Nói vi hiến, nhưng không chỉ ra được vi hiến ở đâu?

TP - TS Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng: Đề nghị tịch thu phương tiện sẽ xảy ra một số phát sinh nhưng đều có quy định để xử lý. Nhiều người nói đề xuất này vi hiến nhưng không chỉ ra được vi hiến ở đâu?

CSGT kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tại khu vực trước một quán bia ở Hà Nội. Ảnh: Minh Đức

Ngăn chặn thảm họa từ “ma men”

Thưa ông, đại diện Bộ Công an cho rằng, tịch thu phương tiện là quá nặng vì mức phạt tiền tối đa với vi phạm giao thông chỉ 40 triệu đồng. Biện pháp này dễ xảy ra bất bình đẳng trong thi hành pháp luật vì giá trị xe bị tịch thu rất khác nhau?

Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định, mức phạt tối đa với cá nhân trong vi phạm giao thông là 40 triệu đồng, tập thể 80 triệu. Đây chính là lý do không thể tăng nặng mức độ xử phạt bằng tiền. Ủy ban ATGT từng thảo luận về trường hợp doanh nghiệp sở hữu đội xe đến hàng chục tỷ đồng, nhưng cuối cùng chỉ xử phạt tối đa 80 triệu đồng.

“Cá nhân tôi cho rằng, một chế tài có 3 chức năng: Phạt, giáo dục và răn đe. Tôi hướng đến 2 mục tiêu sau để ngăn ngừa hành vi vi phạm”.

Ông Khuất Việt Hùng

Về giá trị xe, nếu chiếc xe 1 hay 10 tỷ đồng nằm trong gara sẽ không vấn đề gì; nếu tham gia giao thông khi người điều khiển đã uống rượu bia lại là phương tiện vi phạm. Lúc đó, giá trị chiếc xe không được xem xét nữa. Điều này, tương tự như việc dùng xe máy hay ô tô để vận chuyển ma túy.

Lái xe ô tô khi say rượu là một hành vi đặc biệt nguy hiểm. So với đi bộ, xe đạp hay xe máy, tác động của ô tô khi gây tai nạn rất lớn. Tết vừa qua, một chiếc ô tô gây tai nạn làm chết cùng lúc 5 người tại huyện Mỹ Hào - Hưng Yên; Bí thư huyện Hà Quảng - Cao Bằng lái ô tô làm tử vong cùng lúc 3 người.

Trường hợp mượn xe, hoặc xe đã cầm cố cho ngân hàng thì xử lý thế nào thưa ông?

Điều 126 Luật Xử phạt vi phạm hành chính quy định: Người chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép phương tiện của người khác để vi phạm, người sở hữu sẽ được trả lại phương tiện và người vi phạm phải nộp vào ngân sách bằng giá trị phương tiện. Như vậy luật rất rõ để xử lý tình huống này. Việc xác định giá trị xe cũng dễ dàng. Xe mới có giá trên thị trường. Với xe cũ, Bộ Tài chính cũng đã có những công thức xác định.

Ông bình luận gì khi có ý kiến cho rằng, người dân nhờn luật vì các quy định xử phạt nồng độ cồn hiện nay chưa được thực hiện nghiêm?

Ông Khuất Việt Hùng

Vừa qua, Ủy ban ATGT Quốc gia thực hiện kế hoạch hạn chế sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện liên tục trong 2 tháng, trước, trong và sau Tết. Cục CSGT cũng thực hiện chuyên đề riêng về nội dung này. Từ ngày 16/1 đến 15/2 có 17.500 trường hợp bị xử lý về hành vi trên. Việc xử lý nồng độ cồn chưa bao giờ nghiêm khắc như hiện nay. Đáng tiếc, số người chết vẫn tăng khoảng 12%.

Lý do đề xuất

Sao không áp dụng tăng mức phạt tiền hoặc áp dụng các biện pháp phạt bổ sung khác, thưa ông?

Biện pháp xử phạt nào cũng có nhiều phát sinh. Một phát sinh nữa đang được nói đến trong đề xuất của chúng tôi là người mượn, bị thu xe không đủ tiền nộp. Trường hợp này cũng đã được quy định: Sau 1 năm, người đó không nộp sẽ bị cưỡng chế.

Việc tạm giữ phương tiện hiện nay phát sinh việc xe bị hỏng hóc hoặc chủ phương tiện bỏ luôn xe dẫn đến khiếu nại, lãng phí tiềm lực xã hội. Tịch thu có thể thanh lý được ngay và không làm ảnh hưởng đến của cải xã hội.

Với mức xử phạt, như đã nói, đối với người đi xe ôtô tiền tỷ, 40 triệu đồng không là gì. Ngoài ra, để tăng mức xử phạt, việc xác định mức phạt bao nhiêu cũng khó; muốn làm phải sửa luật, mất rất nhiều thời gian. Do đây là vấn đề cấp bách nên chúng tôi đề nghị giải pháp cấp bách.

Hiện có một số người hiểu sai, hoặc cố tình hiểu sai quy định pháp luật trong vấn đề này. Nhiều người cho rằng, đề nghị của chúng tôi vi hiến, nhưng không chỉ ra được vi hiến ở đâu.

Chế tài đến đâu thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Tuy nhiên, đề xuất tịch thu phương tiện đang làm cho cả xã hội quan tâm. Điều đó có nghĩa là tác động lớn đến nhận thức của người tham gia giao thông.

Xin cảm ơn ông.

Ông Khuất Việt Hùng