Nói trước bước không qua

Việc ông Trump thay đổi quan điểm về cuộc cải cách y tế của ông Obama hay về bức tường ngăn giữa Mỹ và Mexico chỉ ra những bằng chứng vụn vặt.

Nói trước bước không qua - Ảnh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Chỉ vài ngày sau khi đắc cử Tổng thống nước Mỹ, ông Donald Trump đã có những phát biểu và hành động cho thấy khi cầm quyền sẽ không như khi vận động tranh cử và đã bắt đầu cài số lùi so với khi còn vận động tranh cử. Có thể trong thâm tâm, ông Trump không muốn bị coi là tiền hậu bất nhất như thế.

Nhưng trên thực tế, ông Trump xem ra không có sự lựa chọn nào khác. Cái câu “Nói trước bước không qua” ứng vào đây không sai gì nhiều.

Việc ông Trump thay đổi quan điểm về cuộc cải cách y tế của ông Obama hay về bức tường ngăn giữa Mỹ và Mexico chỉ ra những bằng chứng vụn vặt.

Sự đảo chiều rõ nét nhất và cơ bản nhất ở ông Trump thể hiện trong quyết định của ông Trump chọn 2 cộng sự quan trọng nhất là Chánh Văn phòng Tổng thống và cố vấn chiến lược cho Tổng thống là Priebus và Bannon.

Bannon là phần tử cực hữu cực đoan tương đồng với ông Trump về ý thức hệ đã đành. Priebus là chủ tịch Đảng Cộng hòa, thuộc giới chức sắc chính trị tinh hoa.

Trong vận động tranh cử, ông Trump luôn nhấn mạnh bản thân không xuất xứ từ tầng lớp này và thuộc về tầng lớp này như đối thủ chính trị là bà Hillary Clinton của Đảng Dân chủ và cáo buộc tầng lớp này đã để nước Mỹ trở nên thê thảm như hiện tại.

Chiêu bài tranh cử sặc mùi dân túy này đã góp phần rất quyết định vào thắng cử của ông Trump. Nhưng sau khi thắng cử, ông Trump lại sử dụng chính những đại diện tiêu biểu nhất của tầng lớp đó.

Trong đội ngũ những ứng cử viên vào các cương vị thành viên nội các của ông Trump hiện thấy toàn những nhân vật tai to mặt lớn trong Đảng Cộng hòa và cũ nhiều, mới ít trên chính trường nước Mỹ.

Nói trước bước không qua như thế rồi đây sẽ còn thể hiện trên nhiều phương diện chính sách nữa của ông Trump, cả trong đối nội lẫn đối ngoại.

Nước Mỹ có những lợi ích chiến lược cơ bản và những thiết chế quyền lực làm cho ông Trump không phải muốn gì cũng đều được và muốn làm theo kiểu nào cũng được.

Diệp Cúc