Nơi thừa, nơi thiếu ký túc xá cho sinh viên

Các trường CĐ, ĐH ở TP HCM đang vào giai đoạn nóng. Ngoài việc tiếp nhận tân sinh viên nhập học, các trường phải tăng cường lực lượng hỗ trợ ký túc xá (KTX) tìm phòng trọ cho sinh viên.

Theo ghi nhận tại Trường ĐH Công Thương TP HCM (quận Tân Phú), tính đến sáng 12-9, 6315 sinh viên đã đến nhập học, vượt 15 sinh viên so với chỉ tiêu tuyển sinh ban đầu.

ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông - Trường ĐH Công Thương TP HCM, cho biết trường có 900 chỗ KTX dành cho tân sinh viên, trong đó 400 chỗ cho nam và 500 chỗ cho nữ. Hiện tại, KTX chỉ còn trống 5 chỗ cho sinh viên nữ.

"Những sinh viên có nhu cầu tìm phòng trọ bên ngoài sẽ được nhà trường hỗ trợ, giới thiệu những nơi uy tín, giá rẻ. Hiện tại, còn khoảng 500 phòng trọ trống, song những phòng này đều xa trường hơn 1 km" – ThS Phạm Thái Sơn thông tin.

Hàng ngàn tân sinh viên được hỗ trợ tìm phòng trọ, KTX trong năm học mới

Hàng ngàn tân sinh viên được hỗ trợ tìm phòng trọ, KTX trong năm học mới

Khu vực giới thiệu nhà cho cho tân sinh viên Trường ĐH Công Thương TP HCM

Tương tự, KTX Trường ĐH Công nghiệp TP HCM (quận Gò Vấp) có thể phục vụ khoảng 3.000 sinh viên. Trong đó, trường đã dành hơn 50% chỗ ở cho tân sinh viên.

Anh Lê Văn Hoàng, Phó Bí thư Đoàn Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, cho biết trường đã cố gắng tạo điều kiện tốt nhất nhưng KTX không thể đáp ứng đủ chỗ ở cho tân sinh viên.

Phụ huynh đăng ký tìm phòng trọ tại Trường ĐH Công nghiệp TP HCM

Vì số lượng KTX có hạn nên phụ huynh nhờ tư vấn, hỗ trợ tìm phòng trọ gần trường

Theo Phó Bí thư Đoàn Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, trường đã tổ chức chương trình giới thiệu nhà trọ trong dịp này. Các bạn sinh viên khóa trước sẽ giới thiệu các phòng trọ còn trống trong khu vực mình sống, tân sinh viên có nhu cầu cho thuê phòng trọ sẽ liên hệ qua cổng thông tin của trường.

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh Niên - Hội Sinh viên trường cũng phối hợp với các tổ chức, đoàn thể ở địa phương tiến hành khảo sát và làm việc với chủ trọ nhằm đảm bảo không có hiện tượng lợi dụng thời điểm đầu năm để ép giá sinh viên.

"Thời gian vừa qua, chương trình đã hỗ trợ hơn 5000 lượt sinh viên ổn định về chỗ ở trọ ngay sau khi hoàn tất thủ tục nhập học" - anh Hoàng cho biết.

Các CLB, Đoàn Thanh niên của trường phối hợp để hỗ trợ tân sinh viên dịp đầu năm mới

Khác hẳn với sự đông đúc ở các trường ĐH, KTX các trường CĐ thưa thớt sinh viên đến ở. Đa số sinh viên cho rằng ở KTX bị giới hạn thời gian sinh hoạt, khó đi làm thêm, hạn chế nấu ăn tại phòng trọ.

ThS Nguyễn Minh Quang, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Điện lực TP HCM (quận 12), cho biết KTX của trường có thể đáp ứng chỗ ở cho 1.500 sinh viên nhưng luôn trong tình trạng vắng bóng.

"Năm nay trường tuyển sinh 700 chỉ tiêu nhưng chỉ có khoảng 320 sinh viên đến làm thủ tục nhập học. Sinh viên chọn ở KTX của trường cũng không nhiều" - ThS Nguyễn Minh Quang cho biết.

Huế Xuân

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/noi-thua-noi-thieu-ky-tuc-xa-cho-sinh-vien-20230912160635942.htm