Nối thành công 2 ngón tay đứt lìa cho nam thanh niên 33 tuổi

Bệnh viện Quân y 175 đã nối thành công 2 ngón tay đứt lìa cho nam thanh niên 33 tuổi bằng phẫu thuật vi phẫu

Ngày 20-9, Bệnh viện (BV) Quân y 175 thông tin vừa qua Viện Chấn thương chỉnh hình của BV đã nối thành công 2 ngón tay đứt lìa cho bệnh nhân DDT (33 tuổi, ngụ TP.HCM) bằng kỹ thuật vi phẫu.

Theo BV, bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng ngón thứ 4 và 5 đứt rời hoàn toàn, mất da và lộ xương tại đốt 2 ngón thứ nhất của bàn tay trái.

Nhận định bệnh nhân cần được phẫu thuật cấp cứu ngay, ê kíp phẫu thuật ngay lập tức được thành lập.

Sau hai tiếng phẫu thuật vi phẫu nối ghép lại ngón tay đứt lìa cho bệnh nhân, kết quả phần đầu ngón tay 4 và 5 sống tốt, da ghép tại đốt 2 ngón thứ nhất sống tốt.

 Bàn tay bệnh nhân sau khi được nối 2 ngón tay đứt lìa. Ảnh: BVCC

Bàn tay bệnh nhân sau khi được nối 2 ngón tay đứt lìa. Ảnh: BVCC

Bác sĩ (BS) chuyên khoa 1 Võ Thành Nhơn, khoa Phẫu thuật chi trên, Viện Chấn thương chỉnh hình, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, cho biết việc khâu nối lại mạch máu, các dây thần kinh cho bệnh nhân là thao tác khó. Vì vậy phẫu thuật viên phải thao tác khéo léo, tập trung cao độ trong cuộc phẫu thuật.

Bệnh nhân được ghép da cho ngón 3, thiết kế vạt tại chỗ để che ngón 1, khâu nối ngón 4 và 5 đứt lìa, khâu động tĩnh mạch. Sau mổ một tháng, bệnh nhân sẽ nhập viện khâu lại gân gấp và duỗi.

Bệnh nhân T chia sẻ khi bị thương đã lo rằng mình sẽ mất đi hai ngón tay đó mãi mãi, cũng như phải sống cả đời với đôi tay không được nguyên vẹn.

“Tôi thật may mắn khi được các y, BS tận tình cứu giúp và biết ơn các y, BS đã điều trị, chăm sóc, theo dõi sự tiến triển hằng ngày cho tôi. Tôi cũng hy vọng với sự phát triển không ngừng của BV, ngày càng có nhiều người bệnh được cứu chữa kịp thời” - bệnh nhân này nói.

BS Nhơn khuyến cáo khi xảy ra những sự việc không may gây đứt lìa chi thể, cần sơ cứu cầm máu ngay tại chỗ.

Với phần chi thể bị đứt rời, cần được bảo quản bằng cách bọc kín bằng gạc hoặc vải sạch (chú ý không bọc quá dày) quanh phần đứt lìa rồi cho vào túi ni lông mỏng, buộc kín miệng túi để nước không thể thấm vào.

Sau đó, đặt túi vào thùng đá lạnh hoặc thau chứa đá lạnh và nhanh chóng mang theo cùng bệnh nhân sớm nhất để cấp cứu kịp thời.

THẢO PHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/noi-thanh-cong-2-ngon-tay-dut-lia-cho-nam-thanh-nien-33-tuoi-post752372.html