Nội soi gắp đinh vít trong dạ dày trẻ 11 tháng ở trung tâm y tế huyện

  Các bác sĩ Trung tâm y tế huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh cho biết, trung tâm vừa vừa tiến hành nội soi thực quản dạ dày gắp thành công dị vật cho bé Hoàng Văn N (11 tháng tuổi), ở Quảng Ninh

  Các bác sĩ Trung tâm y tế huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh cho biết, trung tâm vừa vừa tiến hành nội soi thực quản dạ dày gắp thành công dị vật cho bé Hoàng Văn N (11 tháng tuổi), trú tại Thác Bưởi 2, Tiên Lãng, Tiên Yên, Quảng Ninh.

  Theo lời kể của gia đình, cháu N tự nuốt phải dị vật kim khí trong lúc chơi. Ngay sau khi thấy cháu quấy khóc, gia đình đã nhanh chóng đưa cháu đến Trung tâm Y tế Tiên Yên. Tại đây, các bác sĩ đã chỉ định chụp X-Quang để tìm ra nguyên nhân. Kết quả cho thấy hình ảnh dị vật là chiếc đinh vít nhọn nằm ở phình vị của dạ dày.

  Hình ảnh chiếc đinh vít qua phim chụp

  Sau khi hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ đã tiến hành gây mê và nội soi can thiệp bằng ống mềm gắp dị vật thành công cho bé.

  Bác sĩ Lại Thị Thu Trang, Phụ trách nội soi, Khoa Nội cho biết: Do thực quản của bệnh nhi rất nhỏ, nên các thao tác thực hiện gặp nhiều khó khăn. Với tính chất sắc nhọn của đầu đinh vít, nếu không loại bỏ kịp thời có thể gây tổn thương đâm thủng thành ruột, thậm chí có thể gây thủng nhiều vị trí mà chiếc đinh đi qua.

  Bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh nên trông trẻ thật cẩn thận, không để cho trẻ chơi các đồ chơi có kích thước nhỏ, trẻ rất dễ bị nuốt phải gây ra hậu quả đáng tiếc.

  Chiếc đinh vít được lấy ra

  Được biết, ngoài nội soi can thiệp gắp dị vật, Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật nội soi phức tạp như: can thiệp, cắt polip đường tiêu hóa, cầm máu xuất huyết tiêu hóa, mở thông dạ dày nội soi, nội soi tầm soát ung thư sớm đường tiêu hóa, cấp cứu cầm máu qua nội soi,…

  Các bác sĩ đã khuyến cáo, những gia đình có trẻ nhỏ cần phải cẩn thận những vật nhỏ như cúc áo, đinh vít, hạt vòng, những hạt nhựa hoặc nắp bút nhựa nhỏ, hoặc một số hạt nạt dễ hóc như hạt na, hạt nhãn... vì trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp hóc dị vật, có những trường hợp đáng tiếc khi đến viện bệnh nhân đã không thể cứu được nữa.

  Cao Nhung/suckhoedoisong

  Nguồn PNNews: http://phununews.vn/noi-soi-gap-dinh-vit-trong-da-day-tre-11-thang-o-trung-tam-y-te-huyen-530453.htm