'Nội soi' chiếc máy bay phản lực linh hoạt nhất thế giới của tỷ phú Jeff Bezos

Theo dữ liệu của JetSpy, nhà sáng lập Amazon, tỷ phú Jeff Bezos hiện đang sở hữu 3 chiếc máy bay phản lực tư nhân với tổng giá trị lên tới 140 triệu USD. Một trong số đó là Pilatus PC-24, chiếc máy bay được mệnh danh 'phản lực siêu linh hoạt duy nhất trên thế giới'.

Giống với các tỷ phú khác trên thế giới, sắm cho mình những chiếc máy bay riêng là một trong những sở thích của tỷ phú Jeff Bezos. Trong số 3 chiếc máy bay tư nhân mà ông Bezos đang sở hữu, có 2 chiếc Gulfstream G650ER giống với chiếc mà tỷ phú Elon Musk và tỷ phú Bill Gates cũng đang sở hữu, và một chiếc còn lại là Pilatus PC-24.

Pilatus PC-24 nổi tiếng với tính linh hoạt, còn được biết đến là “máy bay phản lực siêu linh hoạt duy nhất trên thế giới” nhờ khả năng hạ cánh trên đường băng ngắn và không cần trải nhựa.

Mẫu PC-24 chế tạo năm 2023 từng được trưng bày ở Geneva tại EBACE - Hội nghị Hàng không Kinh doanh lớn nhất châu Âu. Chiếc máy bay phản lực của tỷ phú Bezos sở hữu được sản xuất vào năm 2020, không mới bằng mẫu trưng bày, nhưng không gian bên trong và các tính năng vượt trội cũng không khác là bao.

Chiếc PC-24 trưng bày ở EBACE trị giá khoảng 10 triệu USD, được đánh giá là tương tự với chiếc ông Bezos đang có. Trên đuôi máy bay nổi bật bởi các họa tiết hình Matterhorn nổi tiếng của dãy Alps.

Tốc độ hành trình tối đa của phản lực này rơi vào 506 dặm/giờ. Mặc dù trông nhỏ bé hơn so với Gulfstream, nhưng PC-24 được thiết kế để hạ cánh linh hoạt hơn. Với phạm vi hoạt động khoảng 2.200 dặm, PC-24 sẽ cần một trạm dừng để nạp nhiên liệu nếu muốn di chuyển giữa ngôi nhà ở Miami của Bezos đến trụ sở Seattle của Amazon.

PC-24 với thiết kế nhỏ nhắn

PC-24 với thiết kế nhỏ nhắn

Vì thiết kế nhỏ nhắn, người lớn khi lên máy bay sẽ có thể phải cúi người nền muốn vừa với cabin chỉ cao hơn 5 feet (khoảng 1,5m).

Khu vực bếp được trang bị đầy đủ

Khu vực bếp được trang bị đầy đủ

Bước vào bên trong, căn bếp nhỏ gọn với đầy đủ bồn rửa, tủ đựng ly sâm panh, không gian cho máy pha cà phê hoặc các thiết bị tương tự, sẽ là thứ đập vào mắt đầu tiên. Bên dưới bồn rửa, sẽ có một nút nhỏ mà khi ấn vào, người dùng có thể hạ bồn cầu xuống. Cách bố trí này sẽ giúp máy bay tiết kiệm tối đa không gian, tránh gây vướng víu.

Bồn vệ sinh có thể nâng lên hạ xuống linh hoạt

Bồn vệ sinh có thể nâng lên hạ xuống linh hoạt

Buồng lái của máy bay được ngăn cách với phần thân bởi 1 tấm rèm. Khu vực buồng lái tuy có 2 ghế ngồi, song, chiếc phản lực hoàn toàn có thể được vận hành êm ái mà chỉ cần 1 phi công.

Khu vực buồng lái của PC-24

Khu vực buồng lái của PC-24

Phía bên trong cabin có chỗ ngồi cho 8 hành khách, thế nhưng PC-24 có thể được sắp xếp linh hoạt đủ cho 10 người ngồi. Chiếc ghế ngồi sẽ êm ái, rộng rãi hơn các máy bay thông thường, đặc biệt có thể xoay chuyển 180 độ hoặc ngả thẳng ra để nằm, một tính năng hiếm có với các máy bay phản lực do không có quá nhiều diện tích.

PC-24 được trang bị 8 ghế ngồi

PC-24 được trang bị 8 ghế ngồi

Ghế máy bay có thể hạ thẳng xuống để nằm

Ghế máy bay có thể hạ thẳng xuống để nằm

Hoặc người dùng có thể xếp đi văng thành giường

Hoặc người dùng có thể xếp đi văng thành giường

Bên cạnh đó, nếu nằm trên ghế không thoải mái, chiếc PC-24 còn sở hữu một ghế đi văng có thể xếp thành giường. Tay vịn của mỗi chiếc ghế đều đính kèm giá đỡ cho 2 đồ uống, những chiếc bàn bật mở cho từng ghế được lắp đặt ngay dưới cửa sổ, và phía sau ghế sẽ có thêm không gian đựng đồ.

Tay cầm ghế được trang bị 2 chỗ để đồ uống

Tay cầm ghế được trang bị 2 chỗ để đồ uống

Khoang đựng đồ thoải mái so với số lượng người bay

Khoang đựng đồ thoải mái so với số lượng người bay

Đối với một tỷ phú top đầu như Jeff Bezos, việc sở hữu một chiếc máy bay lớn với đầy đủ công năng không phải là khó. Chính vì thế, lý do khiến ông Bezos lựa chọn PC-24 cho “bộ sưu tập trên không” riêng của mình có lẽ là bởi khả năng hạ cánh linh hoạt cùng thiết kế tiết kiệm không gian mới lạ, độc đáo của sản phẩm.

Bảo Anh

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/noi-soi-chiec-may-bay-phan-luc-linh-hoat-nhat-the-gioi-cua-ty-phu-jeff-bezos-d111986.html