Nỗi sợ Brexit tiêu tan đẩy giá dầu lại gần mức 50 USD/thùng

Giá dầu đã tăng trên sàn châu Á vào ngày 20/6 do đồng USD mất giá và những lo ngại liên quan đến việc Anh rời Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, tiêu tan.

Giá dầu Brent giao tháng 8 đã tăng 1,07 cent lên mức 50,24 USD/thùng vào lúc 08:43 giờ GMT. Vào phiên giao dịch trước đó, giá dầu Brent cũng đã tăng 4,2% (tương ứng 1,98 USD) để chốt phiên ở mức 49,17 USD/thùng.

Giá dầu WTI giao tháng 7 trên sàn NYMEX (Mỹ) sau khi tăng 3,8% (tương ứng 1,77 USD) trong phiên ngày 17/6 đã tiếp tục tăng 84 cent trong phiên ngày hôm nay để đạt mức 48,82 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu WTI một tháng qua

Cuộc vận động bình bầu Brexit đã được tiếp tục trở lại sau 3 ngày gián đoạn bởi cái chết của một nghĩ sỹ ủng hộ việc Anh rời EU.

Ba cuộc thăm dò được thực hiện trước đó cho thấy người dân Anh đang ủng hộ việc Anh tiếp tục là 1 trong 28 thành viên của EU. Mặc dù vậy, bức tranh tổng thể cho thấy khả năng xảy ra hiện nay vẫn là 50-50.

Tỷ giá giữa đồng Bảng Anh và đồng USD đã tăng 1,6% lên mức 1.4589, phiên phục hồi thứ 2 sau khi tỷ giá chạm đáy 2 tháng vào ngày 16/6.

Giám đốc chiến lược thị trường Michael McCarthy của CMC Markets (Sydney) cho biết Brexit đang chiếm trọn mọi chủ đề của thị trường ngày hôm nay. Điều này sẽ khiến giá đồng USD cũng như giá dầu phụ thuộc vào nó cho tới khi chúng ta có thể tìm cách thoát khỏi làn sóng này. Ông McCarthy dự báo rằng tuần này sẽ là một tuần giao dịch đầy căng thẳng và thận trọng.

Theo ông McCarthy, bên cạnh những lo ngại về Brexit, thị trường cũng đang hướng sự chú ý về các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ. Sau khi có 2 năm chật vật đối trọi với chính sách bơm dầu giá rẻ ra thị trường của OPEC, các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ đang có những động thái quay lại thị trường khi giá dầu phục hồi lên mức 50 USD/thùng.

Giá dầu tiếp tục phục hồi bất chấp những số liệu cho thấy các công ty năng lượng của Mỹ đang tăng số giàn khoan dầu trong tuần thứ 3 liên tiếp, đồng nghĩa với việc sản lượng dầu bơm ra thị trường sẽ tăng trong thời gian tới.