Nỗi phiền của quý ông trung niên

ANTĐ - Bàn viết này bàn tới bệnh “long bế”, xin mở ngoặc đơn, ngoặc kép ngay rằng, “long bế” ở đây chẳng liên quan gì đến… rồng cả! “Long bế” là từ mà y học cổ truyền vẫn dùng để chỉ tình trạng những anh, những chú tuổi trung niên cứ 30 phút hay một tiếng lại chạy vào toilet một lần. Phiền nhất là, ngay cả khi phải “gồng mình”, nước tiểu vẫn chỉ ri rỉ, ngắt quãng mà không “xong” được, còn bàng quang thì cứ tưng tức mãi khiến quý ông không thể nào tập trung làm việc.

Ảnh: Internet

Chỉ tại… tuyến tiền liệt!

Ngay từ khi ra đời, đàn ông đã có một cái tuyến be bé vòng qua cổ bàng quang như chiếc khăn quàng mà y học gọi là tuyến tiền liệt. Lúc đầu, người ta chỉ biết tuyến này làm nhiệm vụ sản xuất ra chất dịch chứa “nhu yếu phẩm” cần thiết giúp đội quân tinh binh đủ sức đến gặp trứng ở “điểm hẹn tình yêu”. Nhưng những nghiên cứu về sau lại cho thấy rằng: nó không chỉ tiếp phẩm mà còn đóng vai trò của một “lính ngự lâm” trung thành, lưu giữ chất độc, vi khuẩn, hóa chất để hạn chế ô nhiễm cho nước tiểu.

Tuyến tiền liệt được phát triển và duy trì hoạt động nhờ testosterone - nội tiết tố nam được sản xuất chủ yếu bởi tinh hoàn. Từ 50 tuổi trở đi tinh hoàn sản xuất testosterone kém dần, những triệu chứng của mãn dục nam bắt đầu xuất hiện. Thừa nước đục thả câu, nội tiết tố nữ estrogen bắt đầu hoành hành làm phát triển thành những tế bào xơ. Sự phì đại của “chiếc khăn quàng” này khiến cổ bàng quang bị đè ép, vừa đem lại cảm giác buồn tiểu, vừa làm giảm “lưu lượng dòng chảy” gây tiểu khó, tiểu không thông. Không ít quý ông khóc dở mếu dở khi nửa đêm ngủ ngon hoặc khi đang bàn việc đại sự lại bị quấy rầy bởi tình trạng này!

Nghiêm trọng hơn, do không đủ testosterone để tiếp sức, tuyến tiền liệt bắt đầu yếu dần, khả năng chống nhiễm trùng giảm hẳn nên nhiều khi nam giới thấy nặng bụng dưới, bí tiểu, cơ thể mệt mỏi và sốt. Đó chính là những dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiểu.

Để thôi phiền vì “long bế”?

Ngoài sự sụt giảm testosterone, còn có một số yếu tố thuận lợi khác góp phần làm tăng kích thước của tuyến tiền liệt. Đó là tình trạng stress kéo dài, lạm dụng bia rượu, dinh dưỡng không hợp lý, sinh hoạt trong môi trường ô nhiễm hoặc làm việc trong môi trường độc hại mà không có biện pháp bảo vệ vv… Những yếu tố này ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân, và tuyến tiền liệt do đó cũng chịu chung số phận. Vì thế, nên bảo vệ mình ngay từ trẻ bằng lối sống lành mạnh, cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi, chế độ ăn uống, vận động khoa học… Khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu như: hay buồn tiểu, tiểu hơi khó, đôi lúc bị tắc…, việc đầu tiên là nên siêu âm để kiểm tra sức khỏe.

Tiếp đến, nên sử dụng thảo dược quý Eurycoma Longifolia nhằm kích thích tinh hoàn sản sinh ra testosterone nội sinh. Sự “chi viện” kịp thời của lực lượng testosterone này sẽ giúp cơ thể nam giới chậm mãn dục, ngăn chặn sự phì đại tuyến tiền liệt, làm giảm triệu chứng “long bế”. Đương nhiên, không nên đợi đến lúc “anh lính ngự lâm” kiệt sức mới “hà hơi thổi ngạt” mà nên sử dụng Eurycoma Longifolia sớm, như một biện pháp phòng thủ hiệu quả.

Tiến sĩ - Bác sĩ Lê Thúy Tươi