Nơi ở của ông Donald Trump được bảo vệ nghiêm ngặt ra sao?

Tòa tháp Trump, nơi ở của tổng thống đắc cử Donald Trump, đang trở thành thách thức an ninh mới cho cơ quan mật vụ và Sở cảnh sát New York.

Tòa tháp Trump, nơi ở của tổng thống đắc cử Donald Trump, lâu nay đã là "thỏi nam châm" đối với các triệu phú, khách du lịch và là "thánh địa" để tỷ phú New York in tên mình lên mọi thứ. Ảnh: Getty.

Sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống, lực lượng mật vụ và Sở cảnh sát New York đang phải thắt chặt an ninh hơn với tòa tháp Trump gồm 58 tầng phủ kính nằm giữa trung tâm Manhattan. Ảnh: Getty.

"Đây là một thách thức an ninh chưa từng có với lực lượng canh gác", William Bratton, cựu thanh tra cảnh sát New York, cho biết. Ông giải thích, vì tháp Trump là một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất thế giới cũng như thành phố thuộc hàng đông đúc nhất trên thế giới. Ảnh: Reuters.

Jonathan Wackrow, nhân viên mật vụ từng phục vụ 3 đời tổng thống Mỹ, cho biết ông không nghi ngờ vào năng lực của Sở cảnh sát New York và tin rằng cơ quan này hoàn toàn có thể đương đầu với thách thức bảo vệ an ninh cho tòa tháp Trump. Ảnh: Reuters.

Trong khi nơi ở của các tổng thống Mỹ trước đây là những nơi dễ bảo vệ hơn thì tháp Trump lại là nơi ở của hàng trăm cư dân trong 263 căn hộ với khu văn phòng, mua sắm của nhiều thương hiệu nổi tiếng. Ảnh: Getty.

Tổng thống đắc cử Mỹ không rời khỏi tòa tháp của mình kể từ sau hôm 10/11. Đội đặc nhiệm phản ứng nhanh của nước này luôn phải túc trực trong bối cảnh những người biểu tình tụ tập rất đông bên ngoài. Khoảng không phía trên được thiết lập thành vùng cấm bay ít nhất cho đến khi ông Trump nhậm chức. Ảnh: BT.

“Cứ như là sống trong Nhà Trắng vậy” – Rachel Adjmi Kaimowitz, một cư dân của tòa tháp cho biết. Kaimowitz đã bỏ phiếu cho ông Trump nhưng không hình dung được tình cảnh an ninh mới của tòa tháp. “Thật sự phát điên lên được, nát cả óc, đây đúng là vấn đề lớn” – Kaimowitz thừa nhận. Ảnh: Flapship.

Ông Frederic Bouin, 57 tuổi, người đã sống trong tháp từ năm 1990, lại không có ý kiến nào về vấn đề an ninh. "Thật tuyệt vời. Đây là tòa nhà an toàn nhất trên thế giới", ông nói. Ảnh: Getty.

Theo NBC News, chính quyền thành phố sẽ họp trong tuần này để thảo luận về kế hoạch bảo vệ tháp Trump trong thời gian sắp tới. Các biện pháp có thể sẽ bao gồm bố trí chó đánh hơi bom trên vỉa hè và thiết lập các chốt an ninh hay phong tỏa một số tuyến đường xung quanh. Ảnh: Getty.

Hiện dư luận vẫn chưa rõ về số tiền chi trả cho công tác an ninh cho khu vực tháp Trump. Quan chức cấp cao trong Sở cảnh sát New York ước chừng chi phí sẽ “rất lớn”. Một nguồn tin khác nói rằng ước tính phí tổn lên tới hàng chục triệu USD. Ảnh: Getty.