Nỗi niềm chàng cắt tóc trong phiên tòa xử vụ án gây rối

Mặc dù bị thương tích nặng hơn và cũng chính Linh đến cơ quan công an tố giác tội phạm, thế nhưng nhóm của bị cáo này lại bị bắt giữ và phải chịu án tù, trong khi phe đối phương được hưởng án treo…

Trước đó, ngày 29/9/2016, TAND quận Bắc Từ Liêm đã mở phiên xét xử và tuyên phạt các bị cáo Hoàng Xuân Tùng, Phạm Văn Đức 6 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Cùng tính chất, mức độ phạm tội như trên, ba bị cáo khác là Nguyễn Gia Tùng Ngọc, Trần Thanh Linh (SN 1992, ở huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) và Phạm Văn Triệu (SN 1995, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) cũng phải nhận 6 tháng tù về tội danh trên nhưng không được xem xét, áp dụng cho hưởng án treo.

Nỗi niềm chàng cắt tóc trong phiên tòa xử vụ án gây rối - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Theo đó, nội dung bản án sơ thẩm thể hiện các bị cáo phạm tội như sau: Khoảng 23h ngày 22/3/2016, có một nhóm thanh niên gồm 6 người trong đó có Hoàng Xuân Tùng, Phạm Văn Đức đến hát tại một quán karaoke đóng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Trong lúc hát nhóm này có gọi một nhân viên nữ đến, nhưng ngay khi vừa mở cửa phòng, nữ nhân viên này không nói gì mà bỏ ra ngoài nên Tùng và Đức đi theo hỏi lý do.

Cùng thời điểm có nhóm của Nguyễn Gia Tùng Ngọc, Trần Thanh Linh và Phạm Văn Triệu đang hát ở phòng khác. Đúng lúc Ngọc đi ra ngoài thấy vậy liền tỏ ý cười chê nhóm Tùng, do vậy mà này sinh mâu thuẫn, nhưng rồi ai lại về phòng nấy tiếp tục cuộc vui.

Ít phút sau, bất ngờ nhân viên của quán chạy lên phòng hát và thông báo với nhóm của Tùng rằng có một nhóm côn đồ cầm hung khí đòi đánh bọn Tùng. Nghe thấy vậy nhóm này lập tức xuống quầy thanh toán. Thế nhưng, chưa chịu bỏ về ngay, Tùng nghi Ngọc gọi côn đồ đến “dằn mặt” nên khi thấy một đám đông đang đứng, Tùng hùng hổ tiến lại gần và quát to “thằng Tùng Ngọc là thằng nào”.

Một cuộc xô xát xảy ra, nhóm của Tùng bất ngờ giật được hung khí từ tay phe “đối phương” và đuổi đánh, gây thương tích cho cả ba người trong nhóm của Ngọc.

Với nội dung, tình tiết vụ án gây rối trật tự công cộng như đã nêu trên, tiến hành đưa vụ án ra xét xử và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với 5 bị cáo là Hoàng Xuân Tùng, Phạm Văn Đức, Nguyễn Gia Tùng Ngọc, Trần Thanh Linh và Phạm Văn Triệu, TAND quận Bắc Từ Liêm nhận định: Các bị cáo đồng phạm giản đơn cùng nhau thực hiện tội phạm.

Trong đó bị cáo Triệu, Ngọc và Linh thực hiện tội phạm tích cực nên bị tuyên phạt 6 tháng tù. Còn đối với hai bị cáo Tùng và Đức phạm tội ở mức độ, không có tình tiết tăng nặng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên cũng bị tuyên phạt 6 tháng tù nhưng cho hai bị cáo được hưởng án treo.

Thế nhưng ngay sau phán quyết của tòa cấp sơ thẩm được tuyên, xét thấy bản án thiếu công bằng, chưa khách quan do vậy mà bị cáo Linh và Triệu đã có đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ và cho hưởng án treo.

Về phía VKSND quận Bắc Từ Liêm cũng nhận thấy việc tòa cấp sơ thẩm nhận định cả 5 bị cáo đồng phạm giản đơn, cùng nhau thực hiện tội phạm. Thế nhưng việc tòa cho rằng bị cáo Triệu và Linh dùng hung khí trực tiếp gây mâu thuẫn dẫn đến xô xát hai bên, gây mất trật tự công cộng là không phù hợp với nội dung vụ án bởi lẽ quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa xác định cả 5 bị cáo có vai trò ngang nhau trong việc cùng nhau thực hiện hành vi phạm tội.

Mặt khác, TAND quận Bắc Từ Liêm đều áp dụng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm p, h khoản 1, Điều 46 (khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, lần đầu phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng) để xử phạt hai bị cáo Tùng và Đức 6 tháng tù cho hưởng án treo nhưng lại xử phạt bị cáo Triệu và Linh 06 tháng tù giam là không phù hợp với chính nhận định và áp dụng pháp luật đã nêu.

Do vậy, từ các căn cứ nêu trên, VKSND quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định kháng nghị bán án hình sự sơ thẩm số 207/2016/HSST ngày 29/9/2016 của TAND quận Bắc Từ Liêm về phần hình phạt đã tuyên đối với bị cáo Phạm Văn Triệu và Trần Thanh Linh. Đề nghị TAND TP. Hà Nội xét xử vụ án theo trình tự phúc thẩm bản án theo hướng áp dụng hình phạt tù cho hưởng án treo đối với bị cáo Linh và Triệu.

Được biết gia cành bị có Linh rất khó khăn, kinh tế eo hẹp. Bố Linh là thương binh, sức khỏe yếu. Về phần mẹ bị cáo cũng vì lo nghĩ cảnh con trai bị tù đầy mà cũng thường xuyên đau ốm. Được biết Linh vừa mới đi nghĩa vụ quân sự về thì em trai lại nhập ngũ. Để phụ giúp bố mẹ, Linh cũng lặn lội lên thành phố học nghề cắt tóc, điều không ngờ là hôm lên Hà Nội gặp bạn, được mời đi hát thì xảy ra xô xát dẫn đến vướng vòng lao lý như ngày hôm nay.

Theo bị cáo Linh trình bày, do bị nhóm của Tùng đánh bị thương nặng, chính Linh là người đến cơ quan công an trình báo, tố giác tội phạm nhưng chính nhóm Linh vừa bị thương tích nặng hơn, lại cũng vừa phải chịu mức hình phạt có phần nghiêm khắc hơn.

Giờ đây, Linh là trụ cột chính trong gia đình, do vậy mà nam bị cáo này mong mỏi ở phiên tòa phúc thẩm sắp tới sẽ ra một phán quyết công minh, công bằng và khoan hồng hơn, cho bị cáo một cơ hội sửa chữa lỗi lầm cũng như để có điều kiện chăm sóc bố mẹ già yếu.

Yến Nhi