Nơi nào bị nhiễm khói thuốc lá thụ động cao nhất?

Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam, nhà hàng ăn uống là một trong những nơi chịu ảnh hưởng của khói thuốc lá nhiều nhất, chiếm hơn 80%.

Nơi nào bị nhiễm khói thuốc lá thụ động cao nhất? - Ảnh 1

Tại hội thảo cung cấp thông tin về thực thi nhà hàng không khói thuốc do Bộ TT&TT phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức ngày 16/11, bà Phạm Thị Hoàng Anh, Giám đốc Tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam cho biết, khói thuốc thụ động có nhiều chất độc hại gấp 5 lần khói thuốc trực tiếp.

Với người lớn, khói thuốc thụ động sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch từ 25-30% và tăng nguy cơ mắc ung thư phổi tới hơn 30% so với bình thường. Khói thuốc thụ động cũng là một trong những nguyên nhân chính gây đột tử ở trẻ nhỏ.

Ở nước ta hiện nay, các nhà hàng được nhận định là một trong những địa điểm công cộng bị ô nhiễm khói thuốc thụ động cao nhất (80,7%), nhưng hầu hết đều chưa có kiểm tra, giám sát và xử phạt.

Mới đây, Healthbridge đã nghiên cứu thực trạng thực thi nhà hàng không khói thuốc tại quận Ba Đình và Hai Bà Trưng (Hà Nội) - nơi tập trung nhiều nhà hàng ăn uống. Kết quả: Có gần 83% chủ cửa hàng trong năm 2016 biết về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, nhưng chỉ có 44% số nhà hàng có quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng. Tại những nhà hàng có quy định cấm hút thuốc lá, chỉ có 25% số khách hàng phản ánh nhìn thấy nhân viên nhắc nhở khách hàng không hút thuốc trong nhà hàng.

Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do các nhà hàng sợ mất khách, mất lòng khách, nhân viên ngại không dám can thiệp và do ý thức của khách hàng.

Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu cho thấy, những nhà hàng thực thi quy định cấm hút thuốc lá, lượng khách hàng và doanh thu không có sự thay đổi so với trước đó (hơn 90% nhà hàng được khảo sát), thậm chí có nhà hàng mức doanh thu tăng lên gần 10%, lượng khách tăng gần 6%.

Theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ tháng 5/2013, các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn gồm có nơi công cộng (là nơi phục vụ chung cho nhu cầu của nhiều người), trong nhà (là nơi có mái che và có một hoặc nhiều bức tường chắn)… Như vậy, nhà hàng là địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn.

Mức xử phạt khi vi phạm quy định như sau: Cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-300.000 đồng đối với hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm; phạt 3-5 triệu đồng nếu không treo biển hoặc biểu tượng cấm hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút hoặc không yêu cầu người vi phạm chấm dứt việc hút thuốc trong cơ sở của mình…

Mặc dù quy định và mức xử phạt rõ ràng, nhưng để Luật đi vào cuộc sống thì chủ các nhà hàng phải nhận thức rõ được lợi ích và trách nhiệm của mình, đồng thời phải thực sự quyết tâm và cam kết thực hiện. Các cơ quan chức năng cũng cần phải vào cuộc mạnh mẽ, trong đó phải tích cực tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá nói chung và việc thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc nói riêng.

“Điều này sẽ góp phần thay đổi nhận thức và hành vi của toàn xã hội đối với những tổn thất về sức khỏe và tinh thần do thuốc lá gây nên”, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng chia sẻ tại hội thảo.

Thúy Hà