'Nói mất mộ là không có cơ sở'

TPO – Chiều nay (17-4), ông Trần Đình Nam – Phó chủ tịch UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) khẳng định, việc ông Nguyễn Quốc Duệ (xã Hải Bối, Đông Anh) có đơn trình bày bị mất ba mộ là không có cơ sở.

Chiều nay, ông Trần Đình Nam báo cáo tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng di chuyển các phần mộ tại khu vực nghĩa trang Mom Vỉ Tiền, thuộc thôn Đồng Nhân, xã Hải Bối, phục vụ thi công dự án Phát triển cơ sở hạ tầng đô thị Bắc Thăng Long – Vân Trì.

Ông Nam cho biết, ngày 29 – 2, Hội đồng Bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng huyện đã xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ di chuyển 365 ngôi mộ (161 mộ xây và 204 mộ đất) của 37 hộ dân. Trong đó, gia đình ông Duệ có bốn ngôi mộ (hai mộ xây, hai mộ đất ).

Ngày 30 – 3, gia đình ông Duệ di chuyển hai ngôi mộ xây. Việc gia đình ông Duệ có đơn trình bày mất ba ngôi mộ là không có cơ sở.

Ông Nam cũng cho biết, ngày 1 - 4, hộ gia đình ông Nguyễn Công Khai, di chuyển 23 ngôi mộ, nhờ anh Lê Nguyên Tám là thợ lái máy xúc hỗ trợ. Tuy nhiên, do sơ xuất đã va quệt, họ làm vỡ một phần bia gạch trên mộ của gia đình ông Nguyễn Quốc Lan.

Theo ông Nam, sau khi sự việc xảy ra, ông Khai đã đến nhà ông Lan xin lỗi, nhận xây lại bia mộ hoặc bồi thường bằng tiền, nhưng ông Lan không đồng ý và đề nghị giải quyết theo quy định của pháp luật.

Về vấn đề nhiều người dân kêu mất mộ, ông Nam cho rằng, có trường hợp người trong dòng họ khai trùng nhau và có trường hợp một số ngôi mộ đất không có chủ.