Nỗi lòng người mẹ…

Những ngày qua, dư luận đang bàn tán sôi nổi về việc người mẹ của tướng cướp Hồ Duy Trúc đã phát cuồng và gây nhiễu loạn phiên tòa khi nghe con trai bị HĐXX tuyên án tử hình. Không chỉ có bà mẹ của Trúc, mà mẹ của Dương Chí Dũng, mẹ của bác sĩ Tường… cũng xin khoan hồng cho các con mình, dù biết đó có thể là vô vọng.

Mẹ của bị cáo Hồ Duy Trúc đau đớn khi biết con mình lãnh án tử hình

1. Nhìn ở góc độ tình mẫu tử, mất con, đó là nỗi đau lớn nhất với người mẹ. Bà mẹ của Trúc cũng nhận được nhiều chia sẻ với nỗi đau mất con, nhưng nhiều người khác lại phẫn nộ trách người mẹ không biết dạy con và muốn trừng trị ngay cả người mẹ ấy vì cách ứng xử hồ đồ của bà cũng như gia đình bà. Bà đã gây náo loạn phiên tòa bằng cách "ăn vạ” tụt quần giữa chốn đông người. Sau đó là những phát ngôn dọa dẫm phía bị hại gây sốc như: "Tao biết con tao bị tử hình thì tao chuẩn bị dao giết con T (nạn nhân bị chặt tay, cướp SH)”. Một người thân khác của gia đình Trúc thậm chí còn đồng tình với hành động man rợ của tên tướng cướp: "Ai kêu đeo hột xoàn, đi xe tay ga chi cho nó chém”. Có thể thấy, những phát ngôn thiếu suy nghĩ, mất nhân tính vô hình trung đã cho công chúng thấy lối tư duy và giáo dục con của bà mẹ này quá lệch chuẩn, vô đạo đức. Nói cách khác, Hồ Duy Trúc đã bị chính gia đình mình vô tình "kết án” từ rất sớm. Không biết người mẹ ấy có nhìn nhận ra nhưng sai trái của mình đã gây ra hậu quả đau lòng là cái chết của con trai hay không? Ở đây, câu thành ngữ "con hư tại mẹ” được đúc kết từ muôn đời nay như một điều cảnh tỉnh, nhắc nhở những người làm mẹ. Trong xã hội, không hiếm những người như bà mẹ của Trúc, luôn bao che, giấu giếm, bào chữa cho những hành vi xấu của con mình.

2. Không kém phần đau xót là những dòng đơn xin cứu xét của cụ Trần Thị Hương - mẹ cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines Dương Chí Dũng. Bà vừa gửi "tâm thư” tới các cơ quan báo chí mong cơ quan pháp luật xác định thêm các tình tiết để làm rõ hành vi tham ô của con trai bà, dù tội danh, chứng cứ phạm tội của Dương Chí Dũng đã rõ ràng. Nhưng từ trái tim của một người mẹ 81 tuổi vẫn cứ tha thiết: "…Tôi không dám bao che, chưa dám xin giảm án, mà chỉ xin các cơ quan hành pháp bình tĩnh trước khi phán quyết sự sống của một con người… dù lúc này đây, trái tim tôi tưởng chừng như không còn đập được nữa, tôi vẫn có niềm tin rằng nhất định mong ước đó sẽ thành hiện thực”. Rồi mẹ của bác sĩ Tường, bà Trần Thị Nguyệt (72 tuổi) cũng sẵn lòng "đi tù hoặc chết thay con” khi biết con phạm tội gây chết người, vứt xác phi tang. Bà nói trong nước mắt rằng: Cảm thấy như muôn vàn vết dao đâm vào tim. Bà muốn chết đi. "Nó làm sai thì phải chịu tội thôi, nhưng tôi già thế này rồi, nếu nó phải đi tù thì chắc mẹ con tôi không còn thấy nhau nữa rồi” - bà Nguyệt mếu máo. Với trường hợp bà Nguyệt, rất nhiều người thương cảm cho người mẹ già tần tảo nuôi con ăn học tới nơi tới chốn, đứa con đã thành đạt, là niềm hi vọng duy nhất của cả gia đình, nhưng trong phút quẫn trí, chính niềm tự hào của gia đình lại mang tới nỗi đau không gì có thể hàn gắn được. Rồi đây, những ngày trong trại giam, bác sĩ Tường sẽ phải ăn năn với hành động xốc nổi của mình.

3. Không tâm thư, không một lời chia sẻ nhưng hình ảnh người mẹ của kẻ giết người Nguyễn Đình Vân (Thọ Xuân, Thanh Hóa) hồi tháng 5 -2013 khiến nhiều người tham dự không khỏi day dứt, ám ảnh. Bà gần 80 tuổi già nua, còm cõi, nước mắt lưng tròng nhìn con. Suốt cả phiên xử án, hung thủ liên tục ngoái nhìn về phía sau, nơi hàng ghế có người mẹ già mệt mỏi ngồi dõi theo phiên xử, rồi gã bật khóc. Gã cúi đầu ân hận bởi một phút nóng giận đã ra tay tước đoạt mạng sống của một con người. Rồi gã vẫn gắng rành rọt từng lời xin HĐXX giảm tội để sớm trở về nuôi mẹ già, hai đứa con nhỏ và trả món nợ cho gia đình bị hại. Gã đi tù, người mẹ gần 80 tuổi của gã phải gánh vác tránh nhiệm thay gã là trả nợ và nuôi con. Sau phiên tòa, mặc dù bị lực lượng công an ngăn cản, người mẹ già nua ấy vẫn lao vào, cố ôm đứa con trai tội lỗi lần cuối trước khi gã bị giải về trại giam "bóc lịch” 17 năm trời… Có thể bà không thể sống tới ngày con trai mãn hạn tù.

Bà mẹ của Nguyễn Đính Vân vẫn cố ôm đứa con tội lỗi

trước khi bị giải về trại giam

Điểm lại nỗi đau của các bà mẹ trong những vụ án nói trên để thấy dư luận cũng cảm thấy đau buồn và xót xa cho những người mẹ có con phạm trọng tội. Vì không bà mẹ nào lại muốn con mình sinh ra trở thành tội phạm. Nhưng ở trường hợp mẹ của Trúc thì giá như bà mẹ biết quan tâm đến con mình thì có lẽ không có ngày hôm nay, bởi Trúc còn quá trẻ. Bản án tử hình là thích đáng với trọng tội của Hồ Duy Trúc, nhưng nó đọng lại trong ta một nỗi day dứt về tâm trạng người mẹ có con phạm tội ác: Hãy nghĩ đến mẹ trước khi làm điều độc ác.

Hạnh Nhân