Nới lỏng hạn chế trong đại dịch Covid-19

  24 liên quanGốc

  Thủ đô Bangkok - Thái Lan sẽ cho phép một số cơ sở kinh doanh liên quan đến thẩm mỹ mở cửa trở lại từ ngày 14-6 sau khi làn sóng dịch Covid-19 mới được kiểm soát và nhiều người dân được tiêm chủng.

  Thủ tướng Prayut Chan-o-cha hôm 12-6 cho biết các cơ sở làm đẹp, dịch vụ massage chân, tiệm làm móng và tiệm xăm có thể hoạt động trở lại từ ngày 14-6. Người dân cũng được phép đến các công viên, vườn bách thảo và bảo tàng tại Bangkok. Thủ tướng Prayut cho hay sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, việc dỡ bỏ hạn chế có thể diễn ra theo kế hoạch.

  Theo Bloomberg, thủ đô Bangkok, nơi ghi nhận 924 ca mắc mới hôm 12-6, vẫn là điểm nóng của đợt bùng phát dịch mới, chiếm khoảng 1/3 số ca nhiễm mới trên toàn quốc kể từ đợt bùng dịch bắt đầu hồi tháng 4. Đến nay, gần 10% dân số thủ đô Thái Lan đã được tiêm phòng.

  Người dân xếp hàng mua sắm ở Nantes khi hoạt động kinh doanh không thiết yếu mở cửa trở lại ở Pháp. Ảnh: Reuters

  Người dân tập thể dục tại một trung tâm thể thao ở Orvault - Pháp hôm 9-6. Ảnh: Reuters

  Tại Đức, với tỉ lệ ca nhiễm giảm, 16 bang dần mở cửa trở lại dù mỗi bang vẫn đặt ra các quy định phòng dịch riêng. Các biện pháp hạn chế đối với người tiêm phòng đầy đủ đã được dỡ bỏ từ hôm 9-5.

  Tương tự, Pháp đã bước vào giai đoạn nới lỏng hạn chế thứ 3 hôm 9-6 khi số ca mắc mới giảm. Phòng tập thể dục đã được mở cửa lại trong khi rạp chiếu phim tăng công suất hoạt động từ 35% lên 65%.

  Tại Ý, tất cả khu vực nước này dự kiến được xếp vào nhóm nguy cơ lây nhiễm thấp vào cuối tháng 6. Dịch vụ ăn uống trong không gian kín được nối lại hôm 1-6 và lệnh giới nghiêm dự kiến được dỡ bỏ vào ngày 21-6.

  Tỏ ra kém lạc quan hơn về việc mở cửa hoàn toàn, Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ lo ngại về sự gia tăng các ca nhiễm biến chủng Delta từ Ấn Độ dù hơn 3/4 người trưởng thành ở Anh đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin. Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Anh dự kiến thông báo kế hoạch dỡ bỏ các lệnh hạn chế trong ngày 14-6.

  Theo lộ trình được đề ra trước đó, Anh sẽ mở cửa hoàn toàn trở lại từ ngày 21-6. Chính phủ Anh từng hy vọng thành công của một trong những chiến dịch tiêm chủng nhanh nhất thế giới sẽ giúp chấm dứt toàn bộ lệnh hạn chế. Tuy nhiên, trước sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Delta, nhiều khả năng ông Johnson sẽ trì hoãn quyết định dỡ bỏ hạn chế thêm một tháng, đến ngày 19-7.

  Xuân Mai

   Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/noi-long-han-che-trong-dai-dich-covid-19-20210613214607164.htm