Nới lỏng giãn cách phụ thuộc vào tình hình chuyển biến của dịch bệnh

  Việc nới lỏng hay thắt chặt giãn cách trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sau ngày 15/9 phụ thuộc vào tình hình diễn biến của dịch bệnh. Thành phố đang tập trung triển khai quyết liệt nhiều hoạt động để thực hiện được mục tiêu kiểm soát dịch bệnh trước 15/9 theo Nghị định 86 của Chính phủ.

  Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi trong buổi livestream lúc 20 giờ ngày 6/9, số đặc biệt "Dân hỏi - Thành phố trả lời".

  Nới lỏng giãn cách phụ thuộc vào tình hình chuyển biến của dịch bệnh

  Mở đầu chương trình, đồng chí Phan Văn Mãi nhắc lại lời hứa với cử tri, Nhân dân TP Hồ Chí Minh khi được HĐND TP Hồ Chí Minh bầu làm Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh mới đây. Đó là trước mắt sẽ quyết liệt chỉ đạo để kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn Thành phố cũng như chăm lo đời sống cho người dân.

  Trước vấn đề được rất nhiều người dân Thành phố đặt câu hỏi: Khi nào TP Hồ Chí Minh nới lỏng giãn cách? Vì sao TP Hồ Chí Minh giãn cách nhiều mà dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát?

  Đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, đây không chỉ là câu hỏi của người dân Thành phố, là mối quan tâm hàng đầu của lãnh đạo Thành phố mà còn của Nhân dân cả nước, lãnh đạo Trung ương, thậm chí là bạn bè quốc tế quan tâm tới chúng ta.

  Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc áp dụng các biện pháp cách ly, hạn chế đi lại, giãn cách đã ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt, tới kinh tế -xã hội của Thành phố. Theo Chủ tịch UBND Thành phố việc giãn cách mãi mà vẫn chưa hết dịch có những nguyên nhân khách quan và chủ quan. Về khách quan, đó là diễn biến phức tạp, sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta, điều này đã thấy trên thực tế không chỉ ở Việt Nam mà cả các nước trên thế giới. Điều đó khiến cho việc ứng phó của chúng ta có đôi lúc chưa kịp thời. Sau này khi đã hiểu hơn về biến thể này thì một số nơi đã có những cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, đồng chí Phan Văn Mãi cũng thẳng thắn chỉ ra những nguyên nhân chủ quan. Đó là ở một số địa bàn chúng ta làm chưa nghiêm lắm, khiến cho dịch còn lây lan. Các hoạt động xét nghiệm để tìm F0 ngăn nguồn lây một số nơi làm chưa tốt…

  Tuy nhiên, đồng chí cho biết, thời gian gần đây, Thành phố triển khai nghiêm, ai ở đâu ở yên đó, cộng với khẩn trương xét nghiệm, tách F0 ra khỏi cộng đồng, nên chúng ta cũng thấy rõ sự chuyển biến theo chiều hướng tốt lên.

  “Tôi tin chúng ta triển khai các biện pháp này tập trung hơn, quyết liệt hơn thì trong thời gian sắp tới Thành phố có thể cải thiện được tình hình”, Chủ tịch UBND Thành phố chia sẻ.

  Về câu hỏi, Thành phố sẽ giãn cách xã hội tới khi nào? Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi cho biết, điều đó phụ thuộc vào tình hình chuyển biến của dịch bệnh chứ không thể nói bằng một mốc thời gian cụ thể trước được.

  Hiện nay, Thành phố đang tập trung triển khai quyết liệt nhiều hoạt động để thực hiện được mục tiêu kiểm soát dịch bệnh trước 15/9 theo Nghị định 86 của Chính phủ. Nếu tới 15/9 Thành phố đạt được mục tiêu đó thì sau 15/9, Thành phố sẽ có lộ trình cụ thể để nới lỏng giãn cách, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết.

  Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Chúng ta có thể quyết định giãn cách nhưng nếu không đảm bảo an toàn, không đảm bảo sức khỏe của người dân, ảnh hưởng tới tính mạng của người dân thì sự giãn cách đó không có ý nghĩa. Do đó, chúng ta phải đảm bảo giãn cách trên nguyên tắc an toàn dịch bệnh. An toàn tới đâu mở tới đó. Do vậy, chúng ta phải có sự chuẩn bị. Nếu việc chuẩn bị càng kỹ và phù hợp với tình hình thực tế thì sẽ an toàn, đảm bảo mục tiêu vì sức khỏe cho người dân đồng thời có thể phát triển các hoạt động kinh tế-xã hội phù hợp.

  Từ đây tới 15/9, vùng xanh sẽ thí điểm mở dịch vụ bán thức ăn mang về

  Những vùng đỏ thì shipper sẽ "đi chợ hộ" cho các hộ dân, còn ở vùng xanh người dân có thể đi chợ 1 lần/tuần, khuyến khích những người trong gia đình mà đã tiêm vắc xin nên là những người đi chợ (Ảnh: V.Lê)

  Trong buổi livestream đồng chí Phan Văn Mãi thông tin, chiều 6/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh đã họp và đánh giá tình hình, từ nay cho tới ngày 15/9, TP Hồ Chí Minh vẫn cơ bản áp dụng các biện pháp như từ 23/8 tới nay.

  Tuy nhiên, có 2 điểm điều chỉnh, cụ thể hệ thống siêu thị, các chuỗi cung ứng sẽ được mở rộng tới khu vực xã, phường, thị trấn nhưng ở những vùng đỏ thì shipper sẽ "đi chợ hộ" cho các hộ dân, còn ở vùng xanh người dân có thể đi chợ 1 lần/tuần, khuyến khích những người trong gia đình mà đã tiêm vắc xin nên là những người đi chợ.

  Từ nay tới 15/9, Thành phố chưa mở lại chợ truyền thống, nhưng sẽ hình thành 2 điểm trung chuyển hàng hóa chủ yếu là lương thực thực phẩm (là chợ Bình Điền và Hóc Môn) để đưa hàng hóa từ các tỉnh về Thành phố và từ đó bằng hệ thống vận chuyển an toàn để đưa đến các điểm siêu thị trong thành phố phục vụ bà con.

  Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh thông tin từ đây đến 15/9, vùng xanh sẽ thí điểm mở một số dịch vụ bán thức ăn mang về. Sau 15/9, giả định TP Hồ Chí Minh kiểm soát được dịch, những ngành nghề an toàn sẽ được mở trở lại. “Thời điểm nào được mở sẽ tùy vào kết quả của diễn biến dịch. Địa bàn an toàn, ngành nghề an toàn sẽ được mở nhiều”, Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

  Việc nới lỏng, mở cửa các dịch vụ trở lại dựa vào tình hình kiểm soát dịch bệnh. Đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, hiện nhóm chuyên gia về y tế đang hoàn thành bộ tiêu chí đánh giá. Hiện nay có một số đề xuất đánh giá dựa trên số ca nhiễm, số ca tử vong, sức chịu đựng của hệ thống y tế, tình hình tiêm vắc xin... để đo lường có thể mở hay không.

  Nếu dịch kéo dài, Thành phố sẽ tiếp tục triển khai các gói hỗ trợ cho bà con

  Về vấn đề an sinh xã hội, Chủ tịch UBND Thành phố bày tỏ sự chia sẻ với những khó khăn, vất vả mà bà con trên địa bàn Thành phố đã phải chịu đựng trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, mỗi người dân tới với Thành phố này dù lao động hay học tập đều có sự đóng góp cho Thành phố. Khi bình thường, đây chính là lực lượng lao động làm ra của cải vật chất đóng góp vào ngân sách, cho sự phát triển của Thành phố. Nhưng khi dịch bệnh, bà con mất việc, mất thu nhập. “Chúng tôi hiểu, chia sẻ, và mong bà con cũng hiểu cho chính quyền Thành phố cũng đang rất nỗ lực cho việc này. Quan điểm của lãnh đạo Thành phố, tất cả mọi người hiện đang mắc kẹt tại Thành phố do dịch bệnh, không về quê được thì ai mất việc, không có thu nhập, khó khăn đều là đối tượng được hỗ trợ”, ”, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

  Hỗ trợ túi an sinh, chỉ là một phần giúp bà con vượt qua khó khăn. Sự chia sẻ của đồng bào cả nước. Sự đùm bọc của bà con Thành phố, lá lành đùm lá rách. Cảm ơn tấm lòng của bà con cả nước cũng như sự chia sẻ đùm bọc của bà con Thành phố.

  Chủ tịch UBND Thành phố cũng cho biết, nếu dịch kéo dài, bà con còn mất việc và khó khăn thì Thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ cho bà con trong thời gian sắp tới. Hiện nay Thành phố cũng đang xây dựng chính sách, trên tinh thần khó khăn tới đâu sẽ hỗ trợ tới đó.

  Liên quan gói hỗ trợ lần 2, người dân thắc mắc đến thời điểm này nhiều người chưa nhận được hỗ trợ, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết theo kế hoạch đến ngày 6/9, Thành phố phải phát xong, nhưng do nhiều lý do như vùng phong tỏa, người làm công tác này ở địa phương đang bị nhiễm COVID…nên chưa thực hiện trọn vẹn. Thành phố cũng đã yêu cầu địa phương tăng tốc để hoàn thành gói đợt 2 này trong vài ngày tới.

  Đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh, không để một người nào không nhận được hỗ trợ, thiếu đói, đó là mục tiêu của chính quyền Thành phố. Nhưng đối với Thành phố hơn chục triệu dân thì vẫn còn thiếu sót. Thành phố xin nhận khuyết điểm với bà con. Trường hợp bà con chưa được thống kê thì bà con liên lạc bằng điện thoại đến tổ trưởng, khu phố, đến phường. Nếu phát sinh Thành phố sẽ cấp thêm.

  Đồng chí cũng cho biết, hiện Thành phố đang triển khai App An sinh. Đây là một giải pháp công nghệ nhằm giải quyết nhược điểm bỏ sót người cần được hỗ trợ. Sắp tới, việc giải ngân các gói an sinh xã hội, địa phương sẽ thông qua App này, ai được cấp rồi, ai chưa đều thể hiện rõ, sẽ không còn bị trùng và không bị sót...

  Đối với vấn đề hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết đây là vấn đề rất lớn, không chỉ có chủ doanh nghiệp mà trong đó cũng có việc làm của một bộ phận lao động.

  Ở đây, có một số khó khăn liên quan tới hoạt động của doanh nghiệp như: vốn, lãi suất, nguồn lao động, vắc xin cho người lao động, mặt bằng…

  Thành phố đã, đang và sẽ có những tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp dựa trên các yếu tố trên. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của Thành phố thì Thành phố sẵn sàng giải quyết. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền thì Thành phố kiến nghị Trung ương, các cơ quan chức năng hỗ trợ.

  Chia sẻ với bà con Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi cho biết, Thành phố đang nỗ lực hết sức mình để có thể vượt qua khó khăn, cải thiện tình hình dịch bệnh và mong bà con thông cảm, chia sẻ, tin tưởng chính quyền Thành phố.

  Chủ tịch UBND Thành phố cũng kêu gọi người dân đặt tâm thế sống trong điều kiện có dịch với yêu cầu cơ bản là vắc-xin, 5K, kể cả thay đổi thói quen, cách sống để an toàn hơn. Những việc này có thể gây bất tiện nhưng sẽ tốt cho sức khỏe của người dân và cũng tốt cho kế hoạch mở cửa của TP Hồ Chí Minh.

  V.Lê

  Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/thoi-su/noi-long-gian-cach-phu-thuoc-vao-tinh-hinh-chuyen-bien-cua-dich-benh-590194.html