Nỗi lòng... chuyển giới - Kỳ 2: Những cơn đau buốt óc

Quá trình hoàn thiện cuối cùng của người chuyển giới từ nam sang nữ là phải cắt bỏ dương vật, tạo âm vật. Để thực hiện được quá trình này cần trải qua những giai đoạn kinh khủng mà không phải ai cũng dám làm hoặc dám kể lại.

Franky Nguyễn trong quá trình làm phẫu thuật chuyển giới - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thông thường muốn phẫu thuật một người từ nam sang nữ, ít nhất phải trải qua 30 lần đụng dao kéo. Việc lui tới các trung tâm thẩm mỹ sẽ trở thành chuyện như cơm bữa mà ai không sẵn sàng đường dài cả về tiền bạc lẫn tinh thần thường phải chào thua. Sau những phẫu thuật cơ bản như nâng mũi, độn cằm, căng da mặt, da trán, nắn lại xương gò má, xương vai, gọt thanh quản, làm ngực… thì đại phẫu chuyển giới cuối cùng và quyết định chính là tái tạo bộ phận sinh dục mới.

Có một “con chuột chết” nhét vào trong mình

“Cuộc đại phẫu đó kéo dài suốt 8 giờ đồng hồ, tôi chợt rã thuốc ngay khi còn trên giường mổ, khi bác sĩ đang khâu nốt những vết cuối cùng. Do rã thuốc quá nhanh, tôi nghe được tiếng chỉ xuyên qua da mình sần sật, âm thanh đó thật đáng sợ. Tuy lúc đó tôi chưa có cảm giác đau đớn, nhưng khiếp hãi vô cùng. Song tôi cũng không dám động đậy người, sợ bị hỏng vết khâu. Toàn bộ quá trình phẫu thuật như một cuốn băng video tua chậm lại trong đầu tôi, lướt qua từng cảnh một. Lúc đó, tôi thà được gây mê hẳn để hoàn toàn không biết tí gì” - nhà thiết kế Franky Nguyễn kể lại bằng giọng thảng thốt.

“Chưa bao giờ tôi phải chịu đựng cơn đau xé da xé thịt như vậy. Sau khi được đẩy ra khỏi phòng phẫu thuật, tôi chỉ biết nằm thượt trên giường bệnh, tái tê trong những vò xé đau buốt khắp cơ thể. Vì để tái tạo bộ phận sinh dục mới, bác sĩ phải cắt bỏ tinh hoàn, lột dương vật và tạo hình âm đạo. Nói như vậy thật khó hình dung phải không? Cụ thể là bác sĩ đã lột da ở bộ phận sinh dục cũ, tạo ra một khoang rỗng ở tầng sinh môn giữa bàng quang và trực tràng, sau đó chuyển vạt da hoặc ghép da che phủ cho thành ống giống như lớp biểu mô âm đạo. Tạo hình môi lớn và môi bé bề ngoài. Tất nhiên trong quá trình đó, thịt da tôi bị xẻ đi xẻ lại, lộn xuôi lộn dọc, rồi khâu khâu vá vá không biết bao lần. Mỗi cử động khẽ đã đủ đau đớn ứa nước mắt. Nhiều bệnh nhân nằm xung quanh tôi đều khóc suốt. Chúng tôi đã gượng động viên nhau vượt qua. Đó là chưa kể nơi vết khâu luôn rỉ nước có mùi không hề dễ chịu, luôn phải xức thuốc đỏ, rồi đeo bỉm chẳng khác nào em bé. Tới khi ra sân bay về nước, tôi vẫn phải đóng bỉm, quấn khăn kín, đi lại rất rón rén khẽ khàng vì quá đau”.

Ca sĩ chuyển giới Lâm Chi Khanh từng chia sẻ kinh nghiệm sau phẫu thuật. Đó là: Không uống sữa trong 1 tuần đầu sau khi phẫu thuật vì sữa dễ làm tiêu chảy, khiến ướt vết thương, khó lành. Không ăn hải sản, rau muống (bởi dễ bị lồi thịt) hoặc nước tương (bởi làm vết thương bị thâm đen). Kiêng đi lại trong 1 tháng đầu sau khi phẫu thuật, đi lại rất ít, nếu không đường may vết thương sẽ bị tét, không đẹp, tốt nhất chỉ nên đi ra ngoài 2 tháng sau khi phẫu thuật. Đặc biệt cần giữ gìn vệ sinh tránh nhiễm trùng trong tháng đầu tiên, vì vậy rất cần y tá riêng.

Franky cũng cho biết phần bộ phận sinh dục nam còn lại trên người sẽ tự rụng dần theo thời gian tùy cơ địa mỗi người. Song để chờ tới giai đoạn đó, cô phải chịu đựng phần thân dưới luôn bốc mùi không khác nào có “một con chuột chết” nhét vào trong người. “Thật kinh khủng, lớp da thịt đó mãi không chịu tróc ra, vết khâu lại luôn chảy nước vàng. Sau khi về nước, do bản tính tôi sạch sẽ không chịu đựng được nên dù đau đớn, tôi vẫn gắng lấy nước muối rửa vết thương nhiều lần trong ngày. Cũng may nhờ đó mà phần không mong muốn kia mới khô nhanh và bong tróc nhanh. Thời gian đó, mỗi bước đi cũng đau buốt tới óc. Nhưng cứ nằm bẹp ở nhà mãi cũng buồn chán và sốt ruột, khách hàng thì kêu réo đòi tới thử đồ, tôi đành gắng gượng bấm bụng đi taxi tới tiệm ngồi. Khách hàng đâu có biết kể cả ngồi tôi cũng chỉ dám nhon nhón vì quá đau”.

Nong đường sinh dục bằng gậy gỗ

Do đường sinh dục cũng được “nhân tạo” hoàn toàn mới nên người chuyển giới phải sử dụng dịch vụ nong đường sinh dục sau khi phẫu thuật ổn định, với hy vọng có lại những hoạt động quan hệ tình ái bình thường. Thông thường đối với những ai có tiền và cẩn thận đều mướn người chuyên làm loại dịch vụ tế nhị này. Đường sinh dục sẽ được nong dần bằng ba khúc gậy bằng gỗ có kích thước dần từ nhỏ, trung bình từ trên 10 cm tới lớn gần 20 cm. Ai làm phẫu thuật chuyển giới xong cũng lo nhất là “chuyện ấy” không có cảm giác nên đều nóng vội muốn “nong chỗ kín” ngay, dụng cụ càng to càng tốt.

“Phẫu thuật tạo âm vật đã đau đớn kinh khủng, việc nong đường sinh dục còn đau đớn gấp ngàn lần. Nó giống như bạn đang có một vết thương chưa lành, nhưng ngày nào cũng phải dùng một vật cứng chà đi chà lại trên đó, đau đớn vò xé khổ sở trăm đường nhưng đành cắn răng mà làm tiếp. Đau cũng phải làm. Có vậy mới hoàn thiện. Nhưng việc nong này không thể hấp tấp vội vã, mỗi ngày từng chút một theo kích cỡ đã được quy định. Nhưng mình không tự làm được, phải nhờ người làm, nên cũng ngượng lắm. Có nhiều người nóng ruột, lại không nhờ dịch vụ, tự làm hoặc kêu bạn bè làm hộ, đẩy vào mạnh quá khiến bị rách toạc, khiến máu chảy xối xả, bị nhiễm trùng rồi phải đi phẫu thuật lại. Rất khổ sở và tốn kém”, một người chuyển giới làm nghề trang điểm giấu tên kể. (Còn tiếp)

Ngọc Bi