Nói lời sau cùng, ông Đinh La Thăng trải lòng về nỗi đau khi bố qua đời

Chiều tối ngày 24/3, bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) và các đồng phạm đã nói lời sau cùng trước khi HĐXX bước sang phần nghị án.

Trước tiên, bị cáo Đinh La Thăng gửi lời cảm ơn đến Hội đồng xét xử (HĐXX), Viện kiểm sát (VKS), luật sư bào chữa đã tận tâm chia sẻ; cảm ơn các cấp lãnh đạo, những người đồng nghiệp, người dân đã tới thắp hương cho bố bị cáo trong ngày ông mất. Cựu Chủ tịch PVN nói:

Nếu không có những vụ án thế này, bố bị cáo đã không ra đi đột ngột như thế. Gia đình bị cáo rơi vào hoàn cảnh tột cùng đau thương, mất mát; bị cáo trở thành người con bất hiếu vì khi bố mất đã không được ở nhà, đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng. Đây là nỗi ám ảnh, day dứt suốt quãng đời ở tù sau này. Ngay sau lễ viếng bố của bị cáo, trong đầu bị cáo luôn hiện lên hình ảnh ông cụ với những lời dặn dò. Dù bị cáo xin phép được về gặp bố lần cuối nhưng cũng không được phép. Đây là nỗi ám ảnh, day dứt của bị cáo.

Trong khi các luật sư đã chứng minh một cách rõ ràng từ chính kết quả điều tra có trong hồ sơ vụ án, VKS giữ nguyên quan điểm luận tội. Trước mức án quá nặng, sau lưng bị cáo là bản án 13 năm ở một phiên tòa sơ thẩm, điều mong mỏi cuối cùng của bị cáo là xin HĐXX hãy lắng nghe tiếng gọi của lương tâm mà quan tâm đến số phận của một con người.

Bị cáo nhớ rất nhiều những năm tháng đã qua được sự quan tâm dìu dắt của các lãnh đạo Đảng, bên cạnh đó là sự thiệt thòi của gia đình và người thân khi bị cáo vắng nhà. Bị cáo suy nghĩ rất nhiều về việc này, trong suốt quá trình bị cáo làm ở PVN không có một lễ, Tết nào bị cáo có mặt ở nhà mà toàn ở các giàn khoan, công trường. Và hy vọng năm vừa rồi bị cáo có mặt ở nhà ăn Tết với gia đình thì lại phải vào tù. Vô vùng đau xót.

Những phiên tòa và những bản án như thế này, đối với bị cáo không chỉ là những năm tháng tù tội. Chắc chắn bị cáo không còn đủ thời gian để thực hiện hết các bản án, nhưng bị cáo nghĩ rằng sự mất mát trong lòng tin của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và người dân, dù có xin lỗi ngàn lần cũng không thay đổi được sự thật.

Trong những đêm dài nằm trằn trọc trong phòng giam, bị cáo luôn nhớ đến câu của người xưa: “Trong đêm tối vẫn còn vì sao tỏa sáng, những vì sao đó chính là sự hy vọng”. Quả thực sống mà không hy vọng thì không còn ý nghĩa gì. Vì vậy, bị cáo hy vọng HĐXX sẽ căn cứ vào chủ trương cải cách tư pháp của Đảng, về kết quả kiểm tra, chứng cứ, để có một phán quyết công tâm, khách quan, nhân đạo và khoan hồng, hãy đối xử với bị cáo như đối xử với một con người.

Ngày bố bị cáo ra đi, bị cáo không được thắp nén hương trước vong linh ông, bị cáo không còn cơ hội nữa trước mức án quá nặng nề mà VKS đã nêu, bị cáo thành tâm mong vong linh của bố bị cáo được siêu thoát.

Một lần nữa, bị cáo cảm ơn HĐXX, VKS, các luật sư, bị cáo đánh giá cao và hết sức biết ơn về những sự thật khách quan mà các luật sư đã đưa ra, thể hiện tâm huyết của luật sư và chủ trương cải cách tư pháp của Đảng và Nhà nước ta.

PV