Nỗi lo lãi suất tăng khiến vàng tụt giá tuần này

  Báo VnEconomy
  4041 liên quanGốc

  Lạm phát cao và nguy cơ suy thoái là lý do để nhiều nhà đầu tư nắm giữ vàng trong danh mục, nhưng hiện tại, nỗi lo lãi suất tăng và áp lực từ xu hướng tăng giá của đồng USD đang có ảnh hưởng nhiều hơn đến giá vàng...

  Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.

  Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khi tỷ giá đồng USD đi xuống, khiến giá vàng miếng trong nước sáng nay (25/6) không có nhiều biến động. Cả tuần, giá vàng quốc tế giảm do nỗi lo lãi suất tăng, nhưng giá vàng trong nước đi ngang.

  Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 4,1 USD/oz, tương đương tăng hơn 0,2%, chốt ở 1.827,4 USD/oz. Cả tuần, giá vàng giao ngay giảm khoảng 0,7%, sau khi giảm chừng 1% trong tuần trước.

  Đồng USD giảm giá là động lực cho phiên tăng nhẹ này của giá vàng thế giới. Chỉ số Dollar Index chốt tuần ở mức 104,1 điểm, giảm 0,3% trong phiên và giảm gần 0,6% trong cả tuần. Tuy nhiên, chỉ số này đã tăng 8,5% từ đầu năm đến nay.

  Gây áp lực giảm lên giá vàng trong tuần này chủ yếu là nỗi lo lãi suất tăng. Sau khi tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm - mạnh nhất kể từ năm 1994 – vào hôm 15/6, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tuần này tiếp tục khẳng định cam kết thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ để chống lạm phát.

  Trong hai ngày điều trần trước Quốc hội Mỹ vào thứ Tư và thứ Năm, ông Powell nói rằng chống lạm phát là “vô điều kiện” và Fed quyết tâm đưa lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2%, cho dù thừa nhận rằng nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào một cuộc suy thoái.

  Lạm phát cao và nguy cơ suy thoái là lý do để nhiều nhà đầu tư nắm giữ vàng trong danh mục, nhưng hiện tại, nỗi lo lãi suất tăng và áp lực từ xu hướng tăng giá của đồng USD đang có ảnh hưởng nhiều hơn đến giá vàng. Do kim loại quý này được định giá bằng USD và là một tài sản không mang lãi suất, nên đồng USD tăng giá và lãi suất tăng đều gây áp lực giảm lên vàng.

  “Đang có một loạt yếu tố đồng thời tác động lên giá vàng theo cả hai hướng, khiến giá vàng giằng co trong vùng hẹp”, chiến lược gia Daniel Ghali của TD Securities phát biểu.

  “Thị trường đang đối mặt với rủi ro suy thoái kinh tế Mỹ và những dấu hiệu rõ rệt về sự giảm tốc kinh tế toàn cầu. Điều này thúc đẩy nhu cầu mua vàng như một ‘hầm trú ẩn’. Nhưng mặt khác, chúng ta cũng có cam kết của Fed về chống lạm phát – nhân tố khiến lãi suất thực tăng lên”.

  Diễn biến giá vàng thế giới 1 năm qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

  Nhà phân tích Carsten Fritsch của ngân hàng Đức Commerzbank nhận định: “Chúng tôi thực sự cho rằng triển vọng của giá vàng trong nửa sau của năm nay nghiêng một chút về tăng, với dự báo giá có thể lên 1.900 USD/oz”, ông Fritsch nói. Tuy nhiên, vị chuyên gia nhấn mạnh thêm rằng trong ngắn hạn, việc Fed nâng lãi suất quyết liệt sẽ tiếp tục cản trở khả năng tăng giá của vàng.

  Trên thị trường vàng vật chất tại châu Á, nhu cầu vàng ở Ấn Độ trầm lắng tuần này do mùa cưới đã kết thúc. Giá vàng bán lẻ ở Ấn Độ tiếp tục thấp hơn giá vàng chính thức tính bằng giá quốc tế cộng thuế nhập khẩu 10,75% và thuế tiêu thụ 3%.

  Tại Trung Quốc, thị trường vàng vật chất cũng chưa thực sự sôi động trở lại sau thời gian dài trầm lắng vì dịch Covid-19, nhưng một số nhà đầu tư cá nhân đã mua vàng để phòng ngừa rủi ro kinh tế giảm tốc – hãng tin Reuters cho hay.

  “Rủi ro suy thoái đang giúp giảm bớt việc bán vàng, nhưng chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi lãi suất thực trong thời gian còn lại của năm 2022, từ đó chịu áp lực giảm”, nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered nhận định.

  Trong nước, ngân hàng Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.110 đồng (mua vào) và 23.390 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng qua.

  Với tỷ giá USD bán ra này, giá vàng thế giới quy đổi hiện tương đương 51,5 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn 17,1 triệu đồng/lượng, bằng mức chênh lệch vào sáng hôm qua.

  Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 67,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,55 triệu đồng/lượng (bán ra). So với sáng hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào nhưng không thay đổi ở chiều bán ra.

  Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,7 triệu đồng/lượng và 54,5 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

  Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 67,85 triệu đồng/lượng và 68,65 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở hai đầu giá so với sáng hôm qua.

  So với sáng thứ Bảy tuần trước, giá vàng miếng bán lẻ hiện không thay đổi.

  Điệp Vũ -

  Nguồn VnEconomy: https://vneconomy.vn/noi-lo-lai-suat-tang-khien-vang-tut-gia-tuan-nay.htm