Nối lại nỗ lực giải quyết khủng hoảng Syria

Theo AP, ngày 21-11, trong một nỗ lực giải quyết khủng hoảng Syria, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura đã có cuộc gặp Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem tại Damascus để thảo luận tình hình ở Aleppo.

Nối lại nỗ lực giải quyết khủng hoảng Syria - Ảnh 1

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura và Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem trong một cuộc gặp tại Damascus. (Ảnh: Reuters)

Chuyến trở lại Syria lần này của ông Mistura sau hơn nửa năm khá yên ắng cho thấy quyết tâm nối lại vòng đàm phán hòa bình cho Syria. Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Đặc phái viên Mistura đã kêu gọi viện trợ khẩn cấp đến miền Đông Aleppo. Bên cạnh việc đề xuất cử một phái bộ đến xác minh tình hình ở Aleppo, ông Mistura kêu gọi sơ tán khoảng 200 người bị thương và bị bệnh khỏi miền Đông Aleppo cũng như vận chuyển nhu yếu phẩm, dược phẩm vào khu vực này để chữa trị cho những người không thể sơ tán khỏi đây. Ông Mistura cũng kêu gọi Chính phủ Syria công nhận quyền quản lý địa phương của phe đối lập tại miền Đông Aleppo, nói cách khác là thiết lập một “vùng tự trị” tại đây do một hội đồng được bầu điều hành. Ông Mistura công nhận Chính phủ Syria vẫn phải gìn giữ toàn vẹn lãnh thổ song cho rằng, Aleppo nên được đối xử đặc biệt.

Tuy nhiên, phát biểu trong cuộc họp báo riêng biệt sau đó, Ngoại trưởng Syria Muallem bác bỏ đề xuất để thiết lập một “vùng tự trị” ở miền Đông Aleppo, đồng thời khẳng định Chính phủ Syria sẽ chiến đấu giành lại toàn bộ phần lãnh thổ này.

Quỳnh Dương