Nối lại hòa đàm bất chấp bầu cử tại Syria

Hi vọng mong manh vào hòa đàm khi phe đối lập kịch liệt lên án cuộc bầu cử quốc hội đang diễn ra.

Đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh 5 năm qua tại Syria đã được nối lại tại Geneva ngày 13/4, trong khi chính phủ ở Damascus đang tổ chức cuộc bầu cử quốc hội mà phe đối lập và chính phủ phương Tây nói là bất hợp pháp và làm suy yếu cuộc đàm phán.

Ngày 13/4, Ủy ban Bầu cử Syria đã quyết định kéo dài thời gian bỏ phiếu thêm 5 tiếng trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra cùng ngày tại nước này.Các quan chức Syria cho biết cuộc bầu cử diễn ra 4 năm/lầntheo hiến pháp, hiện còn hiệu lực cho đến khi một hiến pháp mới được soạn thảo.

Ông Assad cũng là một trong các ứng viên được bầu. (Nguồn: Internet)

Nhưng Asaad al Zoubi, người đứng đầu phái đoàn đối lập tham giavòng đàm phán hòa bình, lên án cuộc bầu cử là "một trò hề."

Thứ 2 vừa qua , Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gọi cuộc bầu cử "là một sự hấp tấp và không đại diện cho nhân dân Syria." Paris cũng lên án đây là "cuộc bầu cử giả tạo," còn Đức cho biết sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử.

Vòng đàm phán hòa bình mới lần này dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng 10 ngày. Đặc phái viên Mistura cho biết nội dung trọng tâm sẽ là vấn đề chuyển tiếp chính trị cùng những nguyên tắc liên quan đến hiến pháp.
Hiện tại vẫn chưa có kế hoạch cho các cuộc đàm phán trực tiếp, đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria, Staffan de Mistura, cho biết sau cuộc gặp với các đại biểu đối lập tại Geneva. Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã tuyên bố phái đoàn đại diện cho chính quyền Syria sẽ đến Geneva ngày 15/4 để tham gia đàm phán gián tiếp, với ông de Mistura là trung gian.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nói chuyện qua điện thoại ngày 13/4với ông de Mistura để bày tỏ mối quan ngại về tình hình chiến sự ở Syria và quá trình viện trợ nhân đạo còn đang gặp nhiều khó khăn, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Tổng thống Barack Obama, sau một cuộc họp tại Cơ quan Tình báo Trung ương, cũng cho biết lệnh ngừng bắn là "mong manh và căng thẳng", và rằng các cuộc đàm phán tại Geneva phải bao gồm một sự chuyển đổi chính trị thoát khỏi sự cai trị của ông Assad.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc cho biết ông vừa trở về từ chuyến thăm Jordan và Damascus cũng như Tehran và những người ủng hộ Moscow. "Tất cả họ đều hỗ trợ và quan tâm đến sự tiến bộ của quá trình chuyển đổi chính trị [và] ủng hộ sự tiến bộ của các giải pháp chính trị."

Cuộc bầu cử và đàm phán đang diễn ra trong bối cảnh lệnh ngừng bắn một phần đang bị đe dọa nghiêm trọng sau 6 tuần.

Hàng chục binh sĩ chính phủ và đồng minh đã thiệt mạng ngày thứ ba trong một cuộc tấn công gần thành phố phía bắc Aleppo bởi phiến quân, bao gồm các chiến sinh của nhóm Mặt trận với Nusra, theo nhóm giám sát nhân quyền Syria.

An Bình (Theo WSJ)