Nói không với rượu, bia để có một cái Tết an toàn

  Những ngày Tết là một khoảng thời gian vô cùng quý giá để ông bà, cha mẹ, con cháu quây quần, đoàn viên. Với nhiều gia đình, Tết là niềm vui, niềm hạnh phúc không thể cân, đong, đo, đếm được. Nhưng cũng có không ít gia đình, Tết bỗng dưng trở thành nỗi buồn, thậm chí là đau thương đến tột cùng.

  Thực tế cho thấy, cứ sau mỗi kỳ nghỉ lễ, nhất là Tết Nguyên đán, con số thống kê về số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông (TNGT) mà ngành chức năng đưa ra luôn khiến nhiều người phải giật mình, xót xa.

  Mới đây nhất, chỉ trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch năm 2023 (từ 31/12/2022 đến 02/01/2023), cả nước cũng đã xảy ra 83 vụ TNGT, làm chết 50 người, bị thương 51 người; tăng cả số vụ, số người chết và bị thương so với cùng kỳ năm 2022.

   Nói không với rượu, bia để có một... cái Tết được an toàn. Ảnh minh họa

  Nói không với rượu, bia để có một... cái Tết được an toàn. Ảnh minh họa

  Trước đó, trong 5 ngày Tết Canh Tý 2020 xảy ra 138 vụ TNGT làm 102 người chết, 108 người bị thương; 7 ngày Tết Tân Sửu 2021 xảy ra 182 vụ TNGT làm 109 người chết và 123 người bị thương…

  Điều đáng nói, những con số thống kê này cũng chưa phản ánh hết về thực trạng an toàn giao thông. Bởi, đây mới chỉ là những vụ TNGT nghiêm trọng, còn những vụ tai nạn nhẹ hay va quệt chưa được tính đến.

  Đặc biệt, tình trạng sử dụng rượu, bia rồi điều khiển phương tiện giao thông luôn diễn ra phức tạp, nan giải. Đây là vấn đề đáng lo ngại, có thể dẫn đến những vụ TNGT nghiêm trọng. Bởi theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, bia rượu là một trong 3 nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng TNGT ở Việt Nam.

  Chỉ riêng trong vòng 1 tuần Tết (từ ngày 14 đến hết ngày 21/1/2023), Cảnh sát giao thông đã kiểm tra, xử lý 1.076 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, phạt tiền 7,535 tỷ đồng, tạm giữ 1.076 phương tiện.

  Ước tính có khoảng 40% số vụ tai nạn và 11% số người chết do TNGT có liên quan đến việc sử dụng bia rượu. Bình quân mỗi ngày cả nước có khoảng 700 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông bị cơ quan chức năng xử lý. Chưa kể, số liệu này đang có xu hướng gia tăng, nhất là vào thời điểm giáp Tết và kể cả dịp lễ hội đầu xuân.

   Xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong khi điều khiển phương tiện giao thông. Ảnh minh họa

  Xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong khi điều khiển phương tiện giao thông. Ảnh minh họa

  Hậu quả do TNGT gây có thể thấy rõ, đó là những thiệt hại không gì bù đắp được về sức khỏe, tính mạng, tài sản... Trong đó, không ít gia đình đã không có được một cái Tết đoàn viên trọn vẹn khi mãi mãi mất đi người thân hay phải nhập viện điều trị vì TNGT.

  Trên thực tế, không ít người đã phải mang theo thương tật suốt đời, không còn khả năng lao động cũng do TNGT, nhiều gia đình rơi vào tình cảnh khó khăn, túng quẫn vì chi phí chữa trị cho nạn nhân tốn kém, không còn người lao động… Những nỗi đau, gánh nặng đó không chỉ của riêng các gia đình mà là của toàn xã hội.

  Những cảnh báo về an toàn giao thông liên tục được ngành chức năng từ cấp cao nhất như Thủ tướng Chính phủ cho tới lãnh đạo các địa phương, các bộ, ngành liên quan đưa ra thường xuyên. Cụ thể như: năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1174/CĐ-TTg ngày 19/12/2022 về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và các lễ hội xuân 2023.
  Trong công điện, Thủ tướng chỉ đạo các ngành, địa phương vận động người dân và người tham gia giao thông tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, tuân thủ hiệu lệnh hướng dẫn của lực lượng chức năng, nhường nhịn, giúp đỡ lẫn nhau khi tham gia giao thông. Chủ động tham gia giao thông an toàn và thực hiện “đã uống rượu, bia thì không lái xe”, không phóng nhanh, vượt ẩu, không chở quá số người quy định…

  Thủ tướng yêu cầu Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nhân dân và người tham gia giao thông tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông; tăng cường phân luồng, điều tiết giao thông; kiểm tra, xử lý các vi phạm…

  Chính vì vậy, để giữ gìn sự bình yên cho gia đình và xã hội, bên cạnh việc đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức của người dân, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong khi điều khiển phương tiện giao thông.

  Cùng với đó, để giảm thiểu TNGT, ngoài sự vào cuộc của các ngành chức năng thì hơn hết mỗi người dân cần nâng cao tinh thần, ý thức tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông. Làm chủ trước “ma men” để có một cái Tết an toàn, không phải nơm nớp nỗi lo TNGT thường trực.

  Minh Hiếu

  Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/doi-song-xa-hoi/noi-khong-voi-ruou-bia-de-co-mot-cai-tet-an-toan-134589.html