Nỗi khổ tâm của giáo viên Hàn Quốc khi bị phụ huynh bắt nạt

Vào ngày 3/7, một giáo viên tiểu học Hàn Quốc viết rằng cô đã quá tải trước sự điên cuồng của công việc đến mức

Giáo viên tuần hành đòi bảo vệ quyền lợi tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 2/9. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Giáo viên tuần hành đòi bảo vệ quyền lợi tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 2/9. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Họ hàng của giáo viên này đã xem lại các tin nhắn, nhật ký công việc và nhận thấy nhiều tháng trước khi tự tử, cô đã bị “khủng bố” bởi những lời phàn nàn từ các bậc phụ huynh.

Nhiều giáo viên Hàn Quốc đã đình công vào ngày 4/9 để yêu cầu được bảo vệ tốt hơn tại nơi làm việc. Các thầy cô giáo nói rằng họ thường xuyên bị quấy rối bởi những phụ huynh hống hách, gọi điện cho họ bất kể giờ giấc vào tất cả mọi ngày, kể cả cuối tuần, để phàn nàn không ngừng và nhiều khi là vô lý.

Đài BBC (Anh) đưa tin trong 6 tuần qua, hàng chục nghìn giáo viên đã tuần hành ở Seoul, bộc bạch rằng họ sợ bị gọi là kẻ ngược đãi trẻ em do đó không thể kỷ luật học sinh hoặc can thiệp khi các học sinh đánh nhau. Theo họ, các bậc phụ huynh đã lợi dụng một luật được thông qua năm 2014, trong đó quy định rằng những giáo viên bị cáo buộc ngược đãi trẻ em sẽ tự động bị đình chỉ công tác.

Việc giáo viên mắng mỏ học sinh còn có thể bị coi là ngược đãi tâm lý. Những cáo buộc như vậy có thể khiến giáo viên bị sa thải ngay lập tức. Từng có trường hợp phụ huynh khiếu nại giáo viên do từ chối yêu cầu đánh thức con họ bằng một cuộc điện thoại mỗi sáng. Một giáo viên khác bị tố cáo ngược đãi tâm lý sau khi gỡ miếng dán khen thưởng của học sinh dùng kéo làm đau bạn học.

Tại một cuộc tuần hành, giáo viên 28 tuổi Kim Jin-seo nói rằng cô từng có ý định tự tử và phải nghỉ làm ba tháng, sau hai khiếu nại đặc biệt gay gắt. Một trường hợp do cô yêu cầu học sinh quậy phá dành năm phút để tập trung suy nghĩ trong nhà vệ sinh. Trong vụ việc còn lại, Kim Jin-seo đã thông báo cho phụ huynh về việc đánh nhau của học sinh. Trong cả hai lần, nhà trường đều buộc cô Kim Jin-seo phải xin lỗi. Kim Jin-seo cho biết cô đã rơi vào tình trạng cảm thấy không an toàn khi dạy trên lớp.

Bạo lực học đường là vấn đề nhức nhối ở Hàn Quốc. Vào tháng 2, chính phủ Hàn Quốc thông báo rằng hành vi bắt nạt của học sinh sẽ bị đưa vào đơn đăng ký đại học. Tuy động thái này nhằm mục đích răn đe để học sinh không bắt nạt lẫn nhau nhưng điều này càng khiến phụ huynh thêm lo lắng và gây áp lực buộc giáo viên phải xóa bỏ lỗi lầm của con họ.

Ngoài ra, giáo sư Kim Bong-je tại Đại học Sư phạm Quốc gia Seoul nhận định theo truyền thống, Hàn Quốc có văn hóa tôn sư trọng đạo, nhưng do tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của đất nước, nhiều phụ huynh có trình độ học vấn cao. “Điều này có nghĩa là họ thường coi thường giáo viên. Phụ huynh nghĩ rằng họ đã trả lương cho giáo viên bằng tiền thuế của mình. Điều này tạo ra cảm giác được hưởng quyền lợi mạnh mẽ”, ông Kim Bong-je phân tích.

Theo một cuộc khảo sát năm 2023, chưa đến một phần tư giáo viên (24%) hài lòng với công việc của họ, giảm từ mức 68% của năm 2006. Nhiều người thú nhận họ đã nghĩ đến việc từ bỏ nghề giáo.

Văn phòng Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết vào ngày 4/9 nhà lãnh đạo này đã chỉ đạo các quan chức lắng nghe yêu cầu của giáo viên và làm việc để bảo vệ quyền lợi của họ. Bộ Giáo dục Hàn Quốc cam kết sẽ ngăn chặn các trường hợp giáo viên bị trừng phạt vì hoạt động giáo dục hợp pháp đồng thời cải thiện giao tiếp giữa giáo viên và phụ huynh. Theo kế hoạch của chính phủ, giáo viên sẽ được đảm bảo quyền tránh nhận các cuộc gọi từ phụ huynh bằng điện thoại cá nhân, cùng với các biện pháp khác.

Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành hướng dẫn mới cho giáo viên, trong đó nêu rõ họ sẽ có thể phạt học sinh quậy phá ra khỏi lớp học. Bên cạnh đó, phụ huynh phải thỏa thuận trước với giáo viên về ngày giờ gặp và giáo viên có thể từ chối gặp sau giờ làm việc.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Lee Ju-ho cho biết ông hy vọng những biện pháp này "sẽ đưa trường học trở lại như cũ".

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/noi-kho-tam-cua-giao-vien-han-quoc-khi-bi-phu-huynh-bat-nat-172230906075654951.htm