Nỗi khổ của người dân “khát” điện

THÔN “NGHÈO BỀN VỮNG”

(Cadn.com.vn) - Gần 30 năm trước, 75 hộ dân tại tỉnh Thái Bình di cư vào vùng kinh tế mới thuộc thôn Nà Ven (xã Ea Wer, H. Buôn Đôn, Đắc Lắc) với hy vọng thoát khỏi cảnh đói nghèo. Vậy nhưng, bằng ấy thời gian mưu sinh trên vùng đất đại ngàn, hầu hết hộ dân nơi đây vẫn thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Đáng nói, sinh sống gần 2 nhà máy thủy điện nhưng người dân thôn Nà Ven vẫn “khát” điện.

Tiếp phóng viên bằng cái lắc đầu ái ngại, anh Nguyễn Văn Sự (34 tuổi, trú thôn Nà Ven) không khỏi thất vọng khi nói về cuộc sống của gia đình sau 28 năm di cư vào vùng kinh tế mới. Anh Sự nói: “Năm 1988, tôi cùng với 75 hộ dân của tỉnh Thái Bình được Nhà nước đưa vào vùng kinh tế mới thuộc thôn Nà Ven và được cấp 2 sào đất canh tác cùng một căn nhà tạm. Thời điểm đó, người dân phải đánh vật với tình trạng không đường, không điện, không trường học… Hàng ngày, các hộ dân phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, khai hoang mở đường, kiếm kế mưu sinh. Thế nhưng, sau một thời gian dài lao động vất vả, người nông dân thôn Nà Ven vẫn... nghèo bền vững”. Tương tự, ông Nguyễn Thế Liên (73 tuổi, trú thôn Nà Ven) cho hay: “Khi còn ở tỉnh Thái Bình, chúng tôi có điều kiện canh tác 1 năm 2 vụ lúa nước. Thế nhưng, từ ngày vào đây, người dân phải đi làm thuê quanh năm, suốt tháng vì thiếu nước, thiếu đất. Sống trong cảnh đói nghèo triền miên nên không ít lần tôi định bỏ làng về quê. Tuy nhiên, vì vợ và mẹ vợ đã nằm lại trên mảnh đất này nên tôi gắng trụ lại”.

Khác với hoàn cảnh của ông Liên, nhiều hộ dân tại thôn Nà Ven vì không chịu nổi cảnh nghèo đói nên đã bỏ làng đi nơi khác làm ăn để lại những căn nhà hoang phế theo thời gian. Tại đây, có khoảng gần 10 ngôi nhà bị bỏ hoang, mục nát và đóng cửa nhiều năm nay. Ông Nguyễn Đức Giang, thôn trưởng thôn Nà Ven thông tin, hiện nay trên địa bàn thôn chỉ còn 41 hộ dân, với 136 nhân khẩu sinh sống. Trong đó, có tới 36 hộ thuộc diện hộ nghèo.

Nỗi khổ của người dân “khát” điện - Ảnh 1

Nhiều căn nhà tại thôn Nà Ven bị bỏ hoang, mục nát. Ảnh: T.T

DÂN “KHÁT” ĐIỆN

Không chỉ loay hoay thoát nghèo, 28 năm nay người dân thôn Nà Ven vẫn “khát” điện thắp sáng. Anh Sự chia sẻ: “Kể từ khi vào đây, điện thắp sáng “xa xỉ” với người dân chúng tôi. Đến nay người dân vẫn sử dụng đèn dầu để thắp sáng, nhưng không phải lúc nào cũng có đủ dầu để thắp...”. Cũng nói về chuyện “khát” điện, anh Nguyễn Văn Được (1973) chia sẻ: “Vì không có điện nên chúng tôi không nắm bắt được thông tin gì về tình hình kinh tế, xã hội… chứ đừng nói gì đến việc tiếp cận khoa học kỹ thuật phục vụ cho sản xuất. Bởi vậy, trình độ dân trí theo đó cũng hạn hẹp”.

Với mong muốn thoát khỏi ánh đèn dầu leo lét, thời gian qua, người dân tại thôn Nà Ven đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, kéo điện lưới về phục vụ cho người dân nhưng đến nay vẫn chưa có. Anh Giang cho biết, năm 1999, cơ quan chức năng có cho người đến khu vực này đào hố, rải cột điện. Thế nhưng, chỉ một thời gian ngắn sau đó, những cây cột điện này được vận chuyển đi nơi khác mà không hiểu nguyên nhân (?). Cũng theo anh Giang, khu vực thôn Nà Ven chỉ cách nhà máy thủy điện Sêrêpốk 4A khoảng 2km (theo đường chim bay) và nhà máy thủy điện Sêrêpốk 4B khoảng 10km. Dù 2 nhà máy thủy điện này đã đi vào hoạt động nhiều năm nay nhưng không hiểu vì sao điện lưới chưa vươn đến được thôn nghèo này.

Nỗi khổ của người dân “khát” điện - Ảnh 2

Ông Liên tự chế cây quạt chạy bằng bình ắc quy thay cho điện.

Cùng với cơn “khát” điện, người dân thôn Nà Ven còn lao đao vì thiếu nước sạch sinh hoạt. Anh Sự cho hay, trước đây, người dân trong thôn phải đào giếng để lấy nước sinh hoạt. Nhưng do nắng hạn và thường xuyên cạn nước nên dân phải bỏ hàng chục triệu đồng khoan giếng, song lại bị nhiễm phèn, vôi nên chỉ dùng để tắm giặt. Để có nước ăn, uống, người dân phải tranh thủ hứng từng giọt nước mưa, thậm chí mua nước bình về sử dụng. “Thế nên để chắt chiu từng đồng tiền làm ra, chúng tôi phải tiết kiệm, đắn đo khi sử dụng từng giọt nước”, anh Sự nói.

Liên quan đến vấn đề “khát” điện của người dân thôn Nà Ven, ông Nguyễn Văn Duyệt, Phó trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng H. Buôn Đôn, cho biết: “Hiện tại trên địa bàn huyện có tới 17 thôn, buôn chưa có điện (điện lưới quốc gia), trong đó thôn Nà Ven hoàn toàn chưa có điện. Theo kế hoạch, cuối năm 2017, BQL Dự án điện nông thôn miền Trung sẽ tiến hành đưa điện lưới quốc gia tới thôn Nà Ven”.

Thơ Trịnh