Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa dân tộc

QĐND Online - Những cơn gió nhè nhẹ hòa trong ánh nắng vàng hanh hao của mảnh đất ngàn năm văn hiến như “mở lòng” đón đồng bào của 13 dân tộc đến từ 8 tỉnh, thành trong cả nước hội tụ về Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội vào sáng 18-4.

Xúng xính trong những trang phục cổ truyền, rực rỡ sắc màu, thiếu nữ các dân tộc hòa mình trong hội chợ mang bản sắc từng vùng, miền và tham gia các chương trình văn hóa nghệ thuật diễn ra tại đây.

Triển lãm làng nghề truyền tnống thu hút nhiều khách thăm quan

Gần 20 gian hàng trưng bày tại triển lãm làng nghề dân gian truyền thống khai mạc sáng 18-4, tại khu vực Quảng trường Tây Nguyên đã giúp người xem hiểu rõ hơn về những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc Việt Nam.

Hình ảnh những chiếc cồng, chiêng của đồng bào Tây Nguyên hiện hữu tại Liên hoan như thổi bùng lên ngọn lửa núi rừng giữa Hà Thành sôi động. Mặc dù không có trong chương trình của Ban tổ chức nhưng chị H’Waih Hmok - người dân tộc Êđê vẫn hát tặng các phóng viên những bài hát về Tây Nguyên hùng vĩ. Không phải là nghệ sĩ chuyên nghiệp và không có nhạc cụ hỗ trợ nhưng giọng hát trong trẻo, mộc mạc, đậm chất núi rừng của người phụ nữ này vẫn cuốn hút người nghe.

Những gian hàng trưng bày hiện vật tiêu biểu của các làng nghề gốm sứ Bát Tràng; làng dát vàng Kiêu Kỵ, làng sinh vật cảnh Quốc Oai... tại khu vực triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo khách thăm quan.

Cồng, chiêng Tây Nguyên trưng bày tại Làng văn hóa

Được mục sở thị những gian trưng bày làng nghề dân tộc, du khách nước ngoài đến từ nước Anh David Shinn bày tỏ: “Tôi là giáo viên đang giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam. Tôi rất thích văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam. Vì vậy, tôi đã tìm đến Làng văn hóa này để hiểu rõ hơn về đất nước, văn hóa của người Việt. Những hoạt động mang tính cộng đồng và tôn vinh văn hóa dân tộc rất cần thiết cho người dân trong nước và thu hút cả người nước ngoài.

Trong khuôn khổ các hoạt động tại Liên hoan, hội thảo sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam đã diễn ra vào sáng 18-4. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn kiến nghị, Chính phủ cần tăng cường đầu tư, hỗ trợ kinh phí cho các địa phương tổ chức các hoạt động Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, tiếp tục cải cách chính sách ưu tiên, đầu tư cho sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất và đào tạo đội ngũ cán bộ. Cần có chính sách, chế độ khuyến khích các nghệ nhân để truyền bá di sản văn hóa cho thế hệ kế tiếp.

Trao bẳng khen cho các cá nhân, đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Quyết định số 1668/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam

Kiến nghị về việc phát triển, khôi phục văn hóa dân tộc, chị Thào Thị Chúa (Hà Giang) nhấn mạnh: “Theo tôi, Nhà nước cần có khoản kinh phí đầu tư cho việc khôi phục, truyền bá văn hóa dân tộc, khuyến khích thế hệ ngày nay học tập, kế thừa tinh hóa văn hóa của cha ông. Hiện giờ các con tôi đều đã trưởng thành nên tôi có điều kiện hơn các phụ nữ dân tộc khác ở Hà Giang nên tôi thường xuyên giúp đỡ chị em những việc hàng ngày như: làm nương, thu hoạch ngô, thóc. Điều mong muốn lớn nhất của tôi là làm được những việc có ích cho dân tộc mình”.

Liên hoan văn hóa các dân tộc Việt Nam kết thúc vào ngày 19-4 với chương trình nghệ thuật đặc sắc chủ đề “Vận hội năm rồng, đại đoàn kết, khát vọng và thăng hoa” và hội chợ ẩm thực quy tụ nhiều món ăn đặc sắc của các dân tộc.

Bài, ảnh: Khánh Huyền