Nồi hơi Aleppo tạm hạ nhiệt, Nga giăng bẫy chờ thời

Lệnh ngừng bắn chỉ có 8 tiếng mà Nga đề xuất sẽ tạo điều kiện cho Nga có quyền lên tiếng nói nhân đạo trước san phẳng Aleppo.

Business Insider dẫn bình luận của các chuyên gia cho rằng, lần thỏa thuận ngừng bắn trong 8 tiếng ngày 20/10 đợt này sẽ khiến Nga có cơ hội lấy lý do nhân đạo trước khi san phẳng Aleppo.

Theo đó, Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu đưa ra tuyên bố thực hiện ngừng bắn ở thành phố chiến lược Aleppo trong 8 tiếng tại một cuộc họp được ghi hình cùng với các quan chức quân đội, ông hy vọng phiến quân Syria ở Aleppo sẽ sử dụng thời gian ngừng bắn này để rời khỏi thành phố thông qua hai hành lang đặc biệt.

Nồi hơi Aleppo tạm hạ nhiệt, Nga giăng bẫy chờ thời - Ảnh 1

Su-30 Nga tại căn cứ không quân Hmeymim, Syria.

Phiến quân có thể mang theo vũ khí và ông cũng hứa quân đội Syria sẽ cho phép họ rời đi mà không ảnh hưởng tới sự an toàn.

Nguồn tin ở Syria cho biết Nga đã dừng mọi cuộc không kích từ sáng thứ Ba. Theo phía Nga, phiến quân trong thành phố Aleppo đang sử dụng người dân như lá chắn và ngăn họ không được rời khỏi thành phố.

Tờ báo Mỹ dẫn lời Jeff White, một chuyên gia quân sự của Trung tâm Washington về chính sách Cận Đông và là cựu sĩ quan thuộc cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ cho hay: “Việc có càng nhiều người dân và binh lính rời khỏi Aleppo là vấn đề ảnh hưởng đến lợi ích của Nga và chính quyền ông Assad”.

Truyền thông phương Tây thì liên tiếp dẫn chứng các phiến quân ở Đông Aleppo không hề được chuẩn bị cho việc tình nguyện rời khỏi thành phố.

“Các cánh quân đều hoàn toàn phản đối việc rời đi. Đó chính là đầu hàng”, Zakaria Malahifji, thủ lĩnh chính trị của nhóm phiến quân Fastaqim đóng tại Aleppo trả lời Reuters.

Song thực tế, điều này lại đặt ra một cơ hội lớn cho Nga.

Giới quan sát phương Tây nghi ngờ Nga có thể đang chờ đợi các nhóm phiến quân bác bỏ thỏa thuận này. Quả thực, với việc đưa ra đề xuất trước tiên, Nga tự đặt mình vào vị thế mà sau này có thể nói rằng Nga đã cố để di dời thành phố trước khi san bằng nó nhưng phiến quân đã không hợp tác.

Rõ ràng, chiến dịch quân sự của Nga ở Aleppo trong tháng qua đã loại bỏ phe đối lập cho chính quyền ông Bashar Assad- đồng minh của Nga.

Ông Boris Zilberman, một chuyên gia Nga phân tích với Business Insider rằng kế hoạch này cũng cho phép Nga cải tổ lại lực lượng và đặt ra những mục tiêu mới để tấn công ngay khi 8 giờ ngừng bắn kết thúc hoặc bất cứ khi nào muốn phá vỡ lệnh ngừng bắn này.

Cái bẫy san phẳng Aleppo: Bài học từ lịch sử

Rõ ràng Nga tỏ ra thiện chí nhưng cũng đầy tính toán sau hàng loạt những chiêu bài của truyền thông phương Tây.

Business Insider dẫn nhận định từ vài chuyên gia cho rằng không phải Nga đang muốn một giải pháp hòa bình với phía phiến quân mà đang đặt ra một tối hậu thư nhằm ép phiến quân hoặc giao nộp Aleppo, hoặc là bị tiêu diệt sạch bằng những trận không kích ngay sau khi lệnh ngừng bắn chấm dứt.

Mark Kramer, Giám đốc Dự án Nghiên cứu Chiến tranh lạnh tại Trung tâm Davis nghiên cứu Nga và Á-Âu tại Đại học Harvard, cho rằng đề xuất này giống như “một bước đi gây hoài nghi” nhằm khiến các Ngoại trưởng của EU không đồng ý với những lệnh trừng phạt mới chống lại Nga, trong khi Moscow đã có những trận oanh tạc hết sức dữ dội tại Aleppo.

"Một khả năng đáng lo ngại hơn là quân đội Nga đang phá hủy hoàn toàn Aleppo. Phương pháp tương tự như vậy cũng từng được sử dụng vào tháng 12/1999 và tháng 1/2000, khi quân Nga gửi một tối hậu thư tới quân ly khai ở Gronzy (Chechnya) yêu cầu họ rời khỏi thành phố và sau đó đã san phẳng thành phố này”, Kramer nói.

Cụ thể, theo phương Tây, vào tháng 2/2000, quân đội Nga cung cấp cho quân nổi dậy ở Checnya một lối thoát an toàn ra khỏi Gronzy. Nhưng hành lang dẫn đến ngôi làng Alkhan-Kala cách đó ba dặm lại hóa ra là bãi mìn của Nga và đã giết chết hàng trăm phiến quân khi họ cố trốn thoát. Những người né được mìn lại bị Nga nã pháo và tên lửa.

“Nga tuyên bố rằng họ đã lừa phiến quân vào một cái bẫy bằng cách giả vờ đưa cho họ một lối thoát an toàn ra khỏi Gronzy với 100.000 USD và đã giết gần hết số người đó bằng bẫy mìn và pháo”, tờ The Guardian của Anh ngày 4/2/200 đưa tin.

Tất nhiên Nga bác bỏ cáo buộc trên.

Nồi hơi Aleppo tạm hạ nhiệt, Nga giăng bẫy chờ thời - Ảnh 2

Bản đồ tuyến đường viện trợ của Nga ở Aleppo. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Dẫu vậy, sự tính toán của Nga ở Syria không phải chỉ có lần này. Hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố về quyết định rút quân khỏi Syria và chỉ để lại những lực lượng đặc biệt.

Nhưng sau đó, Nga đã đưa quân quay trở lại bởi chính Mỹ đã phá hoại thỏa thuận đình chiến tại Syria do Nga, Mỹ “kịch bản”, gây dựng khiến Nga không thể ngồi nhìn.