Nơi gửi trọn niềm tin của người bệnh

Những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động chuyên môn, nhưng nhờ có sự quan tâm của các cấp, các ngành, nhất là sự chỉ đạo sát sao của Sở Y tế Quảng Ninh, cùng với tâm huyết nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, BVĐK thị xã Đông Triều đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn.

Nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện công bằng trong công tác khám chữa bệnh, đảm bảo cho nhân dân đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu. Thời gian qua, BVĐK thị xã Đông Triều đã không ngừng phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra theo từng quý, từng năm, luôn lấy chất lượng khám chữa bệnh là tiêu chí hàng đầu. Hiện nay quy mô của bệnh viện có 210 giường bệnh trong đó 160 giường bệnh do ngân sách Nhà nước cấp, 50 giường bệnh theo chủ trương xã hội hóa (giường thực kê là 250) với 18 khoa, phòng, trong đó có 2 phòng khám. Tổng số nhân lực trong toàn bệnh viện là 181 cán bộ, trong đó có 45 bác sỹ. Đây là lực lượng nòng cốt góp phần quan trọng vào việc chăm sóc sức khỏe cho người dân. Mặc dù nguồn nhân lực bác sỹ thiếu hụt nhưng xác định tầm quan trọng trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trong tình hình hiện nay, Ban giám đốc Bệnh viện đã từng bước sắp xếp, bố trí bộ máy cán bộ, y bác sỹ hợp lý, đảm bảo đúng chuyên môn, chuyên ngành nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và hiệu quả.

Nơi gửi trọn niềm tin của người bệnh - Ảnh 1

Đối với BVĐK thị xã Đông Triều, chất lượng và thái độ phục vụ luôn được đặt lên hàng đầu. Do vậy, nhiệm vụ nâng cao chất lượng đội ngũ y bác sỹ, xây dựng đội ngũ cán bộ, công nhân viên có cả đức lẫn tài là hết sức quan trọng. Công tác này thường xuyên được tổ chức, đánh giá, theo dõi, thông qua đó đã nâng cao được chất lượng phục vụ với bệnh nhân. Hàng năm, BVĐK thị xã Đông Triều đều có chính sách khuyến khích, hỗ trợ để cán bộ, y bác sỹ học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Cán bộ được thay phiên nhau đi đào tạo, học tập, trao đổi kinh nghiệm, được cầm tay chỉ việc tại bệnh viện tỉnh, bệnh viện Trung ương. Ngoài ra bệnh viện còn tập trung đào tạo tại chỗ bằng hình thức hướng dẫn, kèm cặp, cầm tay chỉ việc hàng ngày cho CBVC; Nhận chuyển giao các gói kỹ thuật như phẫu thuật nội soi, thận nhân tạo...

Nhờ vậy mà đội ngũ y bác sỹ ngày càng vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, ý thức rõ hơn về vai trò của người thầy thuốc trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Từ đó chất lượng khám chữa bệnh cũng không ngừng tăng lên, phần nào đáp ứng nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của người bệnh, chiếm được lòng tin của đông đảo bà con khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Thời gian gần đây, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân tăng cả về số lượng và tính chất bệnh tật. BVĐK thị xã Đông Triều đã nỗ lực tạo chuyển biến tích cực từ chất lượng khám, chữa bệnh đến thái độ phục vụ, thường trực cấp cứu, chăm sóc tận tình bệnh nhân, được bệnh nhân và nhân dân đánh giá cao. Công tác điều trị nâng lên cả về số lượng và chất lượng, bệnh viện đã tiếp nhận 99.039 lượt bệnh nhân đến khám đạt 82,5% so với kế hoạch và đạt 94,8% so với cùng kỳ, số bệnh nhân điều trị nội trú là 14.347 đạt 131,0% so với kế hoạch và đạt 94,5% so với cùng kỳ, ngày điều trị trung bình thấp sơ với 80,0% kế hoạch và 94,9% so với cùng kỳ…

Tại các khoa đều có bệnh nhân đến khám và điều trị có hiệu quả, giảm được chi phí cho bệnh nhân mà vẫn đảm bảo chất lượng chữa bệnh mặc dù vậy, trên con đường nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân, BVĐK thị xã Đông Triều cần phải được đầu tư hơn nữa về mọi mặt: cơ sở hạ tầng đang bị xuống cấp, thiết bị máy móc còn thiếu, chưa hoàn toàn đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh trong giai đoạn hiện nay. Đây không chỉ là điều trăn trở và mong mỏi của đội ngũ cán bộ y tế trong Bệnh viện mà còn là ước mơ của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Năm 2015 cũng là một năm khó khăn cho ngành y tế nói chung và BVĐK thị xã Đông Triều nói riêng. Nhưng tập thể cán bộ y tế trong đơn vị luôn đoàn kết, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, lấy tinh thần nêu cao ý thức trách nhiệm, hết lòng phục vụ nhân dân, phục vụ người bệnh làm tôn chỉ hành động. Trên tinh thần đó, đến nay BVĐK thị xã Đông Triều đang trở thành một địa chỉ tin cậy của mọi người trong khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân, được người bệnh tin yêu, nhân dân gửi gắm.

PV