Nơi dùng F-5 đào tạo không chiến cho phi công F-35 Mỹ

Phi đoàn huấn luyện chiến đấu Thủy quân lục chiến (TQLC) số 401 là nơi duy nhất huấn luyện kỹ năng không chiến cho các phi công TQLC Mỹ. Những phi công của phi đoàn này đảm nhận vai trò đối phương, được mệnh danh là "xạ thủ trên trời".

Nơi dùng F-5 đào tạo không chiến cho phi công F-35 Mỹ - Ảnh 1

Theo DVIDS ngày 8.11, Phi đoàn 401 này (gọi là VMFT-401) đóng tại căn cứ không quân TQLC tại Yuma, bang Arizona, có tuổi đời hoạt động 30 năm. Phi công của phi đoàn khi huấn luyện với phi công của TQLC thường đóng vai đối phương để không chiến như thật. Họ sử dụng máy bay chiến đấu Kfir của Israel và nay thay bằng loại F-5 có từ thời chiến tranh Việt Nam, nhưng được nâng cấp hiện đại hơn, gọi là F-5N Tiger II.

TQLC Mỹ đang trang bị các chiến đấu cơ tàng hình F-35B và C. Phi công lái F-35 của quân chủng này phải trải qua hàng ngàn giờ nghiên cứu, bay mô phỏng, bay thật và thực tập không chiến với những bậc thầy không chiến tầm cỡ thế giới, đó là các phi công của VMFT-401, những "xạ thủ trên trời".

Các phi công của VMFT-401 đã nghiên cứu tỉ mỉ những kỹ - chiến thuật mà phi công đối phương sử dụng, từ đó áp dụng vào việc huấn luyện để phi công của TQLC Mỹ có thể ứng phó một khi giáp mặt không chiến thực sự. Các phi công VMFT-401 là những bậc thầy về không chiến, họ lái những chiếc F-5N Tiger II sơn màu ngụy trang giống máy bay chiến đấu của Liên Xô khi thực hành không chiến với phi công của TQLC.

Việc máy bay của VMFT-401 sơn màu giống máy bay Liên Xô được giải thích rằng tuy ngày nay Liên Xô không còn, nhưng phi công Mỹ nếu có đối mặt với không quân những nước thù địch thì các nước đó đa phần trang bị máy bay và kỹ thuật không chiến của Liên Xô/Nga.

“Chúng tôi chỉ có mỗi việc: đóng vai đối phương để phi công TQLC nhắm bắn. Chúng tôi mô phỏng chiến thuật của đối phương để bảo đảm rằng các phi đội của chúng ta có thể tinh chỉnh riêng chiến thuật không chiến của họ. Nói theo ngôn ngữ thông thường, chúng tôi thực tập bắn vào nhau", trung tá Jayson Tiger, chỉ huy VMFT-401 nói.

Nơi dùng F-5 đào tạo không chiến cho phi công F-35 Mỹ - Ảnh 2

Các nhân viên và phi công của VMFT-401 bên cạnh một chiếc F-5N Tiger II tại căn cứ Yuma ngày 7.10.2016 - Ảnh: TQLC Mỹ

VMFT-401 trong thời gian 18 tháng qua đã cung cấp các kỹ năng huấn luyện không chiến cho các phi công lái F-35 của TQLC Mỹ ở căn cứ Yuma.

Thành lập vào năm 1986, VMFT-401 ban đầu dùng loại tiêm kích F-21A Kfir của Israel, đến năm 1989 chuyển sang dùng loại F-5E Tiger II và từ tháng 6.2004 sử dụng loại F-5N.

“Loại F-5 được sản xuất lần đầu thời chiến tranh Việt Nam, và chúng ta vẫn bảo trì tốt để cung cấp thử thách cao độ cho các phi công tham gia huấn luyện. Hơn nữa, loại máy bay này có tỉ lệ hoạt động rất cao hơn các máy bay huấn luyện khác", ông Tiger nói thêm.

Nơi dùng F-5 đào tạo không chiến cho phi công F-35 Mỹ - Ảnh 3

Phi công lái F-35B của TQLC Mỹ ngoài việc nắm vững các kỹ năng điều khiển máy bay, còn phải trải qua khóa huấn luyện đào tạo không chiến với phi đoàn "xạ thủ trên trời" VMFT-401 - Ảnh: TQLC Mỹ

Nơi dùng F-5 đào tạo không chiến cho phi công F-35 Mỹ - Ảnh 4

Máy bay F-5N của VMFT-401 sơn màu ngụy trang giống máy bay chiến đấu của Liên Xô - Ảnh: TQLC Mỹ

Sở dĩ các phi công huấn luyện của VMFT-401 được gọi là "xạ thủ" vì phi công thiện xạ là cấp cao nhất của phi công lái máy bay chiến đấu Liên Xô, được huấn luyện tốt, cực kỳ năng động và khả năng rất cao. Và đó là những đối thủ khó chịu của phi công Mỹ thời chiến tranh lạnh.

Một "xạ thủ" của VMFT-401 trung bình có số giờ bay hơn 2.500 giờ trên máy bay chiến đấu chiến thuật. VMFT-401 ngoài việc huấn luyện không chiến cho phi công TQLC còn nhận huấn luyện cho phi công các binh chủng khác của Mỹ và của các nước đồng minh.

Xem clip một buổi huấn luyện không chiến "2 đánh 1" của phi đoàn VMFT-401 bằng máy bay F-5N, gần căn cứ Yuma ngày 9.11.2016:

Anh Sơn