Nội dung chính trong chuyến công du Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ

Trong tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ tới thăm Trung Quốc trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh nỗ lực duy trì mối quan hệ ổn định bất chấp những khác biệt to lớn trong nhiều vấn đề an ninh toàn cầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Dẫn thông báo ngày 20/4 của Bộ Ngoại giao Mỹ, hãng tin AFP cho biết Ngoại trưởng Blinken sẽ bắt đầu chuyến công du tới Thượng Hải vả Bắc Kinh từ ngày 24/4. Đây là chuyến công du Trung Quốc thứ 2 trong vòng chưa đầy một năm của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ. Trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày, Ngoại trưởng Blinken sẽ gặp các quan chức cấp cao Trung Quốc, bao gồm Ngoại trưởng Vương Nghị. Dự kiến cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Blinken và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng diễn ra. Tuy nhiên, cả hai bên đều chưa xác nhận.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Blinken sẽ thảo loạn về loạt vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu, bao gồm tình hình Trung Đông, cuộc chiến ở Ukraine, tình hình Biển Đông và Eo biển Đài Loan.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mathew Miller, Ngoại trưởng Blinken cũng sẽ đề cập đến những tiến bộ đạt được khi nối lại hợp tác trong chống ma túy, liên lạc quân sự, trí tuệ nhân tạo và sẽ tái khẳng định tầm quan trọng của việc Mỹ và Trung Quốc phải quản lý cạnh tranh một cách có trách nhiệm ngay cả trong những lĩnh vực mà hai nước không cùng quan điểm.

Chuyến thăm diễn ra sau cuộc điện đàm trong tháng này giữa Tổng thống Mỹ Biden và Chủ tịch Trung Quốc. Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ giữ liên lạc cấp cao. Kể từ cuộc điện đàm, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã đến thăm Trung Quốc và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã nói chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Trung Quốc. Các cuộc họp ở cấp thấp hơn cũng đã diễn ra.

Bất chấp những cuộc gặp gỡ giữa các quan chức hai bên, mối quan hệ song phương vẫn gặp nhiều thách thức. Gần đây, Mỹ đã lên tiếng nhiều hơn trong việc kêu gọi Trung Quốc ngừng hỗ trợ ngành công nghiệp quân sự của Nga.

Ngoại trưởng Blinken cũng thúc đẩy Trung Quốc có kêu gọi Iran không gây leo thang căng thẳng ở Trung Đông. Ông đã nói chuyện với người đồng cấp Trung Quốc nhiều lần kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas nổ ra vào 6 tháng, tìm kiếm sự giúp đỡ của Trung Quốc trong việc thuyết phục Iran kiềm chế các lực lượng thân nước này trong khu vực. Chủ đề này tiếp tục trở nên cấp bách hơn kể từ khi Iran và Israel tấn công trực tiếp vào lãnh thổ của nhau trong tuần qua.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/noi-dung-chinh-trong-chuyen-cong-du-trung-quoccua-ngoai-truong-my-20240422064644170.htm