Nói dối mẹ mắc bệnh hiểm nghèo để vay tiền tỷ rồi… xù nợ

Báo Công An Nhân Dân
Gốc

Dù không có người thân mặc bệnh hiểm nghèo đang được điều trị tích cực, cũng không hề làm dịch vụ cho người khác vay lại tiền để hưởng chênh lệch lãi suất, thế nhưng một cô gái đã mượn cớ này để lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ nên phải vào vòng tố tụng hình sự.

Nguồn tin từ Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên sáng 16/9 cho biết, vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Duy Huỳnh Nhật Lệ (SN 1994, trú ở khu phố 2, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).

Trước đó, từ nguồn tin tố giác tội phạm của người dân, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên vào cuộc xác minh, thu thập chứng cứ tài liệu có liên quan và đã làm rõ hành vi phạm tội của Duy Huỳnh Nhật Lệ.

Tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Duy Huỳnh Nhật Lệ. Ảnh: Hữu Toàn

Tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Duy Huỳnh Nhật Lệ. Ảnh: Hữu Toàn

Mặc dù không có người thân nào trong gia đình mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng cô gái này vẫn “vẽ” ra câu chuyện thương tâm rằng mẹ ruột của mình đang chống chọi với những cơn đau do ung thư, đang được điều trị tích cực tại một bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh, nhưng hoàn cảnh gia đình đang vấp phải nhiều khó khăn, trong khi chi phí chữa bệnh cho người mẹ rất cao, nên rất cần vay mượn tiền. Ngoài ra, Lệ còn nói dối là có thể thực hiện dịch vụ vay tiền rồi chuyển cho người khác vay lại để hưởng chênh lệch lãi suất.

Bằng chiêu trò này, Lệ đã thuyết phục được bà Châu Thị H.H, trú ở khu phố 2, phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa cho vay hơn 500 triệu đồng; ông Trần N.T, trú ở khu phố 4, phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa cho vay hơn 500 triệu đồng. Sau khi vay được tiền tỷ, Lệ sử dụng một phần để chi trả các khoản nợ vay trước đó, một phần ném vào các cuộc ăn chơi.

Với số tiền chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng từ hành vi lừa đảo, Duy Huỳnh Nhật Lệ đã bị khởi tố theo quy định tại khoản 4, Điều 174 BLHS có khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Hữu Toàn

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/noi-doi-me-mac-benh-hiem-ngheo-de-vay-tien-ty-roi-xu-no-i707315/