Nổi dậy Syria lập liên minh mới, tử thủ đông Aleppo

Lực lượng nổi dậy Syria đã thành lập một liên minh quân sự mới để bảo vệ tốt hơn khu vực mà họ đang kiểm soát trước các đợt tấn công dữ dội của quân đội chính phủ Syria, theo 2 quan chức của các nhóm nổi dậy tham gia thỏa thuận nói ngày 1.12.

Nổi dậy Syria lập liên minh mới, tử thủ đông Aleppo - Ảnh 1

Aleppo trong một cuộc không kích của quân đội chính phủ Syria ngày 29.4

Lực lượng quân đội Syria và các đồng minh đã tái chiếm được hơn 1/3 diện tích của đông Aleppo kể từ khi họ thực hiện cuộc tổng tấn công vào thành trì lớn nhất của phe nổi dậy hồi giữa tháng 11.

Mâu thuẫn và xung đột giữa các nhóm chiến binh nổi dậy được xem là một trong những sai sót lớn nhất của họ trong suốt thời gian qua.

Theo 2 quan chức của phe nổi dậy nói với Reuters, liên minh mới được thành lập sẽ có tên là "Đạo quân Aleppo" dưới sự chỉ huy của Jabha Shamiya, một nhóm nổi dậy lớn ở miền bắc Syria.

Một quan chức nổi dậy khác thì khẳng định Abu Nour Abdelrahman, chỉ huy của Jabha Shamiya sẽ trở thành lãnh đạo của liên minh mới. Tuần trước, trong một cuộc phỏng với Reuters, ông Nour từng kêu gọi các quốc gia nước ngoài hỗ trợ lớn hơn cho phe đối lập.

Theo một thành viên của Jabha Shamiya thì liên minh mới sẽ giúp phe nổi dậy có thể tập trung hơn trong việc đưa ra các quyết định quan trọng.

Jabha Shamiya còn gọi là Mặt trận Levant là một nhóm nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước hỗ trợ nhằm xóa bỏ quyền lực của Tổng thống Bashar al-Assad.

Thiên Hà (theo Reuters)