Nỗi đau xé lòng của người cha mất con ở Boston

Khi đứng đợi cha tại vạch đích của giải chạy đua marathon cùng gia đình của mình, Martin Richard lộ rõ vẻ hồn nhiên thơ ngây của một đứa trẻ 8 tuổi. Nhưng chỉ vài giây sau, cậu bé sáng sủa và vui tươi, rất thích chơi bóng đá và đi xe đạp này đã bị cướp đi mạng sống trong vụ khủng bố làm gia đình bé tan nát và khiến Boston chìm trong đau thương.

Một chiếc nồi áp suất, chứa đầy thuốc nổ và kim loại, được nhét vào một chiếc túi màu đen, đã phát nổ ngay bên vệ đường nơi Martin đang đứng chờ cha Bill cùng mẹ Denise, em gái Jane và em trai Henry. Vụ nổ lập tức tước đi mạng sống của Martin, xé rách chân của bé Jane mới 6 tuổi và khiến bà Denise, 43 tuổi, bị thương tổn não rất nặng.

[ Nạn nhân thứ 3 ở Boston là một người Trung Quốc ]
Trong phút chốc Bill Richard đã trở thành một người cha đau khổ tới tột cùng. Trong thông báo cảm ơn sự quan tâm của dư luận, ông nói: "Chúng tôi cảm ơn gia đình và bạn bè, những người chúng tôi đã quen biết và những người chúng tôi chưa từng gặp, vì những suy tư và lời cầu nguyện của họ. Tôi cầu xin các bạn tiếp tục cầu nguyện cho gia đình tôi, khi chúng ta tưởng nhớ Martin".
Một ngọn nến đã được thắp lên trong đêm 16/4 bên ngoài ngôi nhà của Richard, nằm trên một con phố yên tĩnh ở Dorchester, ngoại ô Boston. Một hàng xóm cũng viết chữ "Hòa bình" (Peace) vào con đường trước cửa nhà.
[ Xác định danh tính nạn nhân nhỏ tuổi nhất ở Boston ]
Dòng chữ này đã từng được Martin cẩn thận tô màu trong một bức tranh cậu bé vẽ hồi năm ngoái tại lớp học ở ngôi trường đặc cách ủy quyền địa phương. Bên cạnh chữ Hòa bình, cậu bé còn viết thêm dòng chữ "Không làm tổn thương người khác nữa".
"Đó đều là những đứa trẻ ngọt ngào nhất, tuyệt vời nhất" - Holly Moulton, một giáo viên tại ngôi trường vừa nói vừa khóc khi để hoa tại nhà bé.
Tuần này, các lớp học đã tạm nghỉ tại trường của Martin, nơi bà Richard làm việc với tư cách thủ thư viện và thường đọc truyện cho những đứa trẻ với một âm thanh được đánh giá là "khiến các câu chuyện trở nên sống động".
Cư dân quanh nhà Richard đã ra cửa nhìn về phía ngôi nhà của cậu bé. Vài người đã nắm tay con họ chặt hơn bình thường.

Những ngày vui như thế này đã không còn với gia đình bé Martin Richard (Nguồn: Telegraph)

Betty Delorey nhớ lại rằng Martin là cậu bé rất nghịch ngợm, thường nhảy lên hàng rào bên ngoài ngôi nhà cậu bé và leo lên những cái cây. Hàng xóm Jane Sherman thì nhớ rằng đứa trẻ rất thích chơi bóng chày với người cha mà bé tôn thờ.
“Cậu bé có một nụ cười rất đẹp" - Darren McNair, 51 tuổi, người có con trai Tyler chơi bóng cùng Martin nói - "Thật là một thảm kịch vô nghĩa"./.

Linh Vũ (Vietnam+)