Nỗi đau hai người mẹ khi con trai lãnh án tử

Tham dự phiên tòa xét xử con trai về tội 'Mua bán trái phép chất ma túy', hai bà mẹ của hai bị cáo phải đứng ở phía ngoài phòng xử vì đang địu cháu nhỏ trên lưng. Họ chỉ biết khóc và chết lặng khi tòa tuyên án con trai lãnh án tử.

Tham dự phiên tòa xét xử con trai về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, hai bà mẹ của hai bị cáo phải đứng ở phía ngoài phòng xử vì đang địu cháu nhỏ trên lưng. Họ chỉ biết khóc và chết lặng khi tòa tuyên án con trai lãnh án tử.

Người mẹ địu cháu đứng ngoài hành lang ngó vào khe cửa theo dõi phiên tòa.

Theo tài liệu của CQĐT, khoảng tháng 5-2019, Xồng Bá Hử ra thị trấn Mường Xén (H.Kỳ Sơn) thì gặp một người đàn ông giới thiệu tên Thành (TP Vinh) hỏi mua ma túy. Hai bên trao đổi số điện thoại cho nhau. Sau đó, Hử liên hệ với bạn mình là Xồng Bá Và trao đổi về việc có người đặt mua ma túy, đồng thời cho Và số điện thoại của Thành để gọi điện làm quen.

Khoảng đầu tháng 7-2019, Và đi chợ ở Mường Khun (Xiêng Khoảng, Lào) thì gặp 2 người đàn ông Lào, giới thiệu là Xồng Và Chi và Xồng Và Sở. Hai người này hỏi Và: “Có ai mua ma túy thì giới thiệu cho chúng tôi”. Sau đó, Và làm trung gian kết nối hai người Lào cho Hử và Thành bàn bạc việc mua “hàng trắng”. Sau đó, Và cùng với Hử gặp Thành và Thành đặt mua ma túy đá và hồng phiến với giá 360 triệu đồng. Tuy nhiên, khi Hử đang đến chỗ cất giấu ma túy, lấy 1 quả lựu đạn bỏ vào trong túi áo, xách ba lô đựng ma túy đi thì bị tổ công tác ĐBP CKQT Nậm Cắn phát hiện. Tang vật vụ án là 7.032,31g methamphetamine.

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử 2 bị cáo Xồng Bá Và (1988) và Xồng Bá Hử (1989), cùng trú tại xã Mường Ải, H. Kỳ Sơn về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng". Rất đông người thân của hai bị cáo đến tham dự phiên tòa. Họ phải bắt xe khách từ đêm hôm trước vượt chặng đường 300km xuống TP Vinh để gặp người thân.

Mới bước sang tuổi 64, nhưng trông bà Lầu Y D. trông già hơn nhiều so với tuổi. Vợ chồng bà D. có với nhau 7 mặt con, trong đó Xồng Bá Và là con thứ 3. Từ những lần qua lại nước Lào làm ăn, giao lưu Và nên duyên vợ chồng với cô gái Lào sinh năm 2002. Tuy nhiên, được một thời gian ngắn, khi vợ mới sinh đứa con chưa tròn 1 tuổi, Và đã bị bắt vì liên quan đến ma túy.

Từ ngày con trai vướng lao lý, công việc nương rẫy của bà D. cũng đành giảm lại để đỡ đần con dâu chăm sóc cháu. Địu đứa cháu nhỏ trên lưng, đứng ngoài hành lang ngó vào khe cửa chăm chú nghe ngóng phiên tòa, bà D.không ít lần lau nước mắt khi nghe con trình bày quá trình buôn ma túy. Mỗi khi cháu khóc, bà lại vội vã địu cháu ra ngoài để dỗ dành bằng cách đưa thức ăn cho cháu.

Cạnh đó, bà Và Y X. cũng trạc tuổi như mẹ bị cáo Và đang địu đứa cháu nhỏ trên lưng và dẫn theo 2 đứa con khác của Hử xuống gặp cha. Hử là đứa con thứ 7 trong số 11 người con của vợ chồng bà X. Cuộc sống khó khăn bà cũng có thể chịu đựng nhưng có lẽ nỗi đau lớn nhất mà bà phải chịu là đứa con trai phạm tội về ma túy.

Hai bị cáo Xồng Bá Và và Xồng Bá Hử.

Tại phiên tòa, Xồng Bá Hử và Xồng Bá Và đều thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, theo các bị cáo họ là người trung gian kết nối giữa người bán ma túy và mua ma túy chứ không hề hay biết việc mua bán, trao đổi như thế nào.

Với số lượng ma túy đặc biệt lớn, 2 bị cáo đều bị đại diện VKS đề nghị mức án tử hình. Nghe vậy, 2 bị cáo và người thân ngồi phía dưới đều hoảng loạn, lo sợ. 2 bị cáo đều xin cơ hội sống để làm lại cuộc đời. Cả hai đều trình bày gia cảnh khó khăn, các con đang nhỏ dại nên xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

Nghe vị đại diện VKSND tỉnh Nghệ An đề nghị mức án tử hình cho hai bị cáo, Xồng Bá Hử và Xồng Bá Và như khụy xuống. Hai bị cáo đều rất bất ngờ về mức án mình phải chịu. Khi được nói lời sau cùng, cả hai bị cáo đều phân trần “Do hoàn cảnh khó khăn, nhà đông con nên đã đánh liều đi buôn ma túy”. “Bị cáo là người dân tộc, hiểu biết pháp luật còn hạn chế, không biết rõ tác hại của ma túy mang lại cho loài người và không biết việc buôn ma túy là vi phạm pháp luật. Bị cáo xin tòa cho bị cáo “cửa sống” để sớm trở về làm lại cuộc đời, nuôi vợ con và hòa nhập với xã hội” – bị cáo Xồng Bá Và nói.

Giờ nghị án, 2 người mẹ khắc khổ bà D. và Y.đều địu hai đứa cháu nhỏ vào gặp bố nhưng do quy định tại tòa nên họ chỉ biết đứng nhìn con từ xa. Từ ngày con trai sa chân vào con đường tội lỗi, do đường sá xa xôi cách trở nên bố mẹ, vợ con của hai bị cáo đều phải nén nỗi nhớ vào lòng. Chờ đến khi phiên tòa xét xử, cả gia đình mới bắt xe khách xuống gặp con trai.

HĐXX nhận định, hành vi buôn ma túy của hai bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Hai bị cáo buôn bán ma túy với số lượng đặc biệt lớn nên cần có bản án tương xứng. Do vậy, tòa tuyên phạt Xồng Bá Và tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; tuyên phạt Xồng Bá Hử tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, 1 năm 6 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, tổng hình phạt chung là tử hình.

Nhận mức án này, cả hai bị cáo đều hối hận về việc làm mình gây ra, cúi đầu tra tay vào còng nhưng ánh mắt của Và và Hử đều hướng về người thân như muốn nói lời xin lỗi. Lời xin lỗi người thân vì đã để họ chịu đựng nỗi đau mất đi người con, người chồng và người cha của mình chỉ vì “cái chết trắng”.

DƯƠNG HÓA

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/78_219191_noi-dau-hai-nguoi-me-khi-con-trai-lanh-an-tu.aspx