'Nói chuyện trong lúc ngủ', sự thật quái lạ

Những lời nói trong lúc ngủ có thể phát to hoặc lẩm bẩm. Và, tình trạng này rất phổ biến ở trẻ em và nam giới.

Bạn có mắc tình trạng nói trong lúc ngủ không? Nếu có, bạn đang mắc chứng rối loạn giấc ngủ.

Có thể do bạn thiếu ngủ, buồn ngủ ban ngày, căng thẳng, trầm cảm, bị sốt hay uống quá nhiều rượu. Điều này gây rối loạn giấc ngủ biểu hiện ở nhiều hình thức khác nhau như ngưng thở khi ngủ, rối loạn ăn uống liên quan từ chất lượng giấc ngủ ban đêm (NS-RED), mộng du, nói lẩm bẩm trong giấc ngủ.

Theo công trình của Viện Nghiên cứu Chất lượng giấc ngủ National Sleep Foundation của Mỹ, những câu nói phát ra trong lúc ngủ thường ngắn, vô nghĩa, không hợp hoàn cảnh, kéo dài trong vài giây, tình trạng này xảy ra khi các trạng thái ý thức chồng chéo nhau trong giây lát.

Tình trạng này rất phổ biến ở trẻ em và nam giới. Tuy nhiên, nó không được coi là một vấn đề y tế. Bởi ngoài việc rối loạn ý thức trong giấc ngủ, thông thường miệng và dây thanh quản của một người không hoạt động trong khi ngủ, nhưng được kích hoạt tức thời từ thần kinh.

Nói chung, không cần điều trị. Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu tình trạng này kéo dài liên tục. Giải pháp cơ bản là thư giãn trước khi ngủ, cố gắng ngủ nhiều, tránh uống rượu và dùng đồ uống có caffein, không dùng bữa ăn gây nặng bụng trước khi ngủ. Quan trọng nhất là đừng quá căng thẳng trước khi đắm chìm vào giấc ngủ.

BÌNH MINH (Theo Thehealthsite)