Nói chuyện, cười đùa đúng lúc, đúng chỗ

Vấn đề văn hóa ứng xử nơi công cộng của các bạn trẻ hiện nay đang được coi là đáng báo động.

Một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ nói chuyện oang oang, luôn gây mất trật tự khi đến những nơi công cộng. Nói chuyện ồn ào ở bệnh viện, bàn tán trong rạp chiếu phim, huyên náo trên xe buýt, cười đùa trong đám tang...là những trường hợp cho thấy sự vô tư đến kém văn hóa của một số các bạn trẻ hiện nay. Hành vi này đang tạo ra một thói quen xấu, tạo ra một môi trường thiếu văn hóa trong xã hội, gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhân cách của các bạn trẻ.

Ảnh minh họa.

Chị Hà Chi (Giải Phóng, Hai Bà Trưng) vào thăm người thân đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Phòng toàn người bệnh, ai cũng cần yên tĩnh nghỉ ngơi thì bỗng nhiên một nhóm các bạn trẻ thập thò ở cửa rồi gọi rõ to:

-Chúng mày ơi, thằng Cường đây rồi, tìm mãi mới thấy phòng nó!

Nói xong cả nhóm lao vào phòng, tay ai cũng lỉnh kỉnh xách bánh gato, hoa và quà. Chàng thanh niên đang nằm nghỉ bỗng bị đánh thức một cách bất đắc dĩ, nở nụ cười méo xệch. Chẳng cần để ý đến mọi người trong phòng có khó chịu hay không, cả nhóm oang oang hát bài “Happy birthday”. Một cô gái trẻ trông ăn mặc sành điệu ra dấu:

-Nào, mọi người đứng vào để “tự sướng” cái...

Thế rồi các bạn trẻ lại oang oang chỉ đạo nhau xếp thành đội hình để “tự sướng” với khổ chủ. Thì ra hôm nay là sinh nhật của chàng trai tên Cường đang điều trị trong phòng. Thấy cả nhóm cười đùa như trốn không người, chị Hà Chi dù rất khó chịu nhưng vẫn nhẹ nhàng nhắc nhở:

-Phòng toàn người bệnh, các bạn giữ trật tự chút!

Vậy mà cô gái ăn mặc sành điệu lên tiếng:

-Sinh nhật vui vẻ chút cũng không được hả chị? Bọn em cũng sắp đi rồi đây!

Lúc này mọi người trong phòng bệnh chỉ còn biết lắc đầu ngán ngẩm khi thấy văn hóa nơi công cộng của các bạn trẻ quá kém. Nói chuyện, cười đùa là nhu cầu cơ bản của con người nhưng nói ở đâu, nói với âm lượng thế nào, nói trong thời gian bao lâu là điều cần cân nhắc. Kể lại chuyện chẳng mấy hay ho này, chị Chi mong rằng, các bạn trẻ cần giữ yên tĩnh chung khi vào thăm người bệnh vì họ cần được nghỉ ngơi. Hơn nữa, đây là nơi công cộng cần chấp hành nội quy vốn có của nó vì hành động của mỗi người sẽ gây ảnh hưởng tới những người khác.

Phương Bùi