Nối cánh tay đứt rời cho nam thanh niên bị kẹt vào cửa xe

Một kíp bác sĩ thực hiện nối cánh tay, một kíp vừa truyền máu và hồi sức đã phối hợp thành công trong ca phẫu thuật kéo dài 3,5 giờ đồng hồ. Tổng cộng, bệnh nhân đã được truyền 6,2 lít máu.

Nối cánh tay đứt rời cho nam thanh niên bị kẹt vào cửa xe - Ảnh 1

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định. Ảnh: P.V

Đã 4 ngày sau phẫu thuật, cánh tay phải được ghép của bệnh nhân Trần Công Hoàn (ở Đồng Hới, Quảng Bình) đã sống lại. Thêm 1- 2 cuộc phẫu thuật nữa, cánh tay của bệnh nhân sẽ được phục hồi chức năng.

Trước đó, khuya 12.5, Hoàn đi xe khách về quê. Tới khoảng hơn 2h ngày 13.5, khi đến địa phận thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) thì xe khách va chạm với xe tải đi ngược chiều. Cú va chạm khiến Hoàn bị kẹt vào cửa xe, cánh tay phải bị đứt rời. Ngay sau đó, Hoàn được chuyển vào BV địa phương sơ cứu, rồi chuyển ra BV TƯ Quân đội 108 ngay trong đêm.

TS. Nguyễn Việt Nam, Chủ nhiệm khoa Chấn thương chi trên và Vi phẫu thuật (BV TƯ Quân đội 108) cho biết, bệnh nhân được chuyển đến BV lúc 5h20 ngày 13.5 trong tình trạng cánh tay phải đứt rời. Ngoài ra, bệnh nhân còn đa chấn thương thương nặng, gãy xương đùi, mất máu nặng, huyết áp giảm chỉ còn nửa so với bình thường…

Bác sĩ Nam cho biết, trường hợp của bệnh nhân Hoàn đặt các bác sĩ trước 2 tình huống. Thứ nhất, tại các BV không có kỹ thuật vi phẫu nối mạch máu, chỉ đơn giản là đóng mỏm cụt (cắt cụt mỏm cánh tay) và hồi sức, truyền máu cứu bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu chỉ hồi sức đơn thuần và truyền máu làm kéo dài thời gian thiếu máu của cẳng tay đứt rời quá 6 tiếng sẽ không cứu được do cơ hoại tử. Vì vậy, BV đã đưa ra phương án táo bạo là vừa truyền máu hồi sức vừa nối cánh tay.

Theo đó, 2 kíp bác sĩ được tiến hành song song. Một kíp thực hiện nối cánh tay, một kíp vừa truyền máu và hồi sức. Sau 3,5 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công. Tổng cộng, bệnh nhân đã được truyền 6,2 lít máu.

Tuần tới, bệnh nhân sẽ tiếp tục được phẫu thuật điều trị xương đùi bị gãy.

Thùy Hương