Nội các tiềm năng của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump

Đội ngũ phụ trách công tác tiếp quản quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump đã thảo sẵn danh sách 41 gương mặt để chọn ra 14 người đứng đầu các bộ ngành trong Chính phủ Mỹ.

Sau chiến thắng bất ngờ hôm 9/11 vừa qua của tỷ phú Donald Trump, quá trình chuyển giao quyền lực của nước Mỹ đã chính thức bắt đầu.

Ngày 10/11, Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama đã có cuộc hội đàm mang tính "xây dựng" với ông Trump tại Nhà Trắng.

Trong khi đó, báo The Hill, tờ báo chính thức của Quốc hội Mỹ, đã cho đăng tải bài viết về danh sách Nội các tiềm năng của chính quyền mới.

Đội ngũ phụ trách công tác tiếp quản quyền lực của Tổng thống đắc cử Donald Trump đã thảo sẵn danh sách 41 gương mặt để chọn ra 14 người đứng đầu các bộ ngành trong Chính phủ Mỹ.

Đáng chú ý, danh sách này có một số chính khách khá nổi tiếng tham gia chiến dịch bầu cử sơ bộ vừa qua của đảng Cộng hòa.

Vị trí Ngoại trưởng Mỹ là cuộc cạnh tranh giữa ông Newt Gingrich, cựu Thứ trưởng Ngoại giao John Bolton và Thượng nghị sỹBob Corker.

Xuất hiện bên cạnh Tổng thống đắc cử Trump trong lễ ăn mừng chiến thắng vào đêm 8/11, Thống đốc bang New Jersey Chris Christie cũng được dự đoán có khả năng giữ một chức vụ quan trọng trong nội các mới, có thể là Bộ trưởng An ninh Nội địa hoặc Bộ trưởng Tư pháp.

Trong khi đó cựu ứng cử viên tổng thống tham gia chiến dịch bầu cử sơ bộ vừa qua của đảng Cộng hòa là bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson đang được cân nhắc cho cương vị Bộ trưởng Giáo dục.

Thống đốc bang Florida Rick Scott hiện là ứng viên duy nhất cho vị trí Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người.

Một bất ngờ trong danh sách nói trên đó là sự xuất hiện của cựu ứng cử viên tổng thống Sarah Palin, người có thể sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ.

Ngoài ra, danh sách còn đưa ra hàng loạt ứng cử viên nặng ký cho các chức vụ quan trọng khác như Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người, Chánh văn phòng Nhà Trắng và Giám đốc Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA).

Tuy nhiên, đây chưa phải danh sách cuối cùng và nhiều khả năng sẽ còn nhiều điều chỉnh từ nay cho tới khi Tổng thống đắc cử Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017./.