Nội các mới của tỷ phú Trump GIÀU NHẤT trong lịch sử hiện đại

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đang "quy tụ" một nhóm tỷ phú và triệu phú tham gia nội các mới của mình.

Thành viên chính phủ mới của ông Trump giàu tới mức tờ Washington Post đánh giá đây là nội các giàu nhất trong lịch sử hiện đại.

Bản thân ông Trump cũng là một tỷ phú, hiện sở hữu số gia tài trị giá khoảng 3,7 tỷ USD (theo tạp chí Forbes).

Nội các mới của tỷ phú Trump GIÀU NHẤT trong lịch sử hiện đại - Ảnh 1

Theo tạp chí Forbes, gia tài của ông Donald Trump hiện trị giá 3,7 tỷ USD

Ông Trump đã tiếp nối truyền thống của Tổng thống Warren G. Harding, người từng bổ nhiệm Andrew Mellon, một trong những người Mỹ giàu nhất là Bộ trưởng Ngân khố. Ông Mellon phục vụ cả thảy trong 3 đời tổng thống Mỹ.

Một số người mà ông Trump tuyên bố sẽ lựa chọn để đưa vào nội các mới của mình xuất thân từ những gia đình có "lực" kinh tế.

Cụ thể, ông Trump đã chọn Wilbur Ross cho vị trí Bộ trưởng Thương mại. Ông Ross hiện đứng thứ 232 trong danh sách 400 người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes thống kê, với số gia tài trị giá 2,5 tỷ USD.

Nội các mới của tỷ phú Trump GIÀU NHẤT trong lịch sử hiện đại - Ảnh 2

Ông Wilbur Ross hiện có gia tài trị giá 2,5 tỷ USD

Ông Ross đã có 25 năm điều hành Rothschild Inc, công ty hoạt động đầu tư vào tái cơ cấu những ngành công nghiệp làm ăn thất bát trong các lĩnh vực như thép, than đá, viễn thông, dệt may và đầu tư nước ngoài, trước khi rời khỏi vị trí này hồi năm 2000 để thành lập công ty đầu tư WL Ross & Co.

Lựa chọn cho vị trí Bộ trưởng Ngân khố của ông Trump là Steven Mnuchin. Ông Mnuchin từng làm việc ở Phố Wall và Hollywood. Ông đã tốt nghiệp Đại học Yale, từng là giám đốc điều hành của Goldman Sachs và đã kiếm được hàng triệu USD tại Phố Wall trong hơn 2 thập kỷ qua.

Nội các mới của tỷ phú Trump GIÀU NHẤT trong lịch sử hiện đại - Ảnh 3

Ông Steven Mnuchin có tài sản khoảng 40 triệu USD

Sau đó, Mnuchin là giám đốc điều hành kiêm thành viên sáng lập của Quỹ Dune Capital Management LP, là trưởng ban vận động gây quỹ tranh cử của ông Trump. Ông Mnuchin có tài sản khoảng 40 triệu USD, phần lớn trong số đó kiếm được từ Goldman. Bên cạnh đó, ông còn tài trợ cho nhiều dự án điện ảnh qua công ty RatPac-Dune Entertainment.

Trong số những dự án điện ảnh ăn khách mà ông liên danh sản xuất có Gravity, The Lego Movie Magic Mike XXL.

Còn Todd Ricketts sẽ là một chủ ngân hàng trong nội các mới, trợ thủ cho Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross.

Hiện Ricketts đồng sở hữu đội bóng chày Chicago Cubs, đã đoạt vô địch World Series năm nay. Cha Ricketts là người sáng lập công ty TD Ameritrade và có tài sản trị giá khoảng 1,73 tỷ USD.

Nội các mới của tỷ phú Trump GIÀU NHẤT trong lịch sử hiện đại - Ảnh 4

Todd Ricketts

Ricketts cha là một nhà tài trợ lớn cho Đảng Cộng hòa trong cuộc tranh cử vừa qua. Còn Ricketts con từng làm việc trong các công ty tài chính của gia đình.

Bà Elaine Chao, người được ông Trump "nhắm" cho vai trò Bộ trưởng Giao thông, là con gái của một ông trùm tầu biển. Bà đã nhận được hàng triệu USD thừa kế gai tài sau khi mẹ bà qua đời hồi năm 2007.

Nội các mới của tỷ phú Trump GIÀU NHẤT trong lịch sử hiện đại - Ảnh 5

Elaine Chao được thừa hưởng nhiều triệu USD từ mẹ

Betsy DeVos, Bộ trưởng Giáo dục mới của ông Trump cũng là một người giàu có. Bà và chồng, Dick, thuộc gia đình có gia tài trị giá tới 5,1 tỷ USD.

Cha Dick, Richard, là người đồng sáng lập Amway và đứng thứ 88 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes.

Nội các mới của tỷ phú Trump GIÀU NHẤT trong lịch sử hiện đại - Ảnh 6

Gia đình vợ chồng bà Betsy DeVos hiện sở hữu số gia tài lên tới 5,1 tỷ USD

Ngoài những tên tuổi kể trên, ông Turmp sẽ tiếp tục xu thế "đặt chức" vào tay các tỷ phú, triệu phú bằng việc bổ nhiệm Harold Hamm, đứng thứ 30 trong danh sách 400 người Mỹ giàu nhất của Forbes400. Hamm hiện có số gia tài trị giá 16,7 tỷ USD. Ông đang được "nhắm" cho vai trò Bộ trưởng Năng lượng.

Bên cạnh đó, Andrew Puzder, giám đốc điều hành công ty đang sổ hữu Hardee's và Carl's Jr., cũng đang được cân nhắc cho vai trò Bộ trưởng Lao động.

Tuấn Vĩ
Theo Daily Mail