Nội các chính phủ Anh trước cuộc cải tổ lớn

Các bộ trưởng trong nội các chính phủ Anh đang hồi hộp chờ đợi những quyết định được đưa ra liên quan đến vị trí của mình trong cuộc cải tổ đầu tiên và cũng là lớn nhất kể từ sau cuộc Tổng tuyển cử cuối năm ngoái và sau khi nước Anh đã chính thức rời khỏi liên minh châu Âu (Brexit).

Dự kiến trong ngày hôm nay, thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ thực hiện những sự thay đổi trong nội các của mình những giới phân tích chính trị tại xứ sở sương mù vẫn chưa rõ mức độ của những thay đổi này.

Trả lời đài BBC, bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho rằng những cuộc cải tổ nội các thường rất “khắc nghiệt” và ông hi vọng sẽ tiếp tục được đảm nhận vị trí hiện tại.

Trong khi đó, Tổng chưởng lý Anh Geoffrey Cox cho biết ông sẽ “không phàn nàn” nếu như ông bị điều chuyển đến một vị trí khác hoặc thậm chí không còn ở trong nội các chính phủ Anh.

Theonguồn tin phố Downing (dinh thủ tướng Anh), thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ có “những sự khen thưởng cho các nghị sĩ của Đảng Bảo thủ đã làm việc chăm chỉ nhằm truyền tải những cam kết phát triển đất nước đến với người dân Anh và góp phần vào chiến thắng vang dội trong cuộc Tổng tuyển cử cuối năm ngoái”.

Ông Johnson được kì vọng sẽ thực hiện những sự thay đổi nhân sự ở những vị trí còn ít kinh nghiệm và bổ nhiệm những nữ chính trị gia tiềm năng nhằm khuyến khích sự cân bằng giới tính trong nội các của mình.

Trong khi đó, những vị trí chủ chốt trong nội các của ông Johnson như vị trí Ngoại trưởng của ông Dominic Raab, bộ trưởng Tài chính của ông Sajid Javid và bộ trưởng Bộ Nội vụ của bà Priti Patel nhiều khả năng sẽ được giữ nguyên.

Đa số vị trí trong nội các chính phủ Anh hiện tại đều được bổ nhiệm kể từ khi khi ông Johnson trở thành thủ tướng Anh kế nhiệm bà Theresa May sau cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới của Đảng Bảo thủ hồi tháng 7 năm ngoái.

Việt Long (Theo BBC)

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/the-gioi/noi-cac-chinh-phu-anh-truoc-cuoc-cai-to-lon-1518955.tpo