Nội các Anh lục đục trong việc siết chặt nhập cư và mở cửa với EU

Với quan điểm không tán thành việc siết chặt nhập cư, Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond đã tỏ rõ sự bức xúc với các bộ trưởng khác ủng hộ mạnh mẽ việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Nội các Anh lục đục trong việc siết chặt nhập cư và mở cửa với EU - Ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Anh ngày 17/10 đưa tin Nội các Anh chia rẽ khi Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond tỏ rõ sự bức xúc với một số bộ trưởng - những người ủng hộ mạnh mẽ việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Hammond đang thúc đẩy trì hoãn việc đưa ra các biện pháp kiểm soát nhập cư.

Ông cho rằng việc siết chặt chính sách nhập cư nhằm hạn chế lao động từ EU mà những người ủng hộ Brexit đang theo đuổi sẽ gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế.

Trong cuộc họp hồi tuần trước của Ủy ban Brexit trực thuộc Nội các, ông Hammond kiến nghị chính phủ cần thận trọng với kế hoạch buộc lao động EU phải có chứng nhận về kỹ năng chuyên môn nếu muốn vào Anh làm việc.

Trong khi đó, một nguồn tin không tiết lộ danh tính từ Nội các lại nhận xét ông Hammond "đang bị ảnh hưởng một cách thái quá bởi lối suy nghĩ của giới chức Bộ Tài chính luôn coi Brexit là thảm họa."

Một số người còn cho rằng ông Hammond "hủy hoại tiến trình Brexit" bằng quan điểm của mình.

Căng thẳng có chiều hướng gia tăng khi Chính phủ Anh tìm cách cân bằng giữa việc siết chặt nhập cư và tiếp tục mở cửa với EU.

Trong bài phát biểu tại đại hội đảng Bảo thủ hồi tháng đầu tháng này, Thủ tướng Theresa May ngả sang hướng siết chặt chính sách nhập cư, dù nước Anh có thể bị đẩy ra khỏi thị trường chung châu Âu.

Tuy nhiên, ông Hammond lại có có quan điểm thực dụng hơn. Ông cho rằng nước Anh cần tăng cường kiểm soát biên giới, nhưng cũng phải bảo vệ nền kinh tế và việc làm cũng như cải thiện mức sống của người dân.

Bộ trưởng Tài chính Hammond đã vận động nước Anh ở lại EU trước thềm cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6.

Theo tờ Daily Telegraph, thậm chí còn có một số nghi ngờ rằng Bộ trưởng Tài chính Hammond sẽ từ chức.

Tuy nhiên, ngày 17/10, Văn phòng Thủ tướng Anh đã tìm cách làm giảm căng thẳng trong Nội các liên quan đến Brexit.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Thủ tướng Theresa May khẳng định "Thủ tướng hoàn toàn tin tưởng vào Bộ trưởng Tài chính Hammond và công việc ông đang làm." Theo đó, nữ thủ tướng Anh tin rằng Bộ trưởng Hammond đang tập trung nghiên cứu biện pháp tốt nhất để đi đến các cuộc đàm phán Brexit./.