Nối bước người dì hiếu học, nữ sinh ngành Luật từng bước chinh phục đam mê

Trần Thị Diễm Linh (năm thứ nhất, ngành Luật Thương mại, trường ĐH Luật TP. HCM) sinh ra và lớn lên tại vùng đất Quảng Nam. Từ câu chuyện về người dì may mắn nhận học bổng du học Liên Xô (cũ) vì sự hiếu học và gia cảnh khó khăn, Diễm Linh có thêm động lực, nối bước dì theo đuổi con đường học vấn.

Theo lời Diễm Linh chia sẻ, gia đình cô vốn thuần nông, ngoài công việc đồng áng, mẹ cô còn bán rau ngoài chợ để kiếm thêm thu nhập. Cha mẹ cô đã rất cố gắng để lo cho Linh và hai em đi học đầy đủ. Đỗ vào một trường đại học trên TP. HCM, cô được xem là niềm tự hào của gia đình và họ hàng: “Ở miền quê của mình, có con học đại học trên thành phố và tìm được công việc là một thành tựu”.

“Lúc mới lên thành phố nhập học, mình cảm thấy lạ lẫm với nhiều thứ”, Diễm Linh tâm sự về khoảng thời gian được cho là áp lực nhất với cô. Ban đầu, mẹ dắt Linh lên Sài Gòn tìm trọ, làm quen với đường xá ở đây. Sau khi mẹ về quê, Linh vào nhà vệ sinh khóc mấy đêm liền vì cảm giác xa lạ. Dần dần, cô phải thích nghi với mọi thứ, từ trường học, bạn bè đến nếp sinh hoạt và học tập: “Đó là bài học vỡ lòng đối với người con lần đầu xa xứ như mình”.

Trần Thị Diễm Linh. (Ảnh: NVCC)

Nói về động lực giúp cô vượt qua chuỗi ngày áp lực, Diễm Linh chia sẻ: “Mình có một người dì, hồi xưa, ông bà vô cùng khốn khó, phải chắt bóp từng đồng để lo cho dì đi học. Nhờ học giỏi và gia cảnh khó khăn nên dì được Nhà nước tạo điều kiện, chi trả toàn bộ chi phí đi du học tại Liên Xô (cũ). Khi trở về nước, dì có công việc và nhà cửa ổn định”. Từ tấm gương hiếu học và vượt khó của dì, Linh nhận ra rằng, chỉ có việc học mới là con đường ngắn nhất, ít vất vả nhất để thành công và quay trở về phụng dưỡng cha mẹ.

Thời điểm chuẩn bị cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2023, Diễm Linh ra sức ôn tập và xuất sắc đoạt danh hiệu Thủ khoa đầu vào của ngành Luật Thương mại, trường ĐH Luật TP. HCM. Nhờ đó, cô nhận được học bổng Thủ khoa khối C00 của tỉnh Quảng Nam, học bổng từ trường THPT do doanh nghiệp tài trợ. Đặc biệt, Diễm Linh là một trong số các bạn sinh viên được trao học bổng “Nâng bước thủ khoa 2023” do báo Tiền Phong và Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ tổ chức. “Mình rất vui và tự hào, cảm thấy biết ơn, trân trọng sự giúp đỡ của Ban Tổ chức”, Linh cho biết.

Diễm Linh tự hào việc bản thân đã can đảm bước ra vùng an toàn để tìm kiếm thêm nhiều cơ hội. (Ảnh: NVCC)

Hiện tại, Linh đang dành toàn bộ thời gian cho việc học trên lớp và hăng hái tham gia các hoạt động học thuật khác. Linh chia sẻ, nếu cảm thấy cuộc thi nào có tiêu chí phù hợp với thế mạnh của mình, cô đều đăng ký tham gia. Với Diễm Linh, mỗi cuộc thi đều cho cô những trải nghiệm khác nhau: “Mình đi thi với tâm thế muốn học hỏi thêm, biết mình thiếu điều gì và cần cải thiện điều gì”.

Tuy lạc quan và không ngại thử sức là thế nhưng không ít lần Linh muốn “buông tất cả, cuộc đời muốn như thế nào thì cứ để như thế đó”. Khi nhìn lại hành trình mình đã vượt qua để có được ngày hôm nay và tấm gương từ người dì, Linh như được tiếp thêm sức mạnh để tiếp tục phấn đấu.

Diễm Linh mong muốn tìm được công việc đúng với chuyên ngành của mình. (Ảnh: NVCC)

Từ những trải nghiệm của bản thân, Diễm Linh hiểu hơn ai hết tầm quan trọng của việc học: “Nếu bản thân còn sức khỏe, còn cơ hội, dù bố mẹ có thể không lo được hết cho mình nhưng hãy cố gắng học, vì đó là cách để chúng ta chạm tay tới ước mơ và quay về báo hiếu bố mẹ đã vất vả một đời nuôi mình”.

Tuyết Nhung

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/noi-buoc-nguoi-di-hieu-hoc-nu-sinh-nganh-luat-tung-buoc-chinh-phuc-dam-me-post1631673.tpo