Nội bộ EU 'lục đục' vì chuyện trừng phạt Nga

Nội bộ EU mâu thuẫn khi Washington yêu cầu một “phản ứng gay gắt” đối với hành động của Nga trong việc ủng hộ chiếc dịch chống khủng bố của quân chính phủ Syria.

Tờ Sputnik dẫn nguồn báo Đức Der Tagesspiegel cho hay, Liên minh châu Âu (EU) đã có những dấu hiệu cho thấy sự bất đồng quan điểm về các biện pháp trừng phạt Nga.

Trong khi một số thành viên EU như Ba Lan muốn áp đặt thêm lệnh trừng phạt chống Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng Syria thì những quốc gia khác trong khối lại không muốn làm như vậy.

Ngoại trưởng 6 nước sáng lập EU gồm Đức, Pháp, Italia, Bỉ, Hà Lan và Luxembourg trong một cuộc gặp tại Berlin, Đức. (Ảnh: AP)

Hôm 16/8, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đe dọa sẽ áp đặt thêm những biện pháp trừng phạt Nga, quốc gia đang hỗ trợ quân sự cho chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo ở nước này.

Trước đó một ngày, tờ Frankfurter Allgemenie Zeitung (FAZ) dẫn lời các nguồn tin thân cận với Thủ tướng Đức cho hay bà Angela Merkel cũng ủng hộ việc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với Nga.

Theo đó, quyết định của Thủ tướng Merkel được đưa ra sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi châu Âu đồng ý về một “phản ứng gay gắt” với chiến dịch chống khủng bố của Nga.

Tuy nhiên, tờ Der Tagesspiegel đưa tin cho hay, Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn cùng một số quốc gia khác lại không muốn áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Nga.

“Tôi không hiểu những lệnh trừng phạt nào sẽ được áp đặt để có thể giúp thiết lập một lệnh ngừng bắn lâu dài ở Syria”, Asselborn nói.

Tuần trước, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đã kêu gọi các cuộc đàm phán nhằm giải quyết khủng hoảng Syria, và nói rằng “điều quan trọng không phải là rơi vào vòng luẩn quẩn của sự trừng phạt”.

Thay vì trừng phạt, việc nối lại những cuộc đàm phán về vấn đề khủng hoảng Syria là “cách duy nhất” chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 5 năm này, Ayrault nói trên kênh Europe1.

Ngày 9/9, Mỹ và Nga đã đứng ra làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn giữa chính phủ Syria và các nhóm đối lập. Tuy nhiên, vào ngày 19/9, quân đội Syria tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn do các phiến quân đối lập liên tục vi phạm.

Ngày 3/10, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby thông báo rằng Washington đã đình chỉ các kênh song phương với Nga mà trước đó được thiết lập để duy trì thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ trong những ngày qua ngày càng căng thẳng do những bất đồng liên quan tới khủng hoảng Syria và vấn đề Ukraine.

Hôm 16/10 tại Ấn Độ, phát biểu sau Hội nghị thượng đỉnh của nhóm BRICS, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng quan hệ Nga - Mỹ sẽ sớm khôi phục sau cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ, dù cho ứng viên nào giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu sắp tới đi chăng nữa.

Danh Tuyên