Nổ trạm biến áp, cháy 5 người: Lời thật công ty điện

Trạm biến áp bị nổ mới được đưa vào vận hành chạy thử trong vòng 72 giờ, nhằm san tải cho khu vận lân cận đang bị quá tải điện.

Vừa mới lắp

Vụ nổ trạm biến áp gây cháy kinh hoàng tại Hà Đông xảy ra vào hồi 14h50 ngày 17/11 đã khiến 5 người đang ngồi quán nước gần đó bị bỏng, trong đó có 3 người bị bỏng nặng (2 người đang trong tình trạng nguy kịch).

Nổ trạm biến áp, cháy 5 người: Lời thật công ty điện - Ảnh 1

Hiện trường vụ cháy, nổ trạm biến áp

Chiều tối 17/11, Tổng công ty Điện lực Hà Nội đã có thông báo chính thức về vụ việc trên. Cụ thể, đã có 5 người bị bỏng trong vụ nổ trạm biến áp điện Bùi Thị Cúc, phố Hoàng Văn Thụ, quận Hà Đông, Hà Nội. Các nạn nhân đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do máy biến áp bất ngờ tràn dầu, gây cháy. Đây là máy biến áp mới được đưa vào vận hành chạy thử trong vòng 72 giờ, nhằm san tải cho khu vận lân cận đang bị quá tải điện.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Ánh Dương, Giám đốc Công ty điện lực Hà Đông cho biết, đơn vị này đã làm việc với cơ quan công an để làm rõ nguyên nhân vụ nổ.

Theo ông Dương, trước khi sự cố xảy ra, phía điện lực đã sửa chữa đường dây gần bốt điện, còn trạm biến áp phát nổ chưa đưa vào vận hành, đang đấu điện thử tải.

''Lúc cháy nổ khói bốc mù mịt nên khó quan sát để đưa ra nhận định về nguyên nhân. Cơ quan chức năng sẽ khám nghiệm để làm rõ'', ông Dương nói.

Ngoài ra Giám đốc Công ty điện lực Hà Đông cũng khuyến cáo rằng, việc người dân buôn bán gần trạm biến áp đã vi phạm khoảng cách an toàn.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, một người dân sinh sống gần trạm biến áp Bùi Thị Cúc là bà T. (60 tuổi, P. Lê Lợi, Hà Đông) bức xúc nói:

''Bình thường thì không sao, mới sáng nay một tốp thợ điện đã ghé trạm biến áp này sửa chữa. Sau khi họ rời đi thì trạm này gặp sự cố chập. Gần trưa, nhân viên điện lực đến đấu lại và vài giờ sau thì xảy ra vụ nổ.

Bây giờ người ta bị bỏng như vậy thì ai chịu trách nhiệm. Đúng là họa vô đơn chí...''

Ngoài ra, anh H. - người nhà của một nạn nhân trong vụ cháy nổ, cũng là người dân sống gần khu vực này cho rằng, trạm biến áp trên đã có dấu hiệu bị hỏng từ khoảng 9h sáng 17/11.

"Bên trong bốt điện có tiếng nổ lách tách, xuất hiện khói sau đó bên điện lực đã cho cắt điện và tiến hành sửa chữa. Đến chiều khi các thợ điện đã ra về một lúc thì xảy ra sự việc. Có thể khi đó điện đã được đóng trở lại", anh H. nói.

Ghi nhận của PV tại Viện Bỏng Quốc gia, 5 nạn nhân được đưa vào cấp cứu thì 3 người bị bỏng nặng đang được điều trị tích cực.

Trong đó có 2 vợ chồng chủ quán nước là ông Vũ Đình Thái (SN 1953) và bà Nguyễn Thị Hạnh (SN 1959) bị bỏng rất nặng, tiên lượng xấu. Theo người nhà của hai nạn nhân này, khả năng sống sót của họ chỉ còn 1%.

Ngoài ra còn 1 nam thanh niên khác bị bỏng nhẹ hơn so với hai vợ chồng trên đã được chuyển qua phòng hồi sức cấp cứu.

Hai nạn nhân còn lại bị bỏng nhẹ hơn là anh Nguyễn Thế Mạnh (sinh năm 1978) và anh Sơn (1983) đã ổn định được sức khỏe và đang được các bác sĩ điều trị.

Như đã thông tin trước đó, khoảng 14h50 ngày 17/11, trạm biến áp Bùi Thị Cúc đã bất ngờ phát nổ rồi bốc cháy dữ dội

Tại thời điểm xảy ra vụ nổ, có một số người ngồi ở quán nước cạnh biến áp điện đã bị dầu máy của trạm biến áp bắn vào người gây cháy dẫn đến bỏng nặng.

Ngay khi xảy ra vụ việc, người dân xung quanh đã dùng bình cứu hỏa mini để khống chế đám cháy và đưa các nạn nhân đi cấp cứu tại Viện Bỏng Quốc gia.

Dương Châu