Nổ súng nhưng “cãi” rằng, chỉ dùng dao…

Không hài lòng khi anh Việt nhắc tới việc mình sử dụng ma túy, Chiến đã xô xát rồi rút súng…

Nửa đêm 25-4-2012, Lưu Quốc Chiến, Chiến “síu”, SN 1968, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội, cùng anh Đinh Đăng Hải đến quán phở trên đường Thái Hà ăn đêm. Anh Hải gọi điện rủ anh Đỗ Thanh Việt đến ăn cùng.

Lúc này, anh Việt đang cùng vợ, chị Bùi Thị Oanh, đi chơi. Hai vợ chồng đã ghé quán phở. Trong khi ăn, anh Việt nhắc đến chuyện Chiến sử dụng ma túy nên hai người xảy ra cãi cọ. Anh Hải can ngăn, mời mọi người đi uống nước. Ngồi tại một quán nước vỉa hè, gần rạp chiếu phim quốc gia, anh Việt và Chiến tiếp tục cãi vã, lao vào đánh nhau. Anh Việt dùng chai nước (vỏ thủy tinh) đập vào đầu Chiến. Bị chảy máu, Chiến lấy trong người ra khẩu súng côn, chĩa về phía anh Việt. Anh Hải lao vào ôm Chiến, Chiến bóp cò nhưng đạn không nổ.

Nổ súng nhưng “cãi” rằng, chỉ dùng dao… - Ảnh 1

Bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: Hoa Đỗ

Anh Việt định chộp khẩu súng thì Chiến bắn liên tiếp, đạn xuyên qua lòng bàn tay trái, xuyên qua vai phải của anh Việt. Nạn nhân kêu: "Hải ơi, cứu tôi với" rồi ngã ngửa ra vỉa hè. Dù mọi người can ngăn, Chiến vẫn đuổi theo nạn nhân, bắt anh Việt quỳ xuống. Chưa dừng ở đó, Chiến còn tìm đến tận nhà anh này đập cửa chửi bới: "Thằng Việt đâu rồi, tao giết mày".Không thấy ai mở cửa, một lúc sau Chiến bỏ đi. Gây án xong, Chiến bỏ trốn lên Lào Cai và đến ngày 13-10-2015 thì bị bắt theo lệnh truy nã.

Chiến không thừa nhận đã nổ súng mà cho rằng, bị một người trong nhóm thanh niên ngồi cạnh mình chửi và ném chai nước vào lưng. Chiến đã rút dao bấm ra khua về phía anh Việt rồi bỏ chạy, lên tàu đi Lào Cai làm ăn. Anh ta không hay biết gì về lệnh truy nã đối với mình

Về phần nạn nhân, sau đó đã được đưa đi cấp cứu điều trị các vết thương, tổn hại 12%. Anh Việt yêu cầu bị cáo bồi thường 50 triệu đồng nhưng Chiến chưa đưa được đồng nào. Do đó, HĐXX ngày 11-10 của TAND TP Hà Nội đã tuyên Chiến 14 năm tù về tội “Giết người”.

Hoa Đỗ