Nổ súng cướp xe chở hàng viện trợ ở Philippines

Quân đội Philippines đã giết chết hai phần tử nổi dậy tấn công một đoàn xe đang trên đường viện trợ cho thành phố Tacloban hôm 12/11.

Hai phần tử nổi dậy đã bị giết chết và một tên khác bị thương khi vụ việc xảy ra tại thị trấn Matnog cách Tacloban 240 km. Không có binh sĩ Philippines nào thiệt mạng.

15 phiến quân của tổ chức phiến loạn Quân đội nhân dân mới đã phục kích xe tải trên đường đến khu vực bão tàn phá, một chỉ huy địa phương nói với Agence France-Presse.

Thành phố Tacloban là nơi bị tàn phá nặng nề nhất sau cơn bão Haiyan. AFP mô tả đây như một ‘thành phố ma’. Hàng trăm binh sĩ và cảnh sát đã áp lệnh giới nghiêm để ngăn chặn tình trạng cướp bóc tại đây. Ước tính có 500 cảnh sát thuộc lực lượng hành động đặc biệt có mặt ở Tacloban.

"Khi chúng tôi đến đây, tình trạng cướp bóc xảy ra khắp mọi nơi trong thành phố. Chúng tôi sẽ lập lại trật tự và đảm bảo an toàn cho người dân," chỉ huy quân đội Carmelo Valmoria nói.

"Chúng tôi đã lập các trạm kiểm soát xung quanh thành phố và tuần tra hàng đêm”. Hiện quân đội cũng đang khẩn trương tìm kiếm khẩu súng đã bị đánh cắp từ một cửa hàng vũ khí, ông Carmelo cho biết thêm.

"Sự hiện diện của cảnh sát, quân đội và lực lượng chính phủ chắc chắn sẽ cải thiện tình hình, nhưng mọi thứ sẽ không thể tốt đẹp chỉ sau một đêm”, bộ trưởng Nội vụ Mar Roxas nói. Chính quyền thành phố Tacloban đã áp đặt lệnh giới nghiêm từ 22h đêm đến 6 giờ sáng hôm sau.

Ông Mar Roxas cho biết ba ưu tiên chính của chính phủ là khôi phục trật tự, cứu trợ người dân và thu gom các tử thi để chôn cất.

Phương Anh