Nở rộ dòng sách tương tác cho thiếu nhi dịp hè

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  1 liên quanGốc

  Phục vụ nhu cầu sách hè cho thiếu nhi, các nhà xuất bản, công ty sách cho ra mắt nhiều ấn phẩm mới, trong đó có dòng sách tương tác.

  Bên cạnh dòng sách giấy quen thuộc, thị trường sách thiếu nhi đang phát triển đa dạng, với nhiều dòng sách mới lạ, tạo sức hút. Trong đó, có những cuốn sách khuyến khích tương tác, có những cuốn kích thích óc sáng tạo của trẻ.

   Một cuốn sách tương tác khuyến khích trẻ sáng tạo. Ảnh: NXB Kim Đồng

  Một cuốn sách tương tác khuyến khích trẻ sáng tạo. Ảnh: NXB Kim Đồng

  Quà tặng tri thức

  Theo bà Trần Hải Ngọc, Giám đốc nghiên cứu - sản xuất, Công ty Văn hóa Đinh Tị, ngày nay có nhiều phương tiện giải trí sinh động. Trẻ em có nhiều lựa chọn, nên để trẻ ngồi xuống và đọc một cuốn sách toàn chữ là một công việc khó khăn.

  Trẻ nhỏ có xu hướng không tập trung được lâu và thích những gì sống động, nhanh chóng tạo được sự chú ý. Để thu hút trẻ em đọc sách, các đơn vị trong ngành xuất bản đã thực hiện nghiên cứu thị trường và cho ra những cuốn sách đáp ứng được nhu cầu của trẻ nhỏ.

  Những dòng sách sáng tạo này đã góp phần thay đổi cách trẻ đọc sách, giúp truyền bá văn hóa đọc cho thế hệ mới.

  Nhận thấy xu hướng này, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam kết hợp với Azkids cho ra mắt sách tương tác giấy bồi. Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản nhiều sách tương tác song ngữ và tranh truyện Ehon. Lướt cùng Tí Địa Lí là cuốn sách tương tác nổi bật của Nhà xuất bản Kim Đồng, từng đoạt Giải thưởng Sách quốc gia.

  Bên cạnh đó, Công ty sách Quảng Văn hay Công ty sách Nhã Nam và nhiều đơn vị trẻ khác như Wabooks, Crabit Kidbook đã có những ấn phẩm tương tác hấp dẫn.

  Dịp hè này, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam phát hành chuỗi 3 cuốn về khuyến học, cuốn đầu tiên hướng dẫn trẻ ở độ tuổi 0-6 cách đọc sách; cuốn thứ 2 hướng dẫn phụ huynh cách xây dựng tủ sách trong gia đình; cuốn thứ 3 là sách của người làm công tác khuyến đọc. Ngoài ra là một loạt các cuốn sách dành cho thiếu nhi với những thí nghiệm về khoa học, những chuyến phiêu lưu dành cho các em nhỏ.

  Đinh Tị cho ra mắt hộp quà cho các bé ở 3 độ tuổi: 0-3, 3-6, 6-9. Hộp quà bao gồm thiệp chúc, một cuốn sách chọn lọc, một bộ thẻ nhận biết cảm xúc và bộ thẻ trò chơi dân gian kèm hướng dẫn nhằm khơi gợi lại văn hóa dân gian Việt Nam.

  Công ty sách San Hô cho ra mắt nhiều bộ sách dịch song ngữ với tranh vẽ bắt mắt, dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng đợt này.

  Những sản phẩm sách sáng tạo vừa mang tính giáo dục, vừa giàu văn hóa có thể mang tới cho thiếu nhi khoảng thời gian giải trí lành mạnh, an toàn.

   Hộp sách Hè rộn ràng - Vui ngập tràn. Ảnh: Sách Thanh Hà.

  Hộp sách Hè rộn ràng - Vui ngập tràn. Ảnh: Sách Thanh Hà.

  Làm sách tương tác phải đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe

  Để làm một quyển sách giấy thông thường chỉ mất tầm 2-3 tháng, trong khi sản xuất sách tương tác lại phức tạp hơn nhiều. Những hiệu ứng như lật mở, pop-up, âm thanh, và chiếu bóng đều đòi hỏi kỹ thuật gia công khác nhau, những chất liệu khác nhau.

  Sách âm thanh sẽ cần đến mô-đun, những vi mạch và file ghi âm để phát âm thanh. Sách chiếu bóng phải sử dụng chất liệu đặc biệt để trẻ có thể chiếu đèn qua trang sách, tạo hình ảnh chiếu bóng trên tường.

  Trung bình, để làm ra một cuốn sách tương tác phải mất ít nhất một năm. Thậm chí, có những bộ sách đã mất đến ba năm mới cho ra mắt thị trường được.

  Ở thị trường nước ngoài, các loại sách tương tác yêu cầu sản xuất kỳ công thường có giá bìa cao. Để giới thiệu thành công kiểu sách này vào thị trường Việt, các đơn vị xuất bản, phát hành phải tính tới nhiều yếu tố, tìm cách giảm bớt giá thành, giúp sách tiếp cận được rộng rãi tới độc giả nhí.

  Bên cạnh đó, đơn vị làm sách cũng phải nghiên cứu nội dung sao cho phù hợp với các ngưỡng tuổi. Làm sách thiếu nhi không phải là một công việc đơn giản. Để làm sách cho trẻ nhỏ, các nhà sách phải chú ý những chi tiết, thông tin, kiến thức an toàn đối với trẻ.

  Hiện nay, đã có nhiều công ty sách lớn nhỏ nhập cuộc xuất bản sách tương tác cho trẻ. Đó là những sản phẩm vừa giàu giáo dục, vừa giàu văn hóa có thể cho các em khoảng thời gian giải trí lành mạnh, an toàn.

  Bà Ngọc tin rằng sản xuất sách thiếu nhi có những tiêu chuẩn khắt khe hơn khi làm sách cho người trưởng thành. Không nặng kiến thức như sách cho người lớn, sách thiếu nhi phải tìm được cách để thu hút thị giác, có nội dung thân thiện.

  Minh Hùng

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/no-ro-dong-sach-tuong-tac-cho-thieu-nhi-dip-he-post1337116.html