Nô nức rủ nhau đi 'Chợ phiên nông sản an toàn'

Bên cạnh phiên chợ được tổ chức tại nhà hàng Đông Hồ (quận 10, TP.HCM), người dân khu vực trung tâm TP.HCM sẽ có cơ hội tiếp cận các nông sản an toàn do Sở NNPTNT giới thiệu, thông qua “Chợ phiên nông sản an toàn” vừa khai trương tại Công viên Lê Văn Tám (quận 1, TP.HCM).

Nô nức rủ nhau đi 'Chợ phiên nông sản an toàn' - Ảnh 1

Ngoài việc thu hút hơn 44.000 lượt người tham dự, tiêu thụ gần 6 tỷ đồng hàng hóa nông sản các loại từ khi khai trương đến nay, mỗi tháng có thêm 3,5 tỷ đồng hàng hóa nông sản được bán ra nhờ kênh tiêu thụ là “Chợ phiên nông sản an toàn”.

Đi chợ phiên mua nông sản sạch

Không còn xa lạ với “Chợ phiên nông sản an toàn” do Trung tâm Tư vấn hỗ trợ nông nghiệp thuộc Sở NNPTNT TP.HCM tổ chức, mỗi tháng hai lần, chị Nguyễn Ngọc Quyên (ngụ phường 1, quận Tân Bình, TP.HCM) ghé khu nhà hàng Đông Hồ (đường Cao Thắng, quận 10, TP.HCM) để mua sắm, chuẩn bị thực phẩm cho cả gia đình. Chị Quyên thường tranh thủ đi rất sớm để tìm mua được những loại rau 2 con nhỏ yêu thích.

Ông Nguyễn Văn Trực – Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM cho biết, triển khai từ cuối năm 2016, đến nay đã tổ chức được 43 phiên chợ nông sản an toàn, với gần 850 đơn vị tham gia. Bình quân mỗi tuần có trên 20 đơn vị tham gia bán hàng.Cũng theo ông Trực, mục đích của “Chợ phiên nông sản an toàn” là tạo cơ hội cho những người sản xuất nông sản an toàn đã được chứng nhận có thêm cơ hội giới thiệu sản phẩm tới người mua.

Do đó, các đơn vị tham gia phiên chợ phải đáp ứng những yêu cầu như có sản phẩm sạch, an toàn đạt chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP hay GlobalGAP, hoặc đã nằm trong chuỗi cung ứng nông sản an toàn được TP.HCM hay các tỉnh chứng nhận…

Sẽ mở thêm nhiều địa điểm

Ông Nguyễn Văn My – quyền Giám đốc Trung tâm Tư vấn hỗ trợ nông nghiệp cho biết, từ những thành công ban đầu, “Chợ phiên nông sản an toàn” sẽ được mở rộng ra thêm nhiều địa điểm. Gần nhất, cuối tuần qua tại Công viên Lê Văn Tám (quận 1, TP.HCM) chợ phiên nông sản an toàn thứ 2 đã được khai trương, thu hút đông đảo người tiêu dùng đến tham quan, mua sắm.

Ông My nói thêm, đã có thêm một số địa chỉ được Sở NNPTNT khảo sát địa điểm, xin giấy phép và lên kế hoạch tổ chức như ở Công viên Lê Thị Riêng (quận 10, TP.HCM), Trung tâm văn hóa quận Tân Bình, quận Bình Tân, chung cư An Lộc (quận 2)… Sắp tới, sẽ có thêm nhiều điểm giới thiệu và kinh doanh nông sản an toàn cho nông dân thành phố.

Các sản phẩm bày bán tại chợ phiên này phần lớn đều đã được nhiều người tiêu dùng biết đến như sản phẩm của các HTX rau Phú Lộc, Phước An, Thỏ Việt, Nhuận Đức, Ngã Ba Giồng, DalatGAP, thịt heo An Hạ, Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn…

“Đây cũng sẽ là điểm tư vấn, giải đáp thắc mắc của người tiêu dùng về các sản phẩm nông nghiệp đạt chuẩn của thành phố, quy trình sản xuất VietGAP, nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm… Từ đó, tạo niềm tin với người tiêu dùng khi sử dụng nông sản an toàn” - ông My nói.