Nỗ lực xây dựng xã Triệu Thuận ngày càng phát triển

Thời gian qua, nhất là sau khi cầu Đại Lộc bắc qua sông Thạch Hãn nối xã Triệu Thuận và các xã phía Đông huyện Triệu Phong với thành phố Đông Hà vào năm 2011 thì bộ mặt nông thôn nơi đây đổi thay từng ngày.

 Nhà lưu niệm Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực. Ảnh: NV

Nhà lưu niệm Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực. Ảnh: NV

Ông Trần Kháng, (87 tuổi), người dân xã Triệu Thuận cho biết: “Có được chiếc cầu này là mơ ước ngàn đời của người dân quê tôi. Vì trước khi chưa có cầu, người dân muốn đi lại hay trao đổi hàng hóa ra thành phố Đông Hà phải đi trên 10 km thì nay được rút ngắn, chỉ qua cầu Đại Lộc là đã gần đến. Có cầu rồi, con em trong xã rất thuận lợi qua thành phố Đông Hà đi học, vào làm việc ở các khu, cụm công nghiệp ở đây thay vì phải vào các tỉnh phía Nam như trước. Bên cạnh đó, khi giao thông thuận lợi, người dân phát triển mạnh thương mại - dịch vụ trên các trục đường nên cuộc sống ngày càng được cải thiện hơn”.

Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Thuận Hoàng Văn An cho biết: “Sinh thời, Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực nhiều lần về thăm quê, ông rất trăn trở và căn dặn cấp ủy, chính quyền, người dân nỗ lực tổ chức lại sản xuất để phát triển kinh tế đưa quê hương phát triển. Biến lời căn dặn của Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực thành hiện thực, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Triệu Thuận nỗ lực thực hiện các phong trào thi đua ở địa phương để phát triển kinh tế- xã hội. Nhờ đó, những năm qua, tình hình kinh tế- xã hội của xã phát triển rất tốt, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng, năm 2019 đạt hơn 41 triệu đồng. Các hoạt động văn hóa- văn nghệ, thể dục- thể thao được tổ chức sôi nổi, chất lượng; an sinh xã hội được đảm bảo. Công tác tổ chức cán bộ, xây dựng chính quyền cơ sở, sáp nhập thôn được thực hiện tích cực. Cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã nằm trong tốp đầu của huyện về sự hài lòng người dân. Hiện tỉ lệ hộ nghèo của xã còn 3,39%”. Năm 2015, Triệu Thuận là 1 trong 4 xã của huyện Triệu Phong đạt chuẩn nông thôn mới.

Trên lĩnh vực sản xuất, xã Triệu Thuận tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao đạt trên 80% diện tích, năng suất, sản lượng lúa bình quân đạt 112,4 tạ/ha/năm. Giữ vững quy mô và phát triển đàn gia cầm, các mô hình trang trại, gia trại, đặc biệt đã phát triển được mô hình nuôi gà theo hướng công nghệ cao cho hiệu quả kinh tế tốt. Mô hình nuôi cá nước ngọt phát triển với diện tích mặt nước trên 7 ha. Việc đánh bắt cá sông được duy trì, phương tiện, ngư lưới cụ được người dân đầu tư đồng bộ, trong đó có 95 thuyền được gắn động cơ. Nhờ đó, sản lượng thu hoạch và đánh bắt thủy sản hằng năm khá lớn, năm 2019 đạt 15 tấn cá tôm các loại. Bên cạnh đó, nhờ thuận lợi về giao thông và nguồn nhân lực, xã Triệu Thuận phát triển mạnh các ngành nghề như cơ khí, mộc, nề giúp người dân có thu nhập ổn định.

Nhằm tổ chức sản xuất tốt cho người dân, xã và các thôn xây dựng hợp tác xã (HTX) kiểu mới hoạt động sản xuất- kinh doanh theo Luật HTX năm 2012. Nhờ đó, sản xuất nông nghiệp luôn đảm bảo đúng kế hoạch, đúng tiến độ mùa vụ. Quan tâm đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật như gieo sạ hàng, sản xuất lúa hữu cơ cho người dân. Công tác thử nghiệm giống, chuyển đổi giống được thực hiện thường xuyên nên đã chọn cho địa phương có bộ giống sản xuất ổn định, hiệu quả. Nhiều mô hình sản xuất được triển khai như mô hình trồng sen trên vùng trũng, chăn nuôi tổng hợp cá-vịt, nuôi gà công nghệ cao, trồng sả lấy tinh dầu, nuôi dế, rắn mối… cho thu nhập cao. Kinh doanh dịch vụ của HTX được mở rộng và nâng cao chất lượng. Ngoài các dịch vụ bắt buộc để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, HTX còn mở nhiều dịch vụ kinh doanh theo cơ chế thị trường như vật tư nông nghiệp, kinh doanh thương mại, tín dụng nội bộ, xây dựng, vệ sinh môi trường… qua đó tăng doanh thu và lợi nhuận cho HTX. HTX được UBND tỉnh công nhận đạt tiêu chí HTX kiểu mới năm 2018. Năm 2019, doanh thu của HTX đạt 4,1 tỉ đồng, lợi nhuận thu được 180 triệu đồng. Phần lãi hằng năm ngoài trích lập các quỹ, HTX đã trích 40% để chia cho thành viên. Đến nay, tổng nguồn vốn của HTX đạt 11,307 tỉ đồng. 100% cán bộ quản lí của HTX có trình độ từ trung cấp trở lên, 100% cán bộ được đóng bảo hiểm xã hội.

Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy xã chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Chỉ đạo các chi bộ tổ chức tốt diễn đàn sinh hoạt chi bộ, trong đó năm 2019 với chuyên đề “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đồng thời tập trung củng cố, kiện toàn bộ máy cán bộ ở xã, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Lãnh đạo cả hệ thống chính trị vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về sáp nhập thôn và tập trung củng cố, kiện toàn bộ máy ở thôn. Chất lượng hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND xã được nâng lên, phát huy quyền dân chủ đại diện của nhân dân và ban hành nghị quyết sát đúng với tình hình kinh tế- xã hội của địa phương. Năng lực quản lí, điều hành của UBND xã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Qua kiểm điểm đánh giá phân loại chất lượng tổ chức đảng và đảng viên năm 2019, có 5,4% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 86,8% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, 7,2% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, 0,6% đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ. Trong 9 chi bộ (6 chi bộ mới thành lập chưa phân loại) có 2 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 1 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trong thời gian tới, xã Triệu Thuận chú trọng lãnh đạo nhân dân sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Theo đó, năm 2020, xã Triệu Thuận phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11%-13%, thu ngân sách đạt và vượt kế hoạch đề ra. Thực hiện tốt các mục tiêu an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống nhân dân; đưa bình quân thu nhập đầu người đạt hơn 45 triệu đồng/năm.

NV

Nguồn Quảng Trị: http://www.baoquangtri.vn/default.aspx?tabid=72&modid=419&itemid=145405