Nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến chống đại dịch Ebola

Ngày 15/11, Chính phủ Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo chính thức tuyên bố “đoạn tuyệt” với đại dịch Ebola kéo dài hơn 3 tháng ở nước này. Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã gửi 5.000 tấn hàng viện trợ, bao gồm cả xe cứu thương và các phương tiện cách ly, tới 3 quốc gia Tây Phi đang bị dịch Ebola hoành hành nặng nề nhất nhằm giúp chống dịch. Trước đó, Italy thông báo đã thành công bước đầu trong thử nghiệm vaccine chống virus Ebola.

Những nét khởi sắc

Phát biểu trong buổi họp báo tại Thủ đô Kinshasa, Bộ trưởng Y tế CHDC Congo Felix Kabange cho biết, sau khi trải qua 42 ngày kiểm tra và tìm kiếm tích cực mà không phát hiện trường hợp nhiễm mới nào, Chính phủ CHDC Congo tuyên bố chấm dứt đợt bùng phát dịch Ebola. Trước đó một ngày, phát biểu trên Đài phát thanh quốc gia, Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf tuyên bố, nước này đã đạt đủ tiêu chuẩn để dỡ bỏ các biện pháp khẩn cấp, nhưng bà cũng lưu ý động thái này không có nghĩa là dịch bệnh đã kết thúc và một số hạn chế vẫn được duy trì.

Cũng trong ngày 15/11, cùng với cam kết của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) xóa nợ thêm 300 triệu USD cho 3 nước Tây Phi đang bị đại dịch Ebola hoành hành nặng nề nhất là Sierra Leone, Guinea và Liberia, EU đã gửi tới 5.000 tấn hàng viện trợ nhằm giúp chống dịch. Theo ông Christos Stylianides, điều phối viên mới của EU trong chống dịch Ebola, cách tốt nhất để bảo vệ châu Âu an toàn trước dịch bệnh là ngăn chặn dịch tại chỗ và sát cánh cùng các nước Tây Phi đẩy lùi dịch bệnh chết người này.

Trước đó, EU đã cam kết viện trợ hơn 1 tỷ euro chống dịch Ebola và vừa bổ sung thêm 17 triệu euro. Các quan chức EU nhấn mạnh cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước để đẩy lùi thảm họa này. Theo đó, EU cũng ủng hộ một dịch vụ nhân đạo bằng đường không được triển khai tới tất cả các nước Tây Phi đang có dịch Ebola, đồng thời tiếp tục nghiên cứu phát triển vaccine chống lại dịch bệnh này.

Các nhân viên y tế đang được đào tạo kiểm tra bệnh nhân bị nghi nhiễm Ebola. Ảnh: Reuters.

Ngày 14/11, Bộ trưởng Y tế Canada Rona Ambrose cho biết, vaccine phòng Ebola VSV-EBOV - do Cơ quan Y tế công Canada nghiên cứu và phát triển, được thử nghiệm ở một nhóm người tuổi từ 18 - 65 ở thành phố cảng Halifax. Các cuộc thử nghiệm do Tổ chức Nghiên cứu chủng ngừa Canada tiến hành, qua đó đánh giá độ an toàn, xác định liều lượng hợp lý và tác dụng phụ của VSV-EBOV. Trước đó, ngày 13/11, hãng dược phẩm Okairos (Italy) vừa thông báo đã thành công bước đầu trong thử nghiệm vaccine chống virus Ebola.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi chống đại dịch Ebola

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Brisbane hôm 15/11 bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon nhấn mạnh, nên tiếp tục có những hành động quốc tế nhằm ngăn chặn đại dịch Ebola: “Sự lây nhiễm diễn ra nhanh hơn việc “đáp trả” của cộng đồng thế giới. Vì thế tôi kêu gọi các lãnh đạo G20 hãy hành động”. Theo ông, tỉ lệ nhiễm Ebola giảm ở một vùng của Tây Phi và tăng lên ở nhiều khu vực khác làm dấy lên sự lo ngại cho các tổ chức y tế. Ông Ban Ki-moon cho biết, LHQ đã mở một chiến dịch gồm 5 bước để ngăn sự bùng phát của Ebola, chữa trị cho những người nhiễm bệnh, cung cấp các dịch vụ cần thiết, duy trì sự ổn định và đảm bảo không tái bùng phát.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Thư ký LHQ, các nhà lãnh đạo G20 cùng ngày đã cam kết huy động các nguồn lực để chống dịch Ebola, nhưng không đưa ra cam kết về việc xây dựng quỹ tài chính để chống dịch. Việc này, theo Giám đốc điều hành tổ chức từ thiện Oxfam tại Australia Helen Szoke, đồng nghĩa với việc mục tiêu của LHQ đến ngày 1/12 tới điều trị cho 80% số ca mắc Ebola có nguy cơ không đáp ứng được. Theo bà Helen Szoke, cần phải xem lại những cam kết mà các nhà lãnh đạo G20 đưa ra có tương xứng với nhu cầu cấp thiết hiện nay tại các nước vùng dịch hay không. Từ đó, bà Helen Szoke ra lời kêu gọi các nước G20 hành động nhiều hơn để chống dịch Ebola.

Trước đó, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim ngày 14/11 đã cảnh báo rằng thế giới có thể sẽ mất hàng triệu sinh mạng trong một đại dịch toàn cầu nếu cộng đồng quốc tế lặp lại cách đối phó chậm chạp với dịch bệnh Ebola ở Tây Phi. Ông Kim kêu gọi thành lập một quỹ khẩn cấp hàng tỷ USD nhằm đảm bảo huy động ngay lập tức những nỗ lực cứu trợ khi một mối đe dọa lây nhiễm như Ebola hoặc một dịch cúm khó chữa xuất hiện.

Theo số liệu do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố hôm 14/11, tính tới nay đã có 5.177 người thiệt mạng vì Ebola trên 8 quốc gia, trong tổng số 14.413 ca nhiễm bệnh kể từ cuối tháng 12/2013