Nỗ lực thu hút và giữ chân giáo viên mầm non

UBND TPHCM vừa có tờ trình gửi HĐND TP một số đề xuất về chính sách thu hút và giữ chân giáo viên mầm non công tác tại TPHCM.

Cụ thể, với quy mô hơn 1.000 trường mầm non, trong đó có 450 trường công lập, 1.703 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đang hoạt động, toàn TP hiện còn thiếu 11.014 giáo viên mầm non so với quy định Điều lệ trường mầm non của Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT).

Trong khi đó, mỗi năm bình quân toàn TP có hơn 1.000 giáo viên mầm non bỏ việc, nghỉ việc, số lượng giáo viên được tuyển mới không đủ đáp ứng nhu cầu. Hiện nay, thu nhập bình quân hàng tháng của giáo viên mầm non công lập dao động từ 5,5 triệu - 13,3 triệu đồng/người, giáo viên hệ ngoài công lập từ 6,5 triệu - 15 triệu đồng/người, chưa tương xứng với cường độ làm việc và áp lực công việc.

Từ thực tế đó, UBND TP đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm thu hút và giữ chân giáo viên mầm non như bổ sung đủ số giáo viên/lớp theo quy định của Bộ GD-ĐT. Riêng TPHCM với đặc thù sĩ số học sinh/lớp cao, khối lượng công việc nhiều, sẽ bổ sung thêm chức danh nhân viên nuôi dưỡng theo dạng ký hợp đồng khoán với mức lương 2 triệu đồng/người/tháng, trong đó 50% kinh phí do ngân sách TP cấp, 50% còn lại từ các nguồn xã hội hóa. UBND TP cũng đề xuất hỗ trợ thêm cho giáo viên mầm non số tiền tương đương 160 giờ/năm, hỗ trợ để khuyến khích giáo viên mầm non có trình độ chuyên môn đến công tác tại các cơ sở giáo dục mầm non với mức 1,5 triệu đồng/người/tháng đối với người có trình độ thạc sĩ, 1,1 triệu đồng/người/tháng đối với người có trình độ đại học và 550.000 đồng/người/tháng đối với người có trình độ cao đẳng.

Bên cạnh đó, cho phép thực hiện thí điểm tự chủ toàn phần tại một số đơn vị có đủ điều kiện thực hiện, tuyển dụng giáo viên mầm non không gắn với yêu cầu hộ khẩu TPHCM cũng như cho sinh viên học ngành sư phạm mầm non vay vốn ưu đãi (không trả lãi) số tiền tương đương cả học phí lẫn sinh hoạt phí, tiếp tục thực hiện các chế độ, chính sách về lương và đãi ngộ cho giáo viên mầm non được tuyển mới theo các nghị quyết đã ban hành trước đó của HĐND TP.

MINH QUÂN