Nỗ lực tái khởi động hòa đàm về Y-ê-men

Theo Roi-tơ và TTXVN, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Y-ê-men I.A-mét đã thông báo một nỗ lực mới nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa các bên đối địch tại Y-ê-men, với mục tiêu chấm dứt cuộc xung đột tại quốc gia này.

Nỗ lực tái khởi động hòa đàm về Y-ê-men - Ảnh 1

Ông I.A-mét cho biết, ông đang chuẩn bị cho vòng hòa đàm mới sau các cuộc thảo luận với đại diện của phiến quân Hu-thi và các đồng minh ở thủ đô Ma-xcát của Ô-man. Ông I.A-mét cho biết thêm, ông đã nhận thấy nhiều điều nghiêm túc trong các cuộc thảo luận với đại diện của lực lượng Hu-thi.

* Liên quan chuyến thăm thành phố A-đen, miền nam Y-ê-men của Tổng thống Y-ê-men M.Ha-đi, Đặc phái viên LHQ I.A-mét nhấn mạnh, ông sẵn sàng tới thăm ông M.Ha-đi ở A-đen nếu cần thiết. A-đen được coi là thủ đô tạm thời của Y-ê-men kể từ khi các lực lượng trung thành với chính quyền của ông M.Ha-đi chiếm lại thành phố này từ tay phiến quân Hu-thi. Chuyến thăm A-đen của ông M.Ha-đi diễn ra trong bối cảnh giao tranh giữa lực lượng ủng hộ chính phủ và quân nổi dậy diễn ra ác liệt. Theo LHQ, chiến tranh và xung đột tại quốc gia này đã khiến hơn 7.000 người thiệt mạng, gần 37 nghìn người bị thương.